fbpx

พนักงาน กทพ. นัดแต่งดำประท้วงขยายสัมปทาน BEM อีก 37 ปี

กรุงเทพฯ 24 ธ.ค. – พนักงานการทางพิเศษแห่งประเทศไทย หรือ กทพ. นัดแต่งชุดดำ เพื่อแสดงการคัดค้านในเชิงสัญลักษณ์  กรณีฝ่ายบริหารฯ เจรจาขยายสัมปทานกับบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ  BEM อีก 37 ปีแลกกับมูลหนี้ 1.3 แสนล้านบาท


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้ พนักงานการทางพิเศษแห่งประเทศไทย หรือ กทพ  ได้แต่ชุดดำ คัดค้านในเชิงสัญลักษณ์  กรณีฝ่ายบริหารฯเจรจาขยายสัมปทานกับบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ  BEM อีก 37 ปีแลกกับมูลหนี้ 1.3 แสนล้านบาท ตามมติคณะกรรมการ กทพ. โดยวันนี้มีพนักงาน หลายร้อยคนรวมประชุม ที่สำนักงานใหญ่ กทพ. (บางเขน  )โดยผลการประชุมเบื้องต้นตัวแทนพนักงานได้ประกาศคัดค้าน มติบอร์ด กทพ. ที่ให้ขยายอายุสัมปทานฯดังกล่าว 

ทั้งนี้ที่ผ่านมา พนักงานและสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ การทางพิเศษแห่งประเทศไทย หรือ สร.กทพ.ได้เข้าพบผู้บริหาร กทพ. เพื่อสอบถามความคืบหน้าแนวทางการเจรจาขยายสัมปทานกับบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ  BEM ว่ามีความคืบหน้าอย่างไร และรับทราบจากผู้ว่าการ กทพ.ว่า จะต่อขยายสัมปทานให้ BEM อีก 37 ปีแลกกับมูลหนี้ 1.3 แสนล้านบาทนั้นเป็นแนวทางการเจรจาที่จะนำเสนอให้คณะกรรมการ PPP. พิจารณาในวันที่ 26 ธันวาคม 2561 และจะนำเสนอต่อกระทรวงคมนาคมและครม.ต่อไป ซึ่งในประเด็นดังกล่าวสร.กทพ.มีข้อสังเกต คือ


ไม่เห็นด้วยกับตัวเลข 1.3 แสนล้านบาทโดยการนำมูลคดีทางแข่งขันที่ยังไม่มีการตั้งเรื่องฟ้องคดีจาก BEM ร่วมด้วยอีกจำนวน 70,000 ล้านบาท ,ไม่เห็นด้วยกับการนำรายได้ทางด่วน 1 ไปรวมในการขยายสัมปทาน 

สร. กทพ. ขอความชัดเจนเรื่องการนำ 1.3 แสนล้านบาทมาลงบัญชี  และถ้าเกิดการต่อสัมปทานไปอีก 37 ปีมูลค่า VAT ประมาณ 700 ล้านบาทต่อปี มูลค่ารวม 2.6 หมื่นล้านบาทใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ 

รวมทั้งในวันที่ 25 ธันวาคม 2561 เวลา 14.00 น ณ ห้องประชุม 2301 บางเขน สร. กทพ. ได้เชิญสมาชิก พนักงานและลูกจ้างเข้าร่วมรับฟัง ซักถามข้อสงสัยโดยมีประธานบอร์ด ผวก. กทพ. เข้าร่วมชี้แจงด้วย . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน จากรายงานของ Global Times พร้อมเผยภาพรวมผู้โดยสารเดินทางเข้าไทยเดือนกรกฎาคม 2565 สูงถึง 118% ผลจากรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการสอดคล้องต่อเนื่อง

“มู่หลาน” ทำพิษ ฝนถล่มหนักนครพนม – พิษณุโลกยังท่วม

พายุโซนร้อนมู่หลาน ทำให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องนานเกือบ 2 ชั่วโมง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม รวมถึงย่านชุมชนเศรษฐกิจ น้ำท่วมขังสูงกว่า 30 เซนติเมตร ขณะที่พิษณุโลก น้ำคลองวัดตายมทะลักท่วม 2 ตำบล อ.วังทอง

สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

มเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

นายกฯ ทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา

นายกรัฐมนตรี เป็นประธานทำพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง