พลังประชารัฐลุยเมืองละโว้

ลพบุรี 3 ก.พ.- “อุตตม – สนธิรัตน์” นำทัพลุยเมืองละโว้ เปิดตัวผู้สมัคร 4 เขตเย็นนี้ ควง “สุชาติ” แจงแนวคิด “ส.ป.ก. 4.0” ย้ำพิมพ์เขียว 5 ข้อ โอนสิทธิผ่านใบสลักสิทธิ์-ใช้ค้ำประกันได้ ยันไม่แปลงเป็นโฉนด มั่นใจไม่หลุดถึงนายทุน-ต่างชาติ


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค นายอนุชา นาคาศัย กรรมการบริหารพรรค นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ กรรมการบริหารพรรค และนายสุชาติ ตันเจริญ กรรมการสรรหาผู้สมัคร ส.ส.ของพรรค พร้อมคณะ จะเดินทางไปพบปะสมาชิกพรรคและประชาชน ที่ อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี ก่อนที่ในช่วงเย็นเวลา 17.30 น.จะมีการจัดเวทีพบปะประชาชน ณ สนามกีฬาบ้านหมี่ อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี 

โอกาสนี้จะมีการเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ลพบุรี ของพรรคทั้ง 4 เขตเลือกตั้ง ประกอบด้วยเขต 1 นายประทวน สุทธิอำนวยเดช อดีต ส.ว.ลพบุรี , เขต 2 นางปวีณา นิลแย้ม อดีตสมาชิก อบจ.ลพบุรี ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่ อ.บ้านหมี่ , เขต 3 นายอำนวย คลังผา อดีต ส.ส.หลายสมัย และเขต 4 นายสุรเชษฐ์ ชุ่มฤทธิ์ อดีตสมาชิก อบจ.ลพบุรี


นายสุชาติ ตันเจริญ กรรมการสรรหาผู้สมัคร ส.ส. และว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ฉะเชิงเทรา เขต 3 พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ได้ประกาศนโยบาย “ส.ป.ก.4.0 โอนสิทธิ์ เพิ่มมูลค่า ใช้ตรงประโยชน์” เป็นหนึ่งในนโยบายหาเสียงของพรรคว่า จ.ลพบุรี ถือเป็นจังหวัดที่ประชาชนทำการเกษตร และประสบปัญหาที่ดินทำกินมาโดยตลอด ในฐานะผู้เสนอแนวคิด ส.ป.ก. 4.0 เชื่อว่าหากพรรคพลังประชารัฐได้รับโอกาสจากพี่น้องประชาชนก็จะนำกรอบแนวคิดไปสู่การปฏิบัติให้เป็นรูปธรรม ภายใต้กรอบของ สำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อการเกษตร (ส.ป.ก.) และไม่ทำให้ที่ดินหลุดไปเป็นของนายทุนหรือต่างชาติ อย่างแน่นอน

นายสุชาติ กล่าวว่า ตนเข้าใจเจตนารมย์ของกฎหมายการจัดสรรที่ดิน ส.ป.ก.ให้แก่เกษตรกรคนจนเป็นอย่างดี แต่ในความเป็นจริงก็ยังมีการใช้ที่ดิน ส.ป.ก.ไม่ตรงตามวัตถุประสงค์ที่ให้ทำเฉพาะการเกษตรอยู่ อีกทั้งยุคสมัยเปลี่ยนไปมาก ที่ดินหลายแห่งก็ไม่เหมาะกับการทำเกษตรกรรมเพียงอย่างเดียว หรืออาจพูดได้ว่าการทำเกษตรกรรมทำให้เกษตรกรเป็นหนี้ และจนดักดานมาตลอด จึงได้วางกรอบนโยบาย ส.ป.ก.4.0  เพื่อให้ใช้ที่ดินได้ตรงตามศักยภาพ

มีหลักปฏิบัติ ดังนี้ 1.ผู้ได้รับการจัดสรรที่ดิน ส.ป.ก.จะได้ครอบครองแค่ “ใบสลักสิทธิ์” ที่เปลี่ยนมือได้ โดยเจ้าของกรรมสิทธิ์ที่ดิน ยังเป็นชื่อ ส.ป.ก.ทุกตารางนิ้ว 2.ต้องดำเนินคดีกับผู้บุกรุกอย่างเด็ดขาด ต้องดำเนินคดีไม่ไว้หน้า ไม่ใช่แค่เอามาคืนเท่านั้นยังต้องมีโทษทั้งจำทั้งปรับที่มีอัตราค่าปรับที่เหมาะสม ย้อนหลังตั้งแต่ต้นของการกระทำผิด 3.กำหนดอำนาจหน้าที่ให้ ส.ป.ก. จำแนกที่ดิน และกำหนดอัตราภาษีแบบก้าวหน้า และค่าธรรมเนียมในการโอนสิทธิให้เหมาะสมกับศักยภาพของที่ดินนั้นๆให้ชัดเจน 


4.พัฒนากองทุน ส.ป.ก. ให้รองรับบทบาทใหม่ในการบริหารที่ดินของ ส.ป.ก. ให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ประเทศชาติและประชาชน และ 5.ประชาชนที่ไม่มีที่ดินทำกิน กองทุน ส.ป.ก.จะเข้าไปจัดสรรให้กับผู้ที่มีคุณสมบัติ ซึ่งได้ขึ้นทะเบียนไว้ก่อนปี 2554 จำนวน 3.3 แสนคนได้มีที่ดินทำกิน และต้องนำที่ดินไปใช้ตามศักยภาพ โดย ส.ป.ก.เข้าไปเป็นพี่เลี้ยง สำหรับรายใหม่จะต้องถือครองไม่น้อยกว่า 10 ปี จึงจะสามารถเปลี่ยนมือได้ นอกจากนี้จะผลักดันให้ใบสลักสิทธิ์ ส.ป.ก.4.0 ถือเป็นทรัพย์สิน ที่สามารถใช้ค้ำประกัน หรือหลักประกันทางธุรกิจ กับธนาคารได้ทุกธนาคาร ตามมูลค่าของที่ดินนั้นๆ ในลักษณะที่เหมือนหรือใกล้เคียงกับโฉนดที่ดินด้วย

“สิ่งที่ผมย้ำมาตลอด คือ เราเพิ่มวัตถุประสงค์ใหม่เพื่อความยืดหยุ่นให้กับที่ดิน ส.ป.ก.4-01 แล้วสามารถเปลี่ยนมือได้ แต่ไม่ใช่ในลักษณะโฉนด เป็นเพียงใบสลักสิทธิ์ที่ ส.ป.ก.เป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ โดยที่ผู้ครอบครองสามารถโอนสิทธิให้แก่ผู้ที่มีคุณสมบัติตามที่ ส.ป.ก.กำหนดได้เข้าทำประโยชน์แทนได้ ภายใต้เงื่อนไข และเสียค่าธรรมเนียมให้แก่ ส.ป.ก.ในอัตราที่กำหนด หากใช้หลักการนี้ทำครอบคลุมที่ดิน ส.ป.ก.ทั่วประเทศกว่า 30 ล้านไร่ จะทำให้เพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจของประเทศได้กว่า 10 ล้านล้านบาท เกษตรกรคนจนก็มีโอกาสเป็นเศรษฐี มีเงิน มีรายได้หลายแสนหรือหลายล้านบาทต่อคนต่อครอบครัว” นายสุชาติ ระบุ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ปิดตำนาน “อาฉี เสียงหล่อ” นักแสดงตลกดัง เสียชีวิตในวัย 57

ปิดตำนาน “อาฉี เสียงหล่อ” หัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน เสียชีวิตในวัย 57 ปี ญาติและทีมงานทำใจไม่ได้ เผยเตรียมกลับมาในแพลตฟอร์มต่างๆ อีกครั้ง แต่มาเสียชีวิตก่อน

ศาลให้ประกัน “เอกราช ช่างเหลา” คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย ฐานยักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น กว่า 1,200 ล้านบาท ก่อนได้รับการประกันตัวเพื่อสู้คดีต่อในชั้นศาลอุทธรณ์

สอบปากคำแล้ว 117 ปาก เร่งสางคดีตึก สตง.ถล่ม

รองผบช.น. เผย สอบปากคำผู้เกี่ยวข้อง คดีอาคาร สตง.ถล่มแล้ว 117 ปาก ยังรอสอบบริษัทควบคุมงาน-ออกแบบก่อสร้าง พร้อมนัดสอบ ‘ปฏิวัติ’ CEO กิจการร่วมค้า PKW 21 เม.ย. เร่งรวบรวมหลักฐานเอาผิดผู้เกี่ยวข้อง

ผบ.ตร.สั่งดำเนินคดีทุกข้อหาชายซิ่งเก๋งชนกระบะ ระบุน่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ

ผบ.ตร.จวกพฤติกรรมชายซิ่ง BMW ชนกระบะ “น่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ” สั่งดำเนินคดีทุกข้อหา แม้เป็นลูกหลานนักการเมืองดังไม่มีละเว้น