fbpx

จับร.ต.ท.ร่วมขบวนการรับตรวจเช็คทะเบียนราษฏร์ผิดกฏหมาย

กรุงเทพฯ 7 ธ.ค.- ตำรวจจับกุมขบวนการรับตรวจเช็คทะเบียนราษฎร์ผิดกฎหมาย ได้ผู้ต้องหา 3 ราย เชื่อเป็นการนำข้อมูลทางหน่วยงานราชการมาเปิดเผย อาจก่อให้เกิดความเสียหายกับบุคคลอื่น อีกทั้งยังรวบบุคคลต่างด้าวสวมบัตรประชาชนเป็นคนไทยประกอบธุรกิจนำเที่ยว


พลตำรวจโทสุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เปิดเผยว่า หลังตำรวจได้รับเรื่องร้องเรียนว่ามีเฟซบุ๊ก ชื่อ “รับเช็คทะเบียนรถยนต์ ออนไลน์ เช็คอายัดรวดเร็ว 24 ชั่วโมง” มีการรับจ้างตรวจสอบข้อมูลและประวัติบุคคลผ่านออนไลน์ เพื่อการแสวงหาประโยชน์โดยไม่ชอบ ตำรวจจึงสืบสวนจนทราบว่า ขบวนการดังกล่าวมีผู้ร่วมกระทำความผิด 3 คน คือ ร้อยตำรวจโทบุญเสริม / นายทรงศักดิ์ และ นางสาวจินดารัตน์ ไม่เปิดเผยนามสกุล โดยผู้ต้องหาทั้งหมดมีการแบ่งหน้าที่กันทำ ทั้งเป็นผู้เช็คข้อมูลทางทะเบียนราษฏร์ และนำข้อมูลนั้นส่งต่อให้กับลูกค้า รวมถึงมีการประสานงานบริการกับลูกค้า โดยคิดค่าบริการในการตรวจสอบครั้งละ 1,000 บาท แต่หากลูกค้าต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับรถยนต์ว่ามีกี่คัน หรือเคยแจ้งจดทะเบียนสมรสหรือไม่ จะต้องจ่ายเพิ่มอีก 1,000 บาท ซึ่งทั้งหมดเป็นการนำข้อมูลหน่วยงานราชการมาเปิดเผยในประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายกับผู้อื่น ซึ่งมีความผิดตาม พ.ร.บ.การทะเบียนราษฎร พ.ศ. 2534 

ขณะที่อีกคดี ตำรวจสามารถจับกุมบุคคลต่างด้าวสวมบัตรประชาชนไทย ได้ 1 ราย คือ นายสุรชัย แซ่ย่าง ซึ่งเป็นบุคคลต่างด้าวที่เข้ามาประกอบธุรกิจนำเที่ยวในประเทศไทย โดยใช้ชื่อบริษัทไทยนิวเจนเนอเรชั่น กรุ๊ป จำกัด โดยมีการสวมบัตรประชาชนปลอมเป็นบุคคลอื่น เพื่อให้ตนเองมีสัญชาติไทย เบื้องต้นตำรวจแจ้งข้อหา แจ้งให้เจ้าพนักงานผู้กระทำผิดตามหน้าที่ จดข้อความอันเป็นเท็จลงในเอกสารมหาชนหรือเอกสารราชการ ซึ่งมีวัตถุประสงค์สำหรับใช้เป็นพยานหลักฐาน โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชนหรือแอบอ้างเอกสารอันเกิดจากการกระทำผิดดังกล่าว.-สำนักข่าวไทยดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส