fbpx

สนช.เห็นชอบร่างพ.ร.บ.ห้ามเรียกเก็บดอกเบี้ยเกินอัตรา

S__11681804รัฐสภา 18 ส.ค.- สภานิติบัญญัติแห่งชาติรับหลักการร่างพ.ร.บ.ห้ามเรียกดอกเบี้ยเกินอัตรา เพิ่มโทษสูงขึ้น  พร้อมกำหนดให้ค่าธรรมเนียมและค่าบริการเรียกเก็บคือดอกเบี้ยตามกฎหมาย


การประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณาร่างพระราชบัญญัติห้ามเรียกดอกเบี้ยเกินอัตรา ตามที่คณะรัฐมนตรีเป็นผู้เสนอ โดยพล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ชี้แจงว่า พระราชบัญญัติห้ามเรียกดอกเบี้ยเกินอัตรา พ.ศ.2475 ใช้บังคับมาเป็นเวลานานถึง 84 ปี บทบัญญัติจึงไม่สอดคล้องกับสถานการณ์ในปัจจุบัน  ประกอบกับการให้กู้ยืมเงินที่เรียกดอกเบี้ยเกินอัตราหรือการเรียกเอาประโยชน์อย่างอื่น ทำให้เกิดเครือข่ายผู้มีอิทธิพลเรียกเก็บดอกเบี้ยรายวันในอัตราที่สูง  เกิดองค์กรอาชญากรรม ที่อาศัยธุรกิจรูปแบบเช่าซื้อเงินด่วน กระจายไปตามที่สาธารณะ สื่อออนไลน์  ขัดต่อความสงบเรียบร้อยและศีลธรรมอันดี

“การตรากฎหมายดังกล่าว จะช่วยคุ้มครองสิทธิประชาชนไม่ให้ถูกละเมิด เพราะกำหนดความผิดชัดเจน อัตราโทษสูงขึ้น โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่รัฐที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดจะมีโทษสูงขึ้น และนำกฎหมายป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินมาใช้บังคับควบคู่ด้วย โดยสาระสำคัญของร่างได้กำหนดอัตราโทษเพิ่มขึ้น จากเดิมผู้เรียกเก็บดอกเบี้ยเกินอัตราร้อยละ 15 ต่อปีจะมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 1,000 บาท เป็นจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 3 แสนบาท  ในกรณีที่มีการกระทำความผิดเป็นกลุ่มกระบวนการที่เป็นลักษณะนายทุนมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 5 แสนบาท และหากผู้กระทำผิดเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐต้องเพิ่มโทษเป็น 2 เท่า” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าว


พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า ร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวยังกำหนดความหมายของคำว่า ดอกเบี้ย ให้รวมไปถึงค่าธรรมเนียมและค่าบริการเรียกเก็บด้วย  เพราะที่ผ่านมา ธุรกิจประเภทบัตรเครดิต ไฟแนนซ์ หรือหนี้ในระบบ มักอ้างคำว่าค่าธรรมเนียมหรือค่าบริการ เพื่อหลบเลี่ยงกฎหมาย พร้อมกันนี้ ยังมีข้อยกเว้นกำหนดไม่ให้ใช้บังคับแก่สถาบันการเงิน ผู้ประกอบธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลและบัตรเครดิต ผู้ประกอบธุรกิจนาโนไฟแนนซ์ ที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของธนาคารแห่งประเทศไทย

ทั้งนี้ สมาชิก สนช. ส่วนใหญ่อภิปรายสนับสนุนการปรับปรุงกฎหมายให้ทันสมัยขึ้น  แต่ยังห่วงใยกับกลไกการดูแลสิทธิของประชาชนในท้องถิ่นห่างไกล ว่าจะได้รับการดูแลอย่างทั่วถึงหรือไม่ และจะมีองค์กรใดเข้าไปดูแล  รวมถึงมาตรการคุ้มครองประชาชนจากกลุ่มอิทธิพล  ขณะเดียวกัน ให้พิจารณาการนำกฎหมายฟอกเงินมาบังคับใช้เป็นยาแรงในกฎหมายฉบับนี้ ว่า อาจเกิดการกลั่นแกล้งกันได้ง่าย

จากนั้น ที่ประชุม สนช. มีมติเอกฉันท์รับหลักการร่างพระราชบัญญัติห้ามเรียกดอกเบี้ยเกินอัตรา ด้วยคะแนน 168 เสียง พร้อมตั้งคณะกรรมาธิการเพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ 18 คน กรอบเวลาทำงาน 60 วัน แปรญัตติ 15 วัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อย. ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์ เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย

อย. ห่วงใย ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อโรค เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย เพราะละอองฝอยทำให้น้ำยาสัมผัสพื้นผิวไม่เพียงพอ ลดประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อโรค ทำให้เชื้อโรคฟุ้งกระจาย

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

ข่าวแนะนำ

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ

แจ้งจับขบวนการเรียกเงินนำคนฉีดวัคซีน

ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดเผยถึงความคืบหน้าเอาผิดขบวนการทุจริตขายคิวจองวัคซีน ว่าความจริงไม่ได้เป็นการแฮกข้อมูล เท่าที่สอบสวนจากผู้ที่กันตัวไว้เป็นพยาน เป็นการใช้สิทธิ์โดยมิชอบ

ทุบสถิติทำนิวไฮอีกครั้ง ติดเชื้อพุ่ง 17,669 คน เสียชีวิต 165 คน

ฉุดไม่อยู่ วันนี้ตัวเลขติดเชื้อของไทย ทุบสถิติทำนิวไฮอีกครั้ง มีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 17,669 คน ทำให้ตอนนี้ไทยมีตัวเลขติดเชื้อทะลุหลักหมื่นเป็นวันที่ 13 แล้ว