เร่งหามาตรการสร้างแรงจูงใจลดเผาในพื้นที่เกษตร

กรุงเทพฯ 24 ม.ค. – รมช.เกษตรฯ เผยกำลังเร่งหามาตรการจูงใจเกษตรกรให้ลดการเผา ทั้งการสนับสนุนให้ใช้จุลินทรีย์ย่อยสลายตอซัง และมอบสิทธิพิเศษแก่ผู้ทำเกษตรปลอดการเผา ส่วนในระยะวิกฤติ สั่งกรมฝนหลวงฯ เร่งบินปฏิบัติการเจาะชั้นบรรยากาศ เพื่อเร่งลดฝุ่นทุกพื้นที่ โดยเฉพาะในเขต กทม. และปริมณฑล


นายอิทธิ ศิริลัทธยากร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ได้สั่งการให้กรมฝนหลวงและการบินเกษตรเร่งปฏิบัติการบรรเทาปัญหาฝุ่น PM 2.5 ในทุกพื้นที่ด้วยการใช้เทคนิคลดอุณหภูมิในชั้นบรรยากาศผกผันด้วยการโปรยน้ำผสมน้ำแข็ง รวมถึงการโปรยน้ำแข็งแห้ง เพื่อเป็นการเจาะช่องบรรยากาศให้สามารถระบายฝุ่นละอองต่อไปได้

สำหรับพื้นที่ที่วิกฤติขณะนี้คือ กรุงเทพฯ และปริมณฑล เนื่องจากกระแสลมนิ่งส่งผลให้อัตราการระบายฝุ่นต่ำ แผนปฏิบัติการของกรมฝนหลวงฯ จะทำการบินทุกวันในช่วงเช้าตั้งแต่ 10.00 น. และช่วงบ่ายตั้งแต่เวลา 14.00 น. ใช้เวลาบินประมาณ 20-30 นาที ปีนี้เป็นปีแรกที่ได้รับอนุญาตให้เข้าทำการบินในเขตพื้นที่กรุงเทพฯ โดยบูรณาการร่วมกับบริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด ในการกำหนดชั้นความสูงและกำหนดพื้นที่ในกรุงเทพชั้นในเพื่อทำปฏิบัติการลดฝุ่น บางจุดต้องมีการปรับเปลี่ยนเส้นทางการบินของเครื่องบินเชิงพาณิชย์ชั่วคราว เพื่อให้การปฏิบัติการฝนหลวงได้อย่างปลอดภัย


ทั้งนี้ พื้นที่กรุงเทพฯ ชั้นในจะจำกัดระดับความสูงไม่เกิน 3,000 ฟุต และหากจะทำการบินในพื้นที่ดังกล่าวได้จะต้องมีการประสานงานล่วงหน้า เพื่อให้เครื่องบินจากสนามบินมีการเปลี่ยนเส้นทางบินชั่วคราว ประมาณ 10-20 นาที หลังจากนั้นจึงจะสามารถใช้เส้นทางบินได้ตามปกติ สำหรับศูนย์ปฏิบัติการในการบินเข้ามาลดฝุ่นในกรุงเทพฯ คือ ศูนย์ฝนหลวงหัวหิน กาญจนบุรี และระยอง แต่ในช่วงที่กรุงเทพฯ มีค่าฝุ่นสะสมถึงระดับสีแดง ได้หารือกับนางมนพร เจริญศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ถึงความเป็นไปได้ที่จะเสนอให้วิทยุการบินพิจารณาอนุญาตเพิ่มเที่ยวบิน แต่ต้องไม่กระทบกับเที่ยวบินพาณิชย์

นอกจากนี้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ยังเตรียมมาตรการสร้างแรงจูงใจลดการเผาในพื้นที่เกษตร ตามข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรีที่ให้ลดจุดความร้อนในทุกพื้นที่ โดยมาตรการของกระทรวงเกษตรฯ จะเริ่มในวันที่ 1 มิถุนายน 2568 เพื่อให้เกษตรกรมีเวลาปรับตัวและให้รับทราบว่า ภาครัฐให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ โดยเกษตรกรที่ไม่เผา จะได้รับการสนับสนุนด้านต่างๆ จากภาครัฐ แต่รายใดที่เผา ถ้ารัฐมีมาตรการช่วยเหลืออะไร จะไม่สามารถเข้าร่วมโครงการได้ ตลอดจนมีมาตรการทางกฎหมายด้วย

นายประยูร อินสกุล ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เตรียมขับเคลื่อนมาตรการบริหารจัดการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) ภาคการเกษตร ในระดับพื้นที่ซึ่งเป็นไปตามข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจัดทำมาตรการสร้างแรงจูงใจให้เกษตรกรที่ไม่เผา จะได้รับการสนับสนุนด้านต่าง ๆ จากทางภาครัฐ รวมถึงการส่งเสริมให้ใช้จุลินทรีย์ย่อยสลายตอซังและฟางข้าวซึ่งเป็นวิธีที่ได้ผลและต้นทุนต่ำ


นอกจากนี้ ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานในระดับภูมิภาค เร่งสร้างการรับรู้และประชาสัมพันธ์ให้เกษตรกรได้ตระหนักถึงโทษของการเผาในพื้นที่เกษตรกรรม และเตรียมความพร้อมในการปรับตัวเพื่อรองรับมาตรการดังกล่าวที่จะเกิดขึ้นในเร็วๆ นี้ ด้วย. -512 – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

จับ “เจ๊เล็ก” พร้อมเลขาคนสนิท เอี่ยวแก๊งคอลฯ

ปฏิบัติการ “ปิดเมืองคอน สยบภัยออนไลน์” ตำรวจจับผู้ต้องหาได้จำนวนมาก ในจำนวนนี้มี “เจ๊เล็ก” อดีตรองนายกเทศมนตรี กับเลขาคนสนิท เอี่ยวแก๊งคอลเซ็นเตอร์

สั่งขัง “พิตบูล” 15 วัน หลังกัดหัวเด็ก 8 ขวบสาหัส

เหตุสุนัข “พิตบูล” บุกขย้ำศีรษะเด็ก 8 ขวบในบ้านพัก ล่าสุด เด็กอาการปลอดภัย แต่ต้องเย็บถึง 55 เข็ม ด้านสาธารณะสุขเทศบาลปากเกร็ด สั่งขังสุนัข 15 วัน ห่วงติดเชื้อพิษสุนัขบ้า พร้อมวางกรอบ ป้องกันเหตุซ้ำรอย

นายกฯ ตรวจด่านชายแดนบ้านคลองลึก ดูการตัดสัญญาณ

นายกฯ ตรวจด่านชายแดนบ้านคลองลึก รับฟังมาตรการคัดกรองคนผ่านชายแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว พร้อมดูการตัดสัญญาณ-ลดสัญญาณอินเทอร์เน็ต สกัดแก๊งคอลเซ็นเตอร์

กรมอุตุฯ ออกประกาศไทยเริ่มเข้าสู่ฤดูร้อนวันนี้

กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศ เรื่อง การเข้าสู่ฤดูร้อนของประเทศไทย พ.ศ.2568 โดยคาดว่า อุณหภูมิสูงสุดเฉลี่ยอยู่ที่ 35-36 องศาเซลเซียส ซึ่งใกล้เคียงกับค่าปกติ แต่ร้อนน้อยกว่าปีที่ผ่านมา