fbpx

ทุนจีน รุก กินรวบ ธุรกิจไทยกระเทือน (ตอน 3)


กรุงเทพฯ 7 ก.ย.-ในขบวนการทัวร์ศูนย์เหรียญ และทัวร์คิกแบ็ก ที่ทำลายระบบการท่องเที่ยวไทย นอกจากมีการถอนทุนคืน โดยขูดรีดลูกทัวร์จีนให้ซื้อสินค้าแล้ว ในวงจรนี้ยังมีการแบ่งผลประโยชน์หมุนเวียนกันอยู่ในเครือข่ายนายทุนใหญ่ รายได้มหาศาลไม่ได้เข้าสู่ประเทศอย่างแท้จริง ติดตามจากรายงานพิเศษ “ทุนจีน รุก กินรวบ ธุรกิจไทยกระเทือน”

7-9-2559 20-55-41 7-9-2559 20-56-03


ในจำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่มาเมืองไทยมีเพียง 30% ที่เดินทางมาด้วยตัวเอง ส่วนอีก 70% มักเลือกมากับกรุ๊ปทัวร์ ซึ่งเป็นกลุ่มที่ต้องจับตามองเป็นพิเศษ เพราะทัวร์เหล่านี้ 80% เป็นทัวร์ศูนย์เหรียญ หรือทัวร์คิกแบ็ก

7-9-2559 20-56-20 7-9-2559 20-56-32

ทัวร์ศูนย์เหรียญ เป็นปัญหาที่สั่งสมมานานนับ 10 ปี งานวิจัยเรื่อง “ปัญหาทัวร์ศูนย์เหรียญและผลกระทบต่อประเทศไทย” ของกองบัญชาการกองทัพไทย ชี้ชัดว่าวิธีการของทัวร์กลุ่มนี้ เริ่มต้นจากบริษัทต้นทางในจีน ขายแพ็กเกจทัวร์ราคาถูกให้แก่นักท่องเที่ยว เช่น มาเที่ยวกรุงเทพฯ และพัทยา 5 วัน 4 คืน ราคา 15,000 บาท รวมค่าเครื่องบิน ที่พัก และค่าเดินทางตลอดทริป เมื่อได้ลูกทัวร์ครบตามจำนวน ก็จะส่งต่อให้บริษัททัวร์ฝั่งไทย โดยไม่ได้จ่ายเงินใดๆ ให้  เป็นที่มาของคำว่า ทัวร์ศูนย์เหรียญ ปัจจุบันพัฒนาขึ้นไปอีก เป็นทัวร์คิกแบ็ก หรือทัวร์ติดลบ คือ นอกจากบริษัทต้นทางในจีนจะไม่ให้เงินแล้ว บริษัททัวร์ฝั่งไทยยังต้องควักเงินจ่าย เพื่อ “ซื้อหัว” นักท่องเที่ยวจีนให้มาเที่ยวเมืองไทยอีกด้วย


7-9-2559 20-58-09 7-9-2559 20-57-28

งานวิจัยระบุว่า บริษัททัวร์ฝั่งไทยทั้งรายเล็กและใหญ่ หากรับนักท่องเที่ยวจีน จากทัวร์ศูนย์เหรียญ หรือทัวร์คิกแบ็ก ก็มักจะถอนทุนคืน ด้วยการให้ไกด์ พาลูกทัวร์ไปเที่ยวซื้อสินค้าร้านในเครือของนายทุนใหญ่ แพงกว่าราคาปกติ 15 เท่าตัว เช่น ร้านจิวเวลรี่ เครื่องหนัง รังนก ยาจีน สวนงู วัดเช่าพระ และโชว์ลามก บางครั้งก็ขายทัวร์เสริมให้ด้วย โดยบริษัททัวร์จะได้รับส่วนแบ่งจากยอดเหล่านี้ 40-50% ส่วนไกด์ได้รับ 5-10%

7-9-2559 20-57-01 7-9-2559 21-08-14

งานวิจัย “ปัญหาทัวร์ศูนย์เหรียญและผลกระทบต่อประเทศไทย” ยังชี้ด้วยว่า นอกจากบริษัททัวร์ไทยจะต้องเดินตามโครงสร้างธุรกิจที่บิดเบี้ยวแล้ว ยังมีการรุกคืบของกลุ่มทุนจีนที่เปิดบริษัทนำเที่ยวในไทยและธุรกิจที่เกี่ยวข้องทั้งที่ใช้ชื่อคนไทยเป็นนอมินี หรือให้คนจีนสวมบัตรประชาชนไทย แล้วเปิดสำนักงาน ร้านอาหาร โรงแรมที่พัก เพื่อรับนักท่องเที่ยวจีนโดยเฉพาะ ใช้วิธีเจรจาบีบซื้อหุ้น หรือร่วมทุน เพื่อแลกกับการนำนักท่องเที่ยวเข้ามาใช้บริการระยะยาว หากไม่พอใจก็จะยกเลิก หรือหันไปใช้บริการรายอื่น การทำธุรกิจของบริษัททัวร์นอมินีถือว่าร้ายแรงสำหรับประเทศไทย เพราะเงินที่ได้ทั้งหมดถูกขนกลับจีน กลุ่มทัวร์เหล่านี้แค่มาใช้ทรัพยากรของไทย โดยไม่ได้ให้ประโยชน์อะไรกับประเทศไทย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น