fbpx

จัดงาน 11 วัน 11 คืน สมโภชพระอาราม 230 ปี “วัดโพธิ์”

กรุงเทพฯ 5 พ.ย.-วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร หรือวัดโพธิ์ จัดงานสมโภชพระอาราม 230 ปี ตั้งแต่วันที่ 1-11 พฤศจิกายนนี้ จะมีอะไรน่าสนใจบ้าง ติดตามจากรายงานของทีมข่าวการเมือง


“วัดโพธิ์” เป็นสถานที่ยอดนิยมอันดับ 1 ของเมืองไทยที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกโหวตลงคะแนนให้ ที่สำคัญยังติดอันดับที่ 17 ของโลก ที่จะไม่พลาดมาเยี่ยมชมและกราบสักการะพระพุทธไสยาสน์ ที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศ มีลักษณะพิเศษ คือ มีประดับมุกภาพมงคล 108 ประการที่พระบาทด้วย


งานสมโภชพระอาราม 230 ปี ได้รับความสนใจจากทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเป็นอย่างมาก จากความมหัศจรรย์ต่างๆ ที่แบ่งเป็นโซนให้นักท่องเที่ยวได้เยี่ยมชม ทั้งโซนมหัศจรรย์ตำราเวชเชตุพน ที่จารึกตำรานวดแผนโบราณที่บันทึกสรรพวิชา ไม่ว่าจะการแพทย์ การเมือง การปกครอง ประวัติการสร้างวัด และวรรรณคดี


มหัศจรรย์พระมหาเจดีย์สี่รัชกาล เป็นหนึ่งโซนที่ชาวต่างชาตินิยมเก็บภาพเป็นที่ระลึก เนื่องจากมหาเจดีย์ขนาดใหญ่ 4 องค์ เป็นแบบเจดีย์ย่อไม้สิบสอง ประดับด้วยกระเบื้องเคลือบสวยงาม

นอกจากความสวยงามที่น่าตื่นตาตื่นใจแล้ว นักท่องเที่ยวยังได้ช้อป ชิม ชิลล์ กับขนมไทยที่หาทานได้ยาก นอกจากนี้ ยังมีผลไม้รสชาติดี หวานหอมชื่นใจให้ได้ลิ้มรส

เมื่ออากาศเริ่มคลายร้อนในช่วงค่ำ การแสดงเวทีจารึกไว้ในความทรงจำก็จะเริ่มขึ้น ซึ่งวันนี้เป็นการบรรเลงวงเครื่องสายไทย และระบำจากวิทยาลัยนาฏศิลป์ ต่อด้วยการแสดงฤาษีดัดตน หนังใหญ่วัดขนอน ตำนานท่าเตียน ที่สำคัญทุกค่ำคืนนักท่องเที่ยวจะได้รับความบันเทิงจากคณะลิเกที่แสดงยาวไปจนถึงเวลา 22.00 น.ด้วย

ไฮไลท์ของงานไม่ได้มีเพียงเท่านี้ เพราะงานสมโภชพระอาราม 230 ปี เชิญชวนให้ทุกคนร่วมกันแต่งกายด้วยชุดไทยย้อนยุคมาเดินชมงานด้วย หากใครไม่ได้แต่งชุดไทยมาจากที่บ้าน ก็สามารถมาเช่าชุดภายในงาน เพื่อเก็บภาพประทับใจภายในวัดแห่งนี้ได้.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.64

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2564 ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้แก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ทั่วประเทศ

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วย

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้ง “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย จากปลัดกระทรวงทรัพยฯ มามหาดไทย โยก “อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา” เป็นปลัดกระทรวงทรัพยฯ โยก “สุทธิพงษ์” ข้ามห้วยปลัดกระทรวงแรงงาน

นายกฯ สวมนาฬิกา 2 เรือน ร่วมประชุม ครม.

นายกฯ สวมนาฬิกาข้อมือ 2 เรือน ร่วมประชุม ครม. พบเป็นนาฬิกาใส่ประจำ และ Smart Watch วัดชีพจร อัตราการเต้นหัวใจ และวัดค่าออกซิเจนในเลือด

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

เลื่อนประชุมสภาอีก 1 สัปดาห์ โควิดระบาดหนัก

“ชวน” เลื่อนประชุมสภาไปอีก 1 สัปดาห์ หลังโควิดระบาดหนัก แต่จำเป็นต้องพิจารณางบ65 วันที่ 18-20 ส.ค.นี้ ยันหากฝ่ายค้านยื่นญัตติซักฟอกสมัยประชุมนี้ ก็ต้องบรรจุและอภิปรายสมัยนี้ เผยสายตรงหา “ดอน” วอนคุยวัคซีนสหรัฐพร้อมขอประชาชนร่วมมือลดจำนวนผู้ติดเชื้อในต่างจังหวัด

นิวไฮ! ติดเชื้อพุ่ง 16,533 ราย เสียชีวิต 133 ราย

โควิดวันนี้ นิวไฮ ยอดติดเชื้อพุ่ง 16,533 ราย ยืนยันสะสม 514,498 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 10,051 ราย เสียชีวิตอีก 133 ราย

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ. ยังมีฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่