โรงแรมดุสิตธานี 19 พ.ย.-หน.ปชป.ประชุมสภาเสรีนิยมฯ ฉลองก่อตั้งครบ 25 ปี เผยที่ประชุมห่วงบทบาทส.ว.ที่ไม่ได้มาจากเลือกตั้ง แต่มีสิทธิ์เลือกนายกฯ พร้อมส่งจนท.สังเกตุการณ์เลือกตั้ง
นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แถลงหลังประชุมร่วมกับสภาเสรีนิยมและประขาธิปไตยแห่งเอเชียที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ โดยมีพรรคการเมืองจากประเทศสมาชิกยุโรปและเอเชียร่วมเฉลิมฉลองครบรอบ 25 ปีการก่อตั้ง ซึ่งสภาดังกล่าวมีพรรคการเมืองกว่า 100 พรรค จาก 80 ประเทศเป็นสมาชิก ว่า ที่ประชุมได้หารือเรื่องการต่อสู้กับความไม่เป็นประชาธิปไตยทุกรูปแบบ รวมถึงการค้า เศรษฐกิจ สังคม การเมืองและแนวทางการเดินหน้า
“ที่ประชุมได้สอบถามสถานการณ์การเมืองไทย และแสดงความห่วงใยกับบทบาทสมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) ที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง แต่มีสิทธิ์เลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่งต้องติดตามว่าเป็นประชาธิปไตยที่แท้จริง หรือถูกชี้นำ ขณะที่สภาเสรีนิยมและประขาธิปไตยแห่งเอเชียพร้อมส่งตัวแทนร่วมสังเกตุการณ์การเลือกตั้ง หากได้รับอนุญาต ที่ผ่านมาได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปสังเกตการณ์เลือกตั้งในหลายประเทศตามที่สมาชิกร้องขอ เช่น ไต้หวันและ กัมพูชา” นายอภิสิทธิ์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย
