คับข่าวมีของ บั๊ดดี้ ฮันนี่ สุนัขบำบัดผู้ป่วยมะเร็ง

กทม. 26 ต.ค.-คับข่าวมีของ วันนี้เราอยู่ที่ รพ.มหาวชิราลงกรณธัญบุรี ที่นี่นอกจากจะมีหมอและพยาบาลที่ทำหน้าที่รักษาผู้ป่วยมะเร็งแล้ว ยังมีอีกหนึ่งผู้ช่วยคือ เจ้าบั๊ดดี้และฮันนี่ สุนัขที่ทำหน้าที่มอบความสุขให้กับผู้ป่วย 


การเดินเข้ามาหาผู้ป่วยมะเร็ง พร้อมกระดิกหางของเจ้าบั๊ดดี้ และฮันนี่ สุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ ทั้ง 2 ตัวนี้ คือการทักทาย และถือเป็นการเริ่มภารกิจมอบความสุขให้กับผู้ป่วย ที่โรงพยาบาลมหาวชิราลงกรณธัญบุรี ที่หออภิบาลคุณภาพชีวิต เป็นที่พักสำหรับผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย อย่างผู้ป่วยมะเร็งปอดคนนี้ มาพักที่นี่หลายเดือนแล้ว คุ้นเคยกับบั๊ดดี้ และฮันนี่ เป็นอย่างดี การได้ใช้มือสัมผัสพวกมัน ทำให้เขารู้สึกผ่อนคลาย และคลายความคิดถึงสุนัขที่เลี้ยงไว้ที่บ้าน ซึ่งไม่ได้เจอมานาน 


เช่นเดียวกับผู้ป่วยมะเร็งเต้านม ที่มาพักอยู่ที่นี่ตั้งแต่ต้นเดือนตุลาคม เพื่อรอฉายแสงอีกหลายครั้ง ก็ได้เจ้าบั๊ดดี้ และฮันนี่เป็นเพื่อนเล่น ระหว่างที่ต้องอยู่โรงพยาบาลอีกหนึ่งเดือน  

ที่โรงพยาบาลมหาวชิราลงกรณธัญบุรี เป็นโรงพยาบาลเฉพาะทางโรคมะเร็ง การรักษามีตั้งแต่การให้คีโม การฉายรังสี และการใช้นิวเคลียร์ ควบคู่กับการใช้เวชศาสตร์ประคับประคอง เช่น สุนัขบำบัด ซึ่งจะช่วยเพิ่มกำลังใจให้กับผู้ป่วยที่ต้องเผชิญกับโรคร้าย โดยผู้ป่วยที่สามารถเล่นกับสุนัข จะต้องผ่านการประเมินจากเจ้าหน้าที่ และตรวจผลเลือด เพื่อดูภูมิคุ้มกันว่า มีความเสี่ยงติดเชื้อหรือไม่ แม้ว่าเจ้าบั๊ดดี้ และฮันนี่ จะได้รับการตรวจสุขภาพ และฉีดวัคซีนตามระยะเวลาที่กำหนดเป็นประจำ


ผอ.โรงพยาบาลมหาวชิราลงกรณธัญบุรี เล่าว่า ผู้ป่วยโรคมะเร็งจะมีความกังวล และภาวะซึมเศร้า การใช้สัตว์บำบัด เช่น สุนัข ซึ่งเป็นสัตว์ที่ใกล้ชิดกับคน ทำให้ผู้ป่วยมีความสุข และผ่อนคลาย ขณะเดียวกันเจ้าบั๊ดดี้ และฮันนี่ ที่เป็นสุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ ก็มีนิสัยเป็นมิตรกับคน ฉลาด ชอบเล่น และฝึกง่าย เกือบ 8 ปี ที่เจ้าบั๊ดดี้ และฮันนี่ ทำหน้าที่มอบความสุข และสร้างรอยยิ้มให้กับผู้ป่วยมะเร็งที่นี่ ทุกวันทั้ง 2 ตัวนี้ จะปฏิบัติภารกิจตั้งแต่ช่วงเช้า ตั้งแต่อาคารผู้ป่วยนอก ผู้ป่วยใน และช่วงบ่ายที่หออภิบาลคุณภาพชีวิต เพียงแค่พวกมันเดินผ่านให้ญาติ และผู้ป่วยเห็น ก็สร้างรอยยิ้ม และลืมความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นได้ชั่วขณะ 

ปีที่แล้ว ที่นี่มีการทำวิจัยเรื่องสุนัขบำบัด โดยเก็บข้อมูลจากคนไข้ 20 คน พบว่า คนไข้มีความสุขเพิ่มมากขึ้น หลังพบกับบั๊ดดี้ และฮันนี่ ปัจจุบันทั้ง 2 ตัวนี้ มีอายุ 8 ปีแล้ว ซึ่งโรงพยาบาลมีแนวคิดจะหาสุนัขตัวใหม่มาทดแทนบั๊ดดี้ และฮันนี่ซึ่งแก่แล้ว เพื่อให้การใช้สุนัขบำบัดผู้ป่วยมะเร็งดำเนินไปต่อเนื่อง และให้เข้าถึงผู้ป่วยมากขึ้น เพราะการใช้เวชศาสตร์ประคับประคองเช่น สุนัขบำบัด ไม่เฉพาะเจาะจงแค่ผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย แต่ผู้ป่วยที่อยู่ระหว่างการรักษาก็ต้องการเช่นกัน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง