กว่า 200 ร่างทรงฟ้อนถวายศาลหลักเมือง

เชียงใหม่  9 ม.ค.-ร่างทรงภาคเหนือกว่า 200 คน มาฟ้อนรำ ถวายศาลเจ้าพ่อหลักเมืองเชียงใหม่ โดยไม่ได้นัดหมาย ในงานประเพณีบูชา 4 ทิศ ซึ่งเป็นประเพณี ที่สืบทอดกันมานานหลายร้อยปี


ร่างทรงชายหญิง กว่า 200 คน ทั่วภาคเหนือ มารวมตัวกัน ฟ้อนถวาย เจ้าพ่อศาลหลักเมืองเชียงใหม่ ในงานประเพณีบูชา 4 ทิศ บริเวณแจ่งศรีภูมิด้านใน ในตัวเมืองเชียงใหม่ ซึ่งแต่ละคนฟ้อนรำ ไปตามจังหวะเสียงเพลง ดนตรีพื้นเมือง ซึ่งร่ายรำโดยไม่รู้ตัว และร่างทรงแต่ละคน จะมีเสียงพูดแปลกๆ แตกต่างไปจากคนปกติ ร่างทรงที่เป็นกุมารทอง ก็จะมีเสียงเหมือนเด็กๆ  ซึ่งทั้งหมด มารวมตัวกัน โดยไม่ได้นัดหมาย เพื่อเป็นการแสดงความกตัญญู


นายสิงห์คำ ดวงดอก อายุ 78 ปี เจ้าพิธีกรรมบอกว่า วันนี้เป็นงานประเพณี บูชา 4 ทิศ ตรงกับเดือน 4 เหนือ ขึ้น 4 ค่ำ มีพิธีบวงสรวง ถวายอาหารและผลไม้ เจ้าพ่อศาลหลักเมืองเชียงใหม่ เพื่อให้ประชาชน มั่งมีศรีสุข ทำมาค้าขายดี และให้บ้านเมืองอยู่เย็นเป็น  ซึ่งเป็นประเพณี ที่สืบทอดกันมานานหลายร้อยปี ทำให้ได้รับความสนใจ จากประชาชน และนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ที่พากันมาถ่ายภาพพิธีกรรม และขณะร่างทรงร่ายรำ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

จากสถานีโทรทัศน์แห่งแรกของไทยสู่ 73 ปี อสมท

จากปี 2495 ของช่อง 4 บางขุนพรหม จุดเริ่มต้นสถานีโทรทัศน์แห่งแรกของไทยสู่ 73 ปี อสมท ในปี 2568 มีการเปลี่ยนผ่านพัฒนาการในแวดวงสื่อสารมวลชนหลายยุคหลายสมัยมาอย่างไรบ้าง ติดตามจากรายงาน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ศาล รธน.ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต.ปล่อยฮั้วเลือก สว.

ศาลรัฐธรรมนูญเอกฉันท์ ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต. ปล่อยฮั้วเลือก สว. เหตุไม่ใช่ผู้ถูกละเมิดสิทธิเสรีภาพ กกต.ทำตามกฎหมาย หากเสียหายใช้สิทธิทางศาลอื่นได้