ความคิดเห็นเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญ 2560

กรุงเทพฯ 10 ธ.ค. – รัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 บังคับใช้มา 1 ปีกว่า แต่หลายคนมองว่ายังบังคับใช้ไม่เต็มที่ จึงยังไม่สามารถประเมินผลได้ ซึ่งจะเห็นชัดได้ คือ หลังการเลือกตั้ง 


รัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 เป็นฉบับที่ 20 ของไทย มีผลใช้บังคับมากว่า 1 ปี แม้จะถูกขนานนามว่าเป็นรัฐธรรมนูญฉบับปราบโกง แต่ก็ยังไม่แสดงให้เห็นชัดว่า การบังคับใช้ที่ผ่านมามีผลสัมฤทธิ์ หรือปัญหาอุปสรรคอย่างไรบ้าง เนื่องจากบทบัญญัติและข้อบังคับใหม่ๆ ยังบังคับใช้ไม่ได้เต็มที่ เพราะในช่วงที่ผ่านมาใช้เพียงแค่บทเฉพาะกาลเท่านั้น แต่หัวใจสำคัญจุดหนึ่ง คือ เรื่องระบบเลือกตั้งที่จะเป็นตัวชี้วัดประสิทธิภาพของรัฐธรรมนูญได้เป็นอย่างดี และเป็นจุดที่ถ้าใช้แล้วมีปัญหา เชื่อว่าคนอยากให้ปรับแก้มากที่สุด


ขณะที่บุคคลทั่วไปยอมรับว่า ไม่ได้ศึกษารายละเอียดของรัฐธรรมนูญถี่ถ้วน แต่คาดหวังว่ารัฐธรรมนูญจะต้องเปิดให้ประชาชนมีส่วนร่วม ให้แก้ไขยาก แต่แก้ได้ ตามยุคสมัยที่เปลี่ยนไป และไม่คาดหวังจะเป็นรัฐธรรมนูญฉบับสุดท้ายของไทย


รัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายสูงสุดที่ใช้ปกครองประเทศ ตั้งแต่ปี 2475 ถึงปัจจุบัน แต่ละฉบับสะท้อนให้เห็นสถานการณ์การเมืองของประเทศแต่ละยุคสมัยที่มีการพัฒนาแตกต่างกันไป. – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สร้อยเพชรโลตัส

2 รัฐมนตรี “พิชัย” ปฏิเสธ ลั่นไม่เกี่ยวรับจำนำสร้อยเพชรโลตัส

2 รัฐมนตรี “พ” ยืนยันไม่รู้เรื่องสร้อยเพชรเส้นเดียวในโลกของ เมย์-วาสนา หลังมีข่าว ดิว-อริสรา เอาไปจำนำกับรัฐมนตรีอักษรย่อ “พ”

รอง ผบก.ป.เผยพร้อมออกหมายจับ “ดิว” หากมีพฤติกรรมหลบหนี

รอง ผบก.ป. ระบุจ่อพิจารณาออกหมายจับ “ดิว” หากมีพฤติกรรมหลบหนี ส่วนผู้ครอบครองทรัพย์สิน หากไม่ส่งทรัพย์สินคืนเป็นของกลาง เสี่ยงผิด รับของโจร

ตม.เผยมีการประสานขอข้อมูล “ดิว” บินออกนอกประเทศ

ตม.เผยมีการประสานขอข้อมูล “ดิว อริสรา” บินออกนอกประเทศ พร้อมคุมตัวตามขั้นตอนหากพบผู้ถูกกล่าวหาเดินทางเข้าไทย

สพฐ.สั่งเด้ง ผอ.รร.ในกาฬสินธุ์ ถูกร้องเรียนมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม

สพฐ.สั่งเด้ง ผอ.โรงเรียนในจังหวัดกาฬสินธุ์และ ผอ.เขตพื้นที่ฯ เข้า สพฐ.ชั่วคราว หลังถูกร้องเรียน ผอ.โรงเรียน มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมกับครูในโรงเรียน

ข่าวแนะนำ

อนุมัติงบกำจัดปลาหมอคางดำ

นายกฯ อนุมัติงบ 98 ล้านบาท เร่งกำจัดปลาหมอคางดำอีก 3 ล้านกิโลกรัม

รมช.อัครา เผย นายกฯ อนุมัติงบประมาณ 98 ล้านบาท กำจัดปลาหมอคางดำเพิ่มเติมอีก 3 ล้านกิโลกรัม ย้ำกรมประมงดำเนินการแก้ไขปัญหาต่อเนื่อง มั่นใจสถานการณ์จะดีขึ้นตามลำดับ

ภูมิธรรมกลับไทย

“ภูมิธรรม” พร้อมคณะกลับถึงไทย หลังเยี่ยมชาวอุยกูร์รวม 15 คน

“ภูมิธรรม” พร้อมคณะกลับถึงไทย หลังเยี่ยมชาวอุยกูร์รวม 15 คน ที่เมืองซินเจียง หลังจากนี้มอบหมายทูตไทยประจำกรุงปักกิ่ง เยี่ยมกลุ่มคนที่เหลือให้เกิดความมั่นใจ ขอบคุณรัฐบาลจีนอำนวยความสะดวก

นักแสดงอาวุโส “สีดา พัวพิมล” เสียชีวิต

วงการบันเทิงสูญเสียนักแสดงอาวุโส “สีดา พัวพิมล” เสียชีวิต ในวัย 70 ปี เผยวงจรปิดเดินเข้าอพาร์ตเมนต์ตั้งแต่ 17 มี.ค. และไม่ออกมาอีก

รวบหนุ่มจีนใช้แอปฯ หาคู่ ตระเวนหลอกฉกทรัพย์เหยื่อ

เตือนภัยแอปฯ หาคู่ หลังตำรวจเชียงใหม่ ตามรวบหนุ่มจีนวัย 31 ปี คาสนามบิน ก่อเหตุลวงเหยื่อผ่านแอปฯ หาคู่ เข้าโรงแรมฉกทรัพย์ ก่อนหลบหนี สอบสวนพบตระเวนก่อเหตุมาแล้วหลายประเทศแถบเอเชีย