fbpx

วอนยูเอ็นเข้ามาสอบเรื่องเจ้าของสื่อฮ่องกงถูกจับ

ฮ่องกง 11 เม.ย.- ทนายความของนายจิมมี ไล เจ้าของสื่อและนักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง ขอให้สหประชาชาติหรือยูเอ็นเข้ามาสอบสวนเรื่องที่เขาถูกคุมขังและตั้งข้อหาอาญาหลายข้อหา เพราะมองว่าเป็นการคุกคามทางกฎหมายเพื่อลงโทษเขาที่แสดงความคิดเห็น


ทีมทนายความของนายไลในอังกฤษแถลงวันนี้ว่า ลูกความวัย 74 ปี อาจต้องใช้ชีวิตที่เหลือในเรือนจำ เพียงเพราะพูดแสดงความคิดเห็นและปกป้องเสรีภาพสื่อมวลชน ประชาธิปไตย และหลักนิติรัฐในฮ่องกง ทีมทนายความได้ส่งคำร้องไปยังผู้รายงานพิเศษยูเอ็นเรื่องเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นและแสดงออก การต่อต้านการก่อการร้ายและสิทธิมนุษยชน สิทธิที่จะมีเสรีภาพในการชุมนุมและรวมตัวอย่างสันติ และกลุ่มผู้ปกป้องสิทธิมนุษยชน ขณะนี้กำลังรอคำตอบอยู่ ขณะที่นายเซบาสเตียน ไล บุตรชายของเขาขอให้ผู้รายงานพิเศษยูเอ็นเข้ามาสอบสวนการกระทำของทางการจีนและฮ่องกงที่มีต่อชาวฮ่องกง เอพีอธิบายเพิ่มเติมว่า ผู้รายงานพิเศษยูเอ็นมีอำนาจในการหาข้อมูลจากหน่วยงานรัฐบาลเท่านั้น โดยอาจขอให้ทางการดำเนินมาตรการเพื่อยุติการละเมิดได้

นายไล เจ้าของหนังสือพิมพ์แอปเปิลเดลีที่ปิดตัวไปแล้วถูกทางการฮ่องกงตั้งข้อหาโดยอาศัยอำนาจตามกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติที่จีนใช้ในฮ่องกงตั้งแต่กลางปี 2563 ขณะนี้กำลังรับโทษจำคุก 20 ปี นอกจากนี้ยังถูกอายัดทรัพย์สินและถูกตั้งข้อหาอีกหลายข้อหาจากการเข้าร่วมการประท้วงหลายครั้ง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

ตั้งเป้าจัดระเบียบสายสื่อสาร 800 กม. เสร็จในปีนี้

กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – วันนี้ผู้ว่าฯ กทม. มาหารือตามนัดหมายกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กสทช. และบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เอ็นที ได้ข้อสรุปจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วกรุง 800 กิโลเมตรในปีนี้ และตั้งคณะทำงานร่วมหารือเรื่องการนำสายสื่อสารลงดิน ซึ่งต้องมีการลงทุนสูง ซึ่งวันนี้ รมว.ดีอีเอส เผยว่าได้เสนอหารือถึงความเป็นไปได้ในการใช้ท่อร้อยสายเดิมของเอ็นทีที่มีอยู่แล้วมาใช้ เพื่อช่วยลดต้นทุน .-สำนักข่าวไทย

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ

ผู้ว่าฯ กทม. บอกปมรถไฟฟ้าสายสีเขียวคืบหน้า

“ชัชชาติ” บอกแก้ปัญหาสายสีเขียวคืบหน้า เล็งเปิดสัญญาให้ปชช.รู้ตาม พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสาร ชี้ ค่าใช้จ่ายทั้งหมดต้องชัด เพราะเป็นตัวกำหนดค่าโดยสาร