ดันสหกรณ์ส่งยางไปจีนแสนตัน

กรุงเทพฯ 29 พ.ย. – กรมส่งเสริมสหกรณ์คัดเลือก 18 สหกรณ์ ส่งยางแปรรูปไปจีนแสนตัน ด้าน ธ.ก.ส.ปล่อยสินเชื่อ 5,000 ล้านบาท รับซื้อยางและจัดหาเครื่องจักร


นายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ กล่าวว่า ในการประชุมคณะกรรมการนโยบายยางธรรมชาติ (กนย.)  ซึ่งนายกฤษฏา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้รับมอบหมายจากนายกรัฐมนตรี ให้เป็นประธาน ได้มีมติผ่านหลักการของกระทรวงเกษตรฯ ที่เสนอมาตรการแก้ไขปัญหายางพาราทั้งระบบ เตรียมนำเสนอ ครม.สัปดาห์หน้า เพื่อเห็นชอบการช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนยางทุกมาตรการก่อนปีใหม่ โดยในส่วนของกรมส่งเสริมสหกรณ์ผลักดันให้สหกรณ์ที่มีศักยภาพเป็นผู้ส่งออกยางแปรรูป โดยตั้งเป้าหมายส่งออกยางพาราไปจีน 100,000 ตัน ระหว่างวันที่ 1 ธันวาคม 2561 – วันที่ 31 มีนาคม 2562 ซึ่งคัดเลือกสหกรณ์ชาวสวนยาง 18 แห่งมาดำเนินการ โดยเป็นสหกรณ์ที่มีศักยภาพสูงสามารถส่งออกเอง 6 แห่ง อีก12 แห่งเชื่อมกับผู้ส่งออกเอกชน แปรรูปยางก้อน ยางแท่ง ทั้งนี้ จะรับซื้อยางจากสหกรณ์เครือข่าย 154 สหกรณ์  โดยขอวงเงินกู้จากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การ (ธ.ก.ส.) ปล่อยสินเชื่อ 5,000 ล้านบาท เพื่อการรวบรวมยางพาราและจัดหาเครื่องจักรเครื่องมือ โดยทำให้เสร็จก่อนฤดูปิดกรีดยางเดือนเมษายน 2562 ซึ่งจะสามารถช่วยเหลือสมาชิกสหกรณ์และเกษตรกรชาวสวนยางในพื้นที่ที่สหกรณ์ตั้งอยู่มีรายได้จากการขายยางพาราได้ในราคาที่สูงขึ้น ไม่ถูกคนกลางกดราคา ซึ่งจะสำรวจความสามารถสหกรณ์แห่งอื่น ๆ เปิดโอกาสให้สหกรณ์ที่เข้มแข็งเพิ่มการแปรรูปรับซื้อยางจากเกษตรกรได้มากขึ้น ขณะนี้ตลาดสำคัญ คือ จีน และเตรียมพร้อมเปิดตลาดส่งออกไปยังประเทศอื่นอีก

นายกฤษฎา กล่าวว่า ที่ประชุม กนย.มีมติเห็นชอบโครงการแก้ปัญหายางพารา เตรียมนำเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรีสัปดาห์หน้า ประกอบด้วย 1. โครงการสร้างความเข้มแข็งให้เกษตรกรชาวสวนยาง พ.ศ. 2561 – 2562 เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนค่าครองชีพของเกษตรกรชาวสวนยาง เป้าหมาย เกษตรกรชาวสวนยางที่มีสวนยางในพื้นที่มีเอกสารสิทธิ์ที่เปิดกรีดแล้ว และขึ้นทะเบียนกับการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) ก่อนวันที่ 14 พฤศจิกายน 2561 จำนวน 999,065 ราย และคนกรีดยาง 304,266 ราย รวมเนื้อที่ 9,448,447 ไร่ โดยให้ความช่วยเหลือเกษตรกรตามพื้นที่เปิดกรีดจริง ไร่ละ 1,800 บาท ไม่เกินรายละ 15 ไร่ (กรณีมีคนกรีดยางแบ่งเป็นเจ้าของสวนยาง 1,100 บาทต่อไร่ และคนกรีดยาง 700 บาทต่อไร่) วงเงิน 17,512,734,883 บาท ซึ่งเป็นงบของ ธ.ก.ส. และ กยท. 


โครงการ 1 หมู่บ้าน 1 กิโลเมตร โดยการสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) นำน้ำยางพาราไปใช้สร้างถนนงานดินซีเมนต์ผสมยางพาราทั่วประเทศจำนวน 75,032 หมู่บ้าน หมู่บ้านละอย่างน้อย 1 กิโลเมตร ระยะทางไม่ต่ำกว่า 75,032 กิโลเมตร ซึ่งจะสามารถดูดซับน้ำยางออกจากตลาดในปริมาณมาก ทำให้ราคายางมีเสถียรภาพมากขึ้นระยะยาว โดยแต่งตั้งคณะกรรมการบริหารโครงการ 1 หมู่บ้าน 1 กิโลเมตร จัดทำแผนปฏิบัติงานโครงการ โดย กยท. สนับสนุนให้ อปท.ดำเนินโครงการปรับปรุงถนนภายในหมู่บ้านให้เป็นถนนที่มีการนำยางพารามาเป็นส่วนผสม ซึ่งเป็นถนนพื้นฐานหนา 15 เซนติเมตร กว้าง 6 เมตร คาดว่าเป็นการส่งเสริมการใช้ยางพาราภายในประเทศมากขึ้น โดยการนำยางพารามาใช้ในการทำถนนนั้นจะใช้น้ำยางสด 1,440,614.4 ตัน หรือคิดเป็นน้ำยางข้น 720,320.2 ตัน คิดเป็นมูลค่าประมาณ 16,326.9600 ล้านบาท วงเงิน 92,327.4320 ล้านบาท โดยใช้งบประมาณจากเงินสะสมของ อปท. 

และโครงการลดพื้นที่ปลูกยางพาราในพื้นที่ที่ไม่เหมาะสม โดยส่งเสริมปลูกพืชอื่นทดแทนหรือปลูกแซมในสวนยางพารา จากนี้ไปสวนยางพาราที่ปลูกใหม่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเข้าไปให้ความรู้เรื่องการจัดแปลง โดยเว้นระยะห่างของต้นยางพาราเพื่อให้สามารถปลูกพืชอื่นแซมได้ เป็นการช่วยลดความเสี่ยงด้านผลกระทบจากราคายางตกต่ำและช่วยเพิ่มรายได้ รวมถึงสร้างทางเลือกในอาชีพ เพื่อความยั่งยืนให้กับเกษตรกรชาวสวนยาง จึงตั้งคณะทำงานพิเศษเพื่อดูแลกำกับเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด ได้แก่ กรมส่งเสริมการเกษตร กรมวิชาการเกษตร และ กยท.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สั่งย้ายครูแบทแมน

สั่งเด้ง “ครูแบทแมน” ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน

กัน จอมพลัง บุก ก.ศึกษาธิการ ร้องเอาผิดครูชายสวมหน้ากากแบทแมน ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน จ.อุทัยธานี ล่าสุดสั่งย้าย “ผอ.โรงเรียน-ครูแบทแมน” เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ด้าน “สส.ชาดา-กัน จอมพลัง” ลงพื้นที่ ขีดเส้นตายสอบเอาผิด

แม่อดีตครูสาว ยังติดใจสาเหตุ หลังพบศพในรถลานจอด รพ.

“น้องกิ๊ฟ” อดีตครูหายตัวไปเกือบ 1 เดือน พบอีกทีเป็นร่างไร้วิญญาณในรถยนต์บนลานจอดของโรงพยาบาล ญาติยังติดใจสาเหตุวอนตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิด ไขข้อสงสัย

สั่งจำคุก “อัจฉริยะ” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีละเมิดอำนาจศาล

ศาลอาญาสั่งจำคุก “อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา ฐานละเมิดอำนาจศาล เผยแพร่เอกสารสรุปย่อคำพิพากษาต่อสื่อมวลชนโดยไม่ได้รับอนุญาต

ข่าวแนะนำ

สถานทูตจีน เผย 40 ชาวอุยกูร์กลับถึงจีนแล้ว

สถานทูตจีน เผยชาวอุยกูร์ 40 คน กลับถึงจีนแล้ว หลังถูกคุมตัวกว่า 10 ปี หน่วยงานความมั่นคง-ตม.จีน ยืนยันเร่งดำเนินการเพื่อให้คนเหล่านี้กลับบ้าน-กลับไปใช้ชีวิตปกติ เผยภาพเลขาธิการ สมช.ร่วมวงด้วย

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

นายกฯ แจงกระทู้สดครั้งแรก รับปากแก้ปัญหาแก๊งคอลฯ-ยาเสพติด

“แพทองธาร” แจงกระทู้สดครั้งแรก รับปากสภาฯ แก้ปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์และยาเสพติดให้หมดเร็ววัน พร้อมจัดการผู้มีอิทธิพลอยู่เบื้องหลัง ขณะที่หลังแจง มีเสียงปรบมือชื่นชม ท่ามกลางเสียงโวยของฝ่ายค้านที่สงสัยทำไม ไม่ตอบกระทู้ฝ่ายค้านบ้าง

ทรงรับผู้บาดเจ็บรถบัสคว่ำ

ในหลวงทรงรับผู้บาดเจ็บจากรถบัสมรณะ ไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับผู้บาดเจ็บจากรถบัสพลิกคว่ำที่ จ.ปราจีนบุรี ไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ ขณะที่ญาติต่างเดินทางมาร่วมไว้อาลัย ท่ามกลางความโศกเศร้า