ปรับแผนทำฝนหลวงทั่วกรุงเทพฯ

กรุงเทพฯ 16 ม.ค. – รัฐมนตรีเกษตรฯ สั่งกรมฝนหลวงฯ ติดตามสภาพอากาศอย่างใกล้ชิด เตรียมพร้อมตลอดเวลา ปรับเทคนิคให้ฝนตกกระจายครอบคลุมทั้งฝั่งตะวันออกและตะวันตกของกรุงเทพฯ โดยวันนี้สภาพอากาศไม่เอื้ออำนวยให้เมฆก่อตัว จึงทำให้มีฝนตกเพียงเล็กน้อย


นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ได้รับรายงานจากนายสุรสีห์ กิตติมณฑล อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร ถึงผลการปฏิบัติการวันนี้ ซึ่งมีฝนตกลงมาน้อยกว่าเมื่อวาน เนื่องจากสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวยเท่าที่ควร แม้ความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศจะสูงกว่าวานนี้ แต่ค่าการยกตัวของเมฆต่ำ อีกทั้งบริเวณความกดอากาศสูงจากจีนแผ่ลงมาลึก ส่งผลให้เมฆพัฒนาตัวได้น้อย ดังนั้น จึงกำชับให้กรมฝนหลวงติดตามสภาพอากาศอย่างใกล้ชิดเตรียมพร้อมตลอดเวลา อีกทั้งนำแนวทางจากตำราฝนหลวงพระราชทานมาศึกษา เพื่อปรับแผนปฏิบัติการให้เกิดผล เพื่อช่วยเหลือประชาชนในกรุงเทพฯ ที่กำลังเผชิญมลพิษฝุ่นละอองขนาดเล็กจนส่งผลกระทบต่อสุขภาพ

ด้านนายสุรสีห์ กล่าวว่า จากที่ช่วงเช้าตรวจสอบความชื้นสัมพัทธ์อยู่ที่ร้อยละ 72  สูงกว่าเมื่อวาน แต่ค่าการยกตัวของเมฆต่ำกว่า ทำให้การก่อตัวของเมฆยากขึ้น แต่พิจารณาแล้วว่าอยู่ในเกณฑ์ปฏิบัติการได้ จึงสั่งการให้วางแกนสร้างแนวก่อตัวของเมฆจาก 1 แนวเป็น 2 แนว โดยแนวแรกวางจากอำเภอบางปะกงถึงอำเภอเมืองฉะเชิงเทรา ส่วนแนวที่ 2 วางจากอำเภอบางน้ำเปรี้ยว จังหวัดฉะเชิงเทราถึงอำเภอองครักษ์ จังหวัดนครนายก ซึ่งแนวที่ 2 นี้ใกล้กรุงเทพฯ มากขึ้น ขณะที่กระแสลมยังเป็นลมตะวันออก ความเร็ว 22 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สามารถลอยตัวไปถึงฝั่งตะวันตกหรือฝั่งธนบุรีได้ เพราะได้รับรายงานจากกรมควบคุมมลพิษว่าฝั่งธนบุรียังมีพื้นที่ที่มีปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กสูง จึงตั้งเป้าหมายว่าจะทำให้เกิดฝนทั้งฝั่งตะวันออกและตะวันตกของกรุงเทพฯ


สำหรับปฏิบัติการวันนี้มีอุปสรรค คือ บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นจากจีนแผ่ลงมาถึงภาคกลาง ซึ่งเป็นผลให้การก่อตัวของเมฆคิวมูลัสหรือเมฆฝน ซึ่งจะก่อตัวทางแนวตั้งนั้น ก่อตัวได้น้อย แม้จะบินปฏิบัติการช่วงบ่ายขึ้นไปทำขั้นตอนเลี้ยงให้อ้วน กลุ่มเมฆก็ขยายตัวไม่มาก ทำให้มีฝนตกเพียงเล็กน้อยบริเวณอำเภอบางพลีและบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ และเขตสายไหม กรุงเทพฯ 

ทั้งนี้ กรมฝนหลวงฯ จะยังพร้อมปฏิบัติการต่อเนื่องในวันพรุ่งนี้ โดยจะติดตามสภาพอากาศแล้วนำเทคนิคจากตำราฝนหลวงพระราชทานพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาปรับใช้เพื่อให้สัมฤทธิผล ยืนยันว่าจากสภาพอากาศขณะนี้เครื่องบิน CASA ที่ใช้ 2 ลำนั้นเพียงพอ ยังไม่จำเป็นต้องเพิ่มอากาศยาน เพราะกระแสลมยังเป็นลมตะวันออก จึงต้องบินขึ้นปฏิบัติการทิศทางที่กำหนดไว้ โดยเจ้าหน้าที่มีขวัญกำลังใจในการทำงานจากการที่นายกรัฐมนตรีกล่าวมายังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตร ดังนั้น จะยังคงปฏิบัติการอย่างน้อยจนถึงวันที่ 18 ซึ่งตรวจสอบสภาพอากาศล่วงหน้าว่าเอื้อต่อการทำฝน โดยหวังว่าหากสามารถทำให้มีฝนตกกระจายสู่พื้นที่กรุงเทพฯ มากขึ้นกว่าวานนี้จะช่วยลดผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนได้มาก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

DSI-กกต. นำหมายเรียกแปะหน้าบ้าน สว. ทั่วกรุงเทพฯ

3 สว. “อลงกต-จิระศักดิ์-วุฒิชาติ” ปิดบ้านเงียบ หลัง กกต. และดีเอสไอ นำหมายเรียกคดีฮั้ว สว. เชิญตัวเข้าชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาตาม พ.ร.ป.สว.61

นายกฯ เลี่ยงตอบสื่อ ปมมติแพทยสภา

นายกฯ เลี่ยงให้สัมภาษณ์ หลังสื่อรอถามมติแพทยสภา ปม “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14 รพ.ตำรวจ ด้าน “สรวงศ์” มองอุณหภูมิการเมืองจะร้อนแรงหรือไม่อยู่ที่สื่อ ชี้ทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการ

พระโคกิน “น้ำ-หญ้า-เหล้า” น้ำท่าบริบูรณ์ การค้าขายดี เศรษฐกิจรุ่งเรือง

พระยาแรกนา เสี่ยงทายหยิบได้ผ้านุ่ง 5 คืบ พยากรณ์ว่า น้ำปีนี้มีปริมาณพอดี ข้าวกล้าในนาจะได้ผลบริบูรณ์ดี พร้อมพระโคกินน้ำ หญ้า และเหล้า โหรหลวงพยากรณ์ น้ำท่าบริบูรณ์ การค้าขายดี เศรษฐกิจไทยรุ่งเรือง