สบส.สรุป รพ.พระราม2 ผิดรวม5 กระทง

กรมสบส.20 พ.ย.-อธิบดีสบส.ลงดาบ รพ.พระราม 2 ผิดรวม 5 กระทงจากเหตุ น.ส.ช่อลัดดาเหยื่อสาดน้ำกรดเสียชีวิต เตรียมร้องทุกข์กล่าวโทษที่สน.ท่าข้าม พรุ่งนี้ ขณะที่ผู้เข้าข่ายมีความผิดทางกฎหมาย มีทั้งผู้ดำเนินการ และผู้รับใบอนุญาตประกอบสถานพยาบาล ขณะที่พยาบาลรับผิดเองดูคนไข้ไม่รายงานแพทย์เวร ส่งเรื่องสภาการพยาบาลพิจารณา  


นพ.ณัฐวุฒิ  ประเสริฐสิริพงศ์  อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) แถลงผลการสอบ รพ.พระราม 2 กรณีปฏิเสธรักษาเหยื่อสาดน้ำกรด จนเสียชีวิต ว่า ที่ประชุมคณะอนุกรรมการฯได้สรุปข้อร้องเรียนฯ โดยใช้ระยะเวลาพิจารณารวม 10 วัน นับตั้งแต่วันที่ 9 พ.ย.จนถึง19 พ.ย. พบว่าต้องมีการเปรียบเทียบปรับและยังมีในส่วนของโทษจำคุกตาม พ.ร.บ.สถาน พยาบาล 2541 และฉบับปรับปรุง 2559 จึงต้องเตรียมร้องทุกข์กล่าวโทษ ต่อ สน.ท่าข้าม สถานที่เกิดเหตุ ในวันพรุ่งนี้(21 พ.ย.) โดยผู้เกี่ยวข้องในเรื่องนี้ มีผู้ดำเนินการสถานพยาบาลและผู้ได้รับใบอนุญาตประกอบสถานพยาบาล ขณะที่ความผิดของพยาบาลที่ปฏิบัติหน้าที่ ส่งให้สภาการพยาบาลดำเนินการพิจารณา เนื่องจากเกี่ยวเนื่องกับจริยธรรม 


นพ.ณัฐวุฒิ กล่าวว่า สำหรับการพิจาณาความผิดนำเรื่องของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาเปรียบเทียบกับความผิดตาม พ.ร.บ.พยาบาล  นับตั้งแต่ น.ส.ช่อลัดดา ออกจากบ้านมายังรพ.พระราม 2 และรพ.ปลายทาง พบความผิด 5 กรณีประกอบด้วย 1.กรณีพยาบาลวิชาชีพ ทำการประเมินวินิจฉัย โดยไม่รายงานแพทย์  เข้าข่ายปล่อยปะละเลยให้บุคคลอื่นที่ไม่ใช่แพทย์ ดำเนินการแพทย์และไม่ควบคุม ให้ปฏิบัติตามกฎหมายว่าด้วยการประกอบวิชาชีพ ซึ่งทั้งพยาบาลและผู้ดำเนินการสถานพยาบาลมีความผิดตาม มาตรา 34(1) และ34(2) มีโทษจำคุก ไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 


กรณีที่ 2 เมื่อได้รับรายงานจากพยาบาลผู้ให้การดูแลและมีการรายงานให้ผู้ดำเนินการสถานพยาบาล พร้อมสั่งการให้รับผู้ป่วยไว้ในโรงพยาบาล ย่อมแสดงว่าผู้ป่วยมีความจำเป็นได้รับการประเมินจากแพทย์ก่อนที่จะนำผู้ป่วยนอนใน รพ.ตามที่ได้สั่งการ ซึ่งลักษณะนี้อาจจะเข้าข่ายไม่ควบคุม ดูแลให้ผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรมในสถานพยาบาลปฎิบัติหน้าที่ตามกฎหมายกำหนด จึงเข้าข่ายมีความผิดตามม.34 (2) มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี และปรับไม่เกิน 40,000 บาท

 

กรณีที่3 การที่ไม่ได้ให้การช่วยเหลือผู้ป่วยและตรวจคัดแยกผู้ป่วยในระดับฉุกเฉิน ตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้ของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ เข้าข่ายไม่ปฏิบัติตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขและพ.ร.บ.สถานพยาบาล มาตรา35 (3)และ(4) มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี และปรับไม่เกิน 20,000 บาท 

กรณีที่ 4 ไม่ได้ดูแลช่วยเหลือเยียวยาผู้ป่วยในสภาพอันตรายและจำเป็น ต้องได้รับการรักษาพยาบาลฉุกเฉิน กรณีนี้อาจเข้าข่าย ผู้รับอนุญาต และผู้ดำเนินการสถานพยาบาลไม่ได้ควบคุมดูแลช่วยเหลือผู้ป่วย ผิด ตามมาตรา 33/1 แต่มีโทษตาม มาตรา 36 วรรค 1 มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 

กรณีที่ 5 เมื่อผู้ป่วยประสงค์ไปรับการรักษาต่อในโรงพยาบาลแห่งที่ 2 ก็ไม่ได้ปฏิบัติตามมาตรฐานการส่งต่อช่วยเหลือ ก็เข้าข่ายมีความผิดตาม มาตรา  36  (3) มีโทษจำคุก 2 ปี หรือ ปรับ ไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 

นพ.ณัฐวุฒิ กล่าวว่า ขณะที่ในส่วนความผิดของพยาบาล ที่ปฏิบัติหน้าที่ ในการดูแลรักษาไม่ได้มีการรายงานแพทย์เวร ประจำห้องฉุกเฉิน เข้าข่ายมีความผิดทางจริยธรรม ส่งเรื่องให้สภาการพยาบาลตรวจสอบ  เนื่องจากทางคณะกรรมการได้มีการซักถามข้อเท็จจริงและพยาบาลก็ให้การยอมรับ อีกทั้งในตารางแพทย์ปฏิบัติหน้าที่ ก็มีรายชื่อแพทย์เวรประจำระบุชัด และมีการรายงานการทำงานของแพทย์  

ส่วนเรื่องการก่อสร้างปรับปรุงอาคารจอดรถของ รพ.พระราม 2 ให้เป็นอาคารผู้ป่วยนอกนั้น นพ.ณัฐวุฒิ กล่าวว่า เรื่องนี้ได้มีการคำสั่งให้ปิดการใช้อาคารดังกล่าวแล้ว และทำหนังสือให้มีการแก้ไข ภายใน 15 วัน  หากเพิกเฉย อาจได้รับโทษถึงขั้นเพิกถอนใบอนุญาต .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

ญาติเศร้ารับร่าง ตร.เสียชีวิตจากเครื่องบินเล็กตกทะเลชะอำ

ตั้งแถวรับร่างอย่างสมเกียรติ 2 ตำรวจเสียชีวิตจากเหตุเครื่องบินเล็กตกทะเลชะอำ ตั้งบำเพ็ญกุศลที่บ้านเกิด จ.ลำปาง และราชบุรี ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว ด้านพ่อของ “ร.ต.อ.จตุรงค์” เผยลางบอกเหตุก่อนเครื่องบินตก ลูกมาขอนอนค้างที่บ้าน รู้ข่าวแทบช็อก

“กล้าธรรม” ขอบคุณคะแนนเสียงชาวนครฯ ลั่นพร้อมพัฒนาแก้ปัญหาให้คนใต้

หัวหน้าพรรคกล้าธรรม ขอบคุณทุกคะแนนเสียงของชาวนครฯ เขต 8 ที่ให้โอกาสพรรคกล้าธรรม เข้ามารับใช้ ลั่นพร้อมช่วย “บิ๊กโอ” พัฒนาแก้ปัญหาให้คนใต้ เพราะเราคือครอบครัวเดียวกัน

“บิ๊กโอ” กล้าธรรม นำโด่งเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8

“บิ๊กโอ” ผู้สมัครจากพรรคกล้าธรรม นำโด่งทิ้งห่าง “ไสว” จากภูมิใจไทย แล้วกว่าหมื่นคะแนน ในการเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีธรรมราช เขต 8

ตำรวจได้เบาะแสสำคัญโจรชิงทอง กลางห้างฯ อุดรธานี

วงจรปิดเผยคนร้ายใช้เวลาไม่ถึง 30 วินาที ก่อเหตุชิงทองมูลค่ากว่าล้านบาท กลางห้างฯ จ.อุดรธานี ล่าสุดตำรวจได้เบาะแสสำคัญ ทั้งเส้นทางหลบหนี รวมถึงพาหนะที่คนร้ายใช้ก่อเหตุแล้ว