เชียงรายพร้อมจัดกีฬาคนพิการแห่งชาติ “น้ำกกเกมส์”

เชียงราย 18 ม.ค.- กีฬาคนพิการแห่งชาติ ครั้งที่ 36 ที่จังหวัดเชียงราย มีความพร้อมแค่ไหน ก่อนที่จะมีพิธีเปิดการแข่งขันในเย็นวันนี้ ติดตามจากคุณสาเรศ ลิ่มกังวาฬมงคล 


ความสำเร็จจากกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 46 “เจียงฮายเกมส์” เมื่อปลายปีที่แล้ว ซึ่งจังหวัดเชียงราย ได้รับคำชื่นชมจากนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทั่วประเทศว่าจัดการแข่งขันได้อย่างยอดเยี่ยม แม้ว่าจะห่างหายกับเจ้าภาพมหกรรมกีฬาของชาติมานานถึง 33 ปี ทำให้กีฬาคนพิการแห่งชาติครั้งที่ 36 “น้ำกกเกมส์” ที่กำลังจะเปิดฉากขึ้นตั้งแต่วันนี้ 18 มกราคม ไปจนถึงวันที่ 22 มกราคมนี้ จึงไม่ใช่งานยากอีกต่อไป สำหรับจังหวัดที่ได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐและเอกชน จนถึงประชาชนชาวเชียงราย ที่ให้ความร่วมมือเป็นเจ้าบ้านที่ดี 

สำหรับน้ำกกเกมส์ ครั้งนี้ ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย และ อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ผู้ออกแบบเหรียญรางวัลและการแสดงในพิธีเปิดและปิดการแข่งขัน ยืนยันว่า จังหวัดเชียงรายพร้อมแล้วทั้งสนามแข่งขันทั้ง 4 ศูนย์, ที่พักนักกีฬา, สิ่งอำนวยความสะดวก, การรักษาความปลอดภัย รวมไปถึงการแสดงในพิธีเปิดเย็นวันนี้ ที่จะอลังการไม่แพ้เจียงฮายเกมส์อย่างแน่นอน เพื่อต้อนรับนักกีฬาคนพิการและเจ้าหน้าที่จากทั่วประเทศกว่า 3,500 คน ที่จะเข้าร่วมชิงชัยใน 18 ชนิดกีฬา ภายใต้คำขวัญของการแข่งขันที่ว่า “มิตรภาพ และความภาคภูมิใจ” โดยมีเจ้าแมงมันคำ หรือ นางพญามด เป็นมาสค็อตของการแข่งขัน เพื่อแสดงถึงความขยันและอดทน เช่นเดียวกับนักกีฬาคนพิการจากทั่วประเทศ


สำหรับความคาดหวังเหรียญรางวัลของทัพนักกีฬาคนพิการเจ้าภาพเชียงราย คุณรัตนา จงสุทธานามณี นายกสมาคมกีฬาจังหวัดเชียงราย ตั้งเป้าไว้ที่ 15 เหรียญทอง และหวังทำอันดับติด 1 ใน 5 ของน้ำกกเกมส์ หลังจากในสมิหลาเกมส์ ทัพนักกีฬาคนพิการเชียงรายคว้าอันดับ 9 ด้วยผลงาน 9 เหรียญทอง 8 เหรียญเงิน และ 9 เหรียญทองแดง 

ส่วนการแข่งขันบางชนิดกีฬาได้เริ่มต้นไปตั้งแต่เมื่อวานที่ผ่านมา ฟุตบอล 7 คนพิการทางสมอง มี 3 ทีมเข้าร่วมดวลแข้ง แข่งขันแบบพบกันหมด ครึ่งละ 30 นาที นัดแรก นนทบุรี เสื้อเหลือง พบกับ เชียงราย เจ้าภาพ ซึ่งถือเป็นการพบกันของสองทีมที่มีนักเตะคนพิการทีมชาติไทย ที่กำลังเตรียมทีมไปแข่งขันฟุตบอลคนพิการเวิลด์คัพ ในเดือนกรกฎาคมนี้ ที่ประเทศสเปน ซึ่งผลปรากฏว่า นักเตะนนทบุรี เอาชนะไปได้ 9-2 โดยนนทบุรี ได้ประตูจาก ณัฐพงษ์ วรรณะ ดาวยิงประจำทีมที่ยิงคนเดียวถึง 5 ประตู กับ พรพิพัฒน์ นามปักษา ยิงอีก 4 ประตู ช่วยให้นนทบุรี ประเดิมสนามนัดแรกได้อย่างยอดเยี่ยม

ฟุตซอลพิการทางหู ทีมชาย รอบแรก สายที่ 3 นัดแรก เชียงใหม่ เสื้อแดง พบกับ สระบุรี ผลคู่นี้ปรากฏว่า นักเตะโต๊ะเล็กคนพิการจากเชียงใหม่ เอาชนะไปได้ 4-1 ทำให้เชียงใหม่เก็บชัยชนะนัดแรกได้สำเร็จ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ