แปรรูปเห็ดแก้ปัญหาล้นตลาด สร้างรายเพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัว

สงขลา 24 ม.ค. – เกษตรกร อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา หาทางรอดจากปัญหาปริมาณเห็ดล้นตลาด หันมาแปรรูปเห็ดเป็นผลิตภัณฑ์หลากหลายชนิดออกวางจำหน่าย สร้างรายได้เพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัว


นายสมสิน จุลจินดา เกษตรวัย 55 ปี จากอดีตพนักงานบริษัทก่อสร้าง ผันตัวเองมาเป็นเกษตรกรด้วยความหวังต้องการใช้ชีวิตใช้เวลาอยู่กับครอบครัว เริ่มต้นลงมือทำฟาร์มเห็ดนางฟ้าภูฏาน จากการศึกษาด้วยตนเองตั้งแต่ปี 2535 และศึกษาเรียนรู้เพิ่มเติมต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน 


ฟาร์มเห็ดบ้านท่าหรั่ง ตั้งอยู่ในสวนยางพารา ต.ทุ่งลาน อ.คลองหอยโข่ง จ.สงขลา ปัจจุบันมีเห็ดจำหน่ายทั้งเห็ดนางฟ้า เห็ดหูหนู และเห็ดหลินจือ ก้อนเชื้อเห็ด พร้อมวัสดุและอุปกรณ์ต่างๆ ในการเพาะเห็ดแบบครบวงจร รวมทั้งการแปรรูปเห็ดเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เพื่อเพิ่มช่องทางการตลาดในการจำหน่ายเห็ดให้สามารถรับประทานได้หลากหลายมากขึ้น แก้ปัญหาเห็ดล้นตลาดในบางฤดูกาล  


นายสมสิน เล่าว่า การส่งเสริมให้เกษตรกรหันมาเพาะเลี้ยงเห็ดจำนวนมากในช่วงที่ผ่านมา ทำให้ในบางฤดูกาลผลผลิตเห็ดออกสู่ตลาดจำนวนมากจนล้นตลาด ทำให้เกษตรกรประสบปัญหาราคาผลผลิตตกต่ำ จึงคิดหาทางต่อยอดธุรกิจ โดยการนำเห็ดภายในฟาร์มมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ อาทิ เครื่องดื่ม ชา หรือของรับประทานเล่น ซึ่งมีคุณค่าทางโภชนาการ และสามารถแปรรูปเห็ดเพื่อยืดอายุการเก็บไว้บริโภคได้นานยิ่งขึ้น มีรายได้เพิ่มจากการจำหน่ายแปรรูปเกือบเท่าตัว หรือราว 35,000-45,000 บาท/เดือน เช่น การทำขนมทองพับเนื้อเห็ดหูหนู นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณท์อีกหลากหลายชนิด ทั้งน้ำเห็ด 3 ชนิดเพื่อสุขภาพ น้ำเห็ดชาเขียว เฉาก๋วยผสมเนื้อเห็ด ข้าวเกรียบเห็ด ชาเห็ดหลินจือเพื่อสุขภาพ ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้บริโภคและกำลังพัฒนาต่อยอดผลิตภัณฑ์เพื่อให้ได้รับการรับรองคุณภาพมาตรฐานจาก อย. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและขยายตลาดเพิ่มในอนาคต 

จากประสบการณ์และความรู้ความสามารถที่สั่งสมมานานกว่า 25 ปี ทำให้ที่ฟาร์มเห็ดบ้านท่าหรั่งได้รับการคัดเลือกให้เป็นศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร (ศพก.) เพื่อให้ความรู้แก่เกษตรกรและผู้ที่สนใจ. – สำนักข่าวไทย

 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปมเหตุเผาพ่อค้าแตงโมเสียชีวิต กลางลานจอดรถ

เผยปมเหตุเผาพ่อค้าขายแตงโมกลางลานจอดรถวัดดังย่านยานนาวา ล่าสุดลูกสาวโพสต์เศร้า หลังพ่อเสียชีวิต พบประวัติผู้ก่อเหตุเพิ่งพ้นโทษคดีพยายามฆ่าเมื่อ 4 ปีก่อน

ระงับทุนการศึกษาเมียนมา

VOA ส่งตรงจากสหรัฐ : “ทรัมป์” ระงับทุนการศึกษา นศ.เมียนมา

นักเรียนทุนเมียนมาตกใจเมื่อพบว่าทุนการศึกษาของพวกเขาถูกยกเลิกไปกะทันหัน หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สั่งระงับงบประมาณ 45 ล้านดอลลาร์ที่ให้กับนักศึกษาเมียนมากว่า 400 ชีวิต ภายใต้องค์การเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐ หรือ USAID คุณคมสัน ศรีธนวิบุญชัย ผู้สื่อข่าววีโอเอไทย ส่งรายงานมาจากสหรัฐ

ฆ่ายัดกระเป๋า

พบเบาะแสคนร้าย คดีฆ่าสาวยัดกระเป๋าถ่วงน้ำ

พบเบาะแสคดีฆ่าสาวปริศนา ยัดกระเป๋าถ่วงน้ำ จ.ระยอง ชาวบ้านเผยเห็นรถต้องสงสัยบริเวณจุดทิ้งศพ เชื่อวนกลับมาดูว่าศพลอยน้ำหรือไม่

สาดน้ำร้อน

คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต ดำเนินคดีเพิ่ม

ตำรวจ คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต มาโรงพัก แม่ผู้เสียหายร้องไห้ถาม “ทำแบบนี้กับลูกของแม่ทำไม สำนึกผิดบ้างไหม”

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยภาคอีสานอากาศเย็นถึงหนาว-กทม.อากาศเย็นตอนเช้า

กรมอุตุฯ เผยภาคอีสานมีอากาศเย็นถึงหนาว ส่วนภาคเหนือ ภาคกลาง รวมทั้ง กทม.-ปริมณฑล ภาคตะวันออก ภาคใต้ตอนบน มีอากาศเย็นในตอนเช้า ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นลง

5แรงงานไทย

อ้อมกอดครอบครัวเยียวยาฝันร้ายแรงงานไทย

หลายฝ่ายเยียวยาผลกระทบ 5 แรงงานไทยในอิสราเอล ที่ถูกกลุ่มฮามาสจับเป็นตัวประกันนาน 1 ปี 4 เดือน แต่ครอบครัว คือ การเยียวยาจิตใจให้ลืมฝันร้ายได้ดีที่สุด ติดตามบรรยากาศสู่อ้อมกอดของครอบครัวอย่างอบอุ่น ของนายวัชระ ศรีอ้วน ชาวอำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี

สาดน้ำร้อน

คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต ดำเนินคดีเพิ่ม

ตำรวจ คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต มาโรงพัก แม่ผู้เสียหายร้องไห้ถาม “ทำแบบนี้กับลูกของแม่ทำไม สำนึกผิดบ้างไหม”