ปชป.เตรียมร่อนหนังสือถึง กกต.

พรรคประชาธิปัตย์ 21 พ.ย.-ปชป.เตรียมร่อนหนังสือถึง กกต.ร้องแบ่งเขต 2 จังหวัด กาญจนบุรี-สุโขทัย ไม่เป็นไปตามกฎหมาย ห่วงผลเลือกตั้งไม่เป็นที่ยอมรับ หลัง คำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 16/61 เปิดทางรัฐบาล-คสช.แทรกแซงได้ แถมรื้อเขตเลือกตั้งใหม่ไม่ต้องคำนึงถึงกฎหมาย วอน กกต.รักษาความเป็นอิสระ จัดเลือกตั้งสุจริต เที่ยงธรรม


นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แถลงภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค ว่า ได้เร่งรัดงานที่มอบหมายให้รองหัวหน้าพรรคไปดำเนินการในเรื่องสมาชิกให้มีความพร้อมเลือกตัวแทนพรรคประจำจังหวัดและการจัดตั้งสาขา โดยวางเป้าหมายไว้ 8 สาขา ซึ่งจะดำเนินการทันทีที่การแบ่งเขตเลือกตั้งของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เสร็จสิ้น

นายอภิสิทธิ์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ที่ประชุมยังรับทราบคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 16/2561 โดยเห็นตรงกันว่าคำสั่งดังกล่าวทำให้การแบ่งเขตล่าช้า เปิดช่องให้มีการร้องเรียนผ่าน คสช.และรัฐบาล แทนที่จะเป็นเรื่องของ กกต.โดยลำพัง และเปิดโอกาสให้มีการแบ่งเขตเลือกตั้งที่อาจไม่เป็นไปตามเกณฑ์ของกฎหมาย เพราะจะได้รับความคุ้มครองโดยอาศัยมาตรา 44 ซึ่งได้มีการหยิบยกกรณีจังหวัดกาญจนบุรีและสุโขทัย ที่น่าจะแบ่งเขตเลือกตั้งไม่สอดคล้องกับหลักเกณฑ์ที่กำหนดในกฎหมาย กรรมการบริหารพรรคจึงมีมติให้ส่งความเห็นไปยัง กกต.ต่อไป 


“พรรคประสงค์ที่จะเห็น กกต.รักษาความเป็นอิสระ เป็นแบบอย่างที่ดีของการปฏิบัติตามกฎหมาย เพราะหากไม่เริ่มต้นจากตรงนี้ การเลือกตั้งจะไม่ได้รับความเชื่อถือ ทั้งคนไทยและชาวโลก ซึ่งหากมีความไม่เชื่อมั่นเกิดขึ้นแล้ว การเมืองไทยจะเดินหน้าด้วยความยากลำบาก พรรคประชาธิปัตย์จึงอยากให้ กกต.แสดงออกถึงความเป็นอิสระและการเคารพหลักเกณฑ์ของกฎหมาย ให้การเลือกตั้งสุจริตเที่ยงธรรม เพื่อเป็นการเริ่มต้นการเมืองที่ดีในอนาคต” นายอภิสิทธิ์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

พระยันตระ

ปิดตำนาน “อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตในวัย 73 ปี ที่สหรัฐ

“อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 73 ปี ที่วัดในสหรัฐอเมริกา ปิดตำนานอดีตพระภิกษุที่เคยมีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดรูปหนึ่งของวงการสงฆ์ไทย

เงินหมื่นเฟส3

นายกฯ ไฟเขียว! เงินดิจิทัลเฟส 3 กลุ่ม 16-20 ปี 2.7 ล้านคน

บอร์ดกระตุ้นเศรษฐกิจ เห็นชอบ โอนเงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3 กลุ่ม อายุ 16-20 ปี 2.7 ล้านคน หวังคนรุ่นใหม่ใช้ไอทีคล่องกระตุ้นเศรษฐกิจได้ดี รองรับเปิดเทอม ยืนยันกลุ่มวัยทำงาน เฟส 4 ได้เงินแน่นอน