ส.ป.ก.สั่งตรวจสอบที่ดินทั่วประเทศ

กรุงเทพฯ  22 ต.ค. – เลขาฯ ส.ป.ก.สั่งตรวจสอบที่ดินทั่วประเทศ พร้อมเร่งตรวจสอบการถือครองที่ดินวังน้ำเขียว หากผิดกฎหมายจะยึดคืน


นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) กล่าวว่า ได้รับรายงานจากปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครราชสีมาถึงการตรวจพิกัดพื้นที่ ประวัติการถือครองตั้งแต่แรกจนถึงปัจจุบัน รวมทั้งการใช้ประโยชน์ของแปลงในเขตปฏิรูปที่ดิน 2 แปลง ซึ่งใช้ชื่อว่า “ศูนย์เรียนรู้ฟ้าประทาน”และ “ไร่ฟลอร่า พาร์ค” อำเภอวังน้ำเขียว โดยตามรายงานระบุว่าที่ดินบริเวณนี้อยู่ในพื้นที่โครงการป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาภูหลวง (ป่า F) ซึ่ง ส.ป.ก.ได้ออกพระราชกฤษฎีกากำหนดเป็นเขตปฏิรูปที่ดิน พ.ศ. 2521 ต่อมาปี 2528 สำนักงานปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครราชสีมาสำรวจรังวัดเพื่อนำมาจัดรูปที่ดินให้เกษตรกรเข้าใช้ประโยชน์ โดยแปลงไร่ฟลอร่า พาร์ค เนื้อที่รวมปัจจุบัน 103-0-62 ไร่  ออกเอกสารสิทธิ์ ส.ป.ก.4-01 แบ่งเป็นแปลงเลขที่ 1 กลุ่ม 153 เนื้อที่ 24-2-06 ไร่ จัดที่ดินให้นางสาวปนัดดา หงสกุล เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2553 ต่อมานางสาวปนัดดาให้ความยินยอมที่สมาคมพืชสวนแห่งประเทศไทย ซึ่งนายอนันต์ ดาโลดม อดีตอธิบดีกรมวิชาการเกษตร เป็นนายกสมาคมฯ ได้ขอใช้ที่ดินเพื่อปลูกดอกไม้และจัดงาน “วังน้ำเขียวฟลอร่า เฟสติวัล-มหัศจรรย์ดอกไม้ งานศิลป์ ดินแดนแห่งความสุข” โดยขอใช้พื้นที่เป็นเวลา 1 ปี ตั้งแต่สิงหาคม 2553  – สิงหาคม 2554 ทั้งนี้ คณะกรรมการปฏิรูปที่ดินจังหวัด (คปจ.) ซึ่งมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธานเห็นชอบให้เข้าใช้พื้นที่ได้ 

ต่อมาวันที่ 29 กันยายน 2553 บริษัท ฟลอร่า พาร์ค  จำกัด ได้ขอใช้ที่ดินอีกครั้ง เพื่อใช้เป็นศูนย์เรียนรู้เกี่ยวกับพืชดอก พืชสวน และพืชทุกชนิด โดยขอเช่าระยะเวลา 3 ปี ซึ่งนางสาวปนัดดา ยินยอมและได้ทำหนังสือสละสิทธิ์ในที่ดินดังกล่าว เมื่อเสนอ คปจ.ให้พิจารณา คปจ. มีมติในการประชุมเมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2554 เห็นชอบที่จะให้มีศูนย์เรียนรู้ แต่ให้บริษัทฟลอร่า พาร์คกลับไปทำแผนการใช้ประโยชน์พื้นที่แต่ละปีให้ชัดเจนก่อนนำเสนอ คปจ. อีกครั้ง ซึ่งตั้งแต่นั้นมายังไม่มีการพิจารณาเรื่องดังกล่าวอีกเลย 


ทั้งนี้ จากการตรวจสอบสภาพพื้นที่พบว่าด้านหน้าเป็นลานจอดรถและร้านกาแฟ ด้านหลังเป็นสวนดอกไม้ ส่วนแปลงที่ 2 กลุ่ม 153 เนื้อที่ 30-0-69 ไร่ จัดที่ดินให้นายสุริยน ตู้จินดา ในมติคราวเดียวกัน ซึ่งต่อมานายสุริยน ได้อนุญาตให้สมาคมพืชสวนฯ จัดงาน จากนั้นให้บริษัท ฟลอร่า พาร์คเช่า แล้วยื่นทำหนังสือสละสิทธิ์ที่ดินผืนดังกล่าวแก่ คปจ. เช่นเดียวกัน จากการตรวจสอบพื้นที่ปัจจุบันเป็นสวนดอกไม้ และแปลงเลขที่ 11 กลุ่ม 107 เนื้อที่ 48-1-87 ไร่ จัดที่ดินให้นายสวัสดิ์ สายราช จากมติ คปจ.คราวเดียวกัน และพบการทำประโยชน์ปัจจุบันเป็นลานจอดรถและสวนดอกไม้

สำหรับศูนย์เรียนรู้ฟ้าประทาน เนื้อที่ปัจจุบัตน 279-2-12 ไร่ แบ่งเป็นแปลงใหญ่ ได้แก่ แปลงเลขที่ 2 กลุ่มที่ 235 เนื้อที่ 142-2-31 ไร่ สถานะที่ดิน ไม่ระบุชื่อผู้ถือครอง เดิมระบุชื่อผู้ขอรังวัด คือ  นายชนะพงศ์ นะวิโรจน์ ปัจจุบันทำประโยชน์ปลูกพุทรา มะม่วง และยางพารา แปลงเลขที่ 3 กลุ่มที่ 2292 เนื้อที่ 38-3-14 ไร่ สถานะที่ดิน ผู้ถือครอง คือ นายจรูญ จั่วจันทึก การทำประโยชน์ปัจจุบันปลูกไม้ดอก ไม้ประดับ องุ่น และอ้อย แปลงเลขที่ 3 กลุ่ม 236 เนื้อที่ 42-0-39 ไร่ สถานที่ดินอยู่ระหว่างสำรวจรังวัด ไม่ระบุชื่อผู้ถือครอง แปลงเลขที่ 4 กลุ่ม 236 เนื้อที่ 55-3-88 ไร่ เดิมระบุชื่อนายชนะพงศ์ นะวิโรจน์ ปัจจุบันเป็นแปลงที่ดินแปลงเลขที่ 5 กลุ่มระวางที่ 5337 IV 94 เนื้อที่ 40-0-30 ไร่ ที่ดินตั้งอยู่หมู่ที่ 7 ตำบลวังน้ำเขียว อำเภอวังน้ำเขียว มีชื่อ นายมนินภัทร์ นะวิโรจน์ ถือครองโดยย้ายจากกลุ่ม 336 แปลงเลขที่ 4 ปัจจุบันปลูกองุ่น และแปลงที่- กลุ่มที่- เนื้อที่ 15-3-58 ไร่ ยังไม่ได้สำรวจรังวัด ซึ่งเลขาธิการ สปก.จะนำเสนอนายวิวัฒน์ ศัลยกำธร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และนายธีระ วงษ์เจริญ ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ ต่อไป


เลขาธิการ ส.ป.ก. กล่าวว่า ได้สั่งการให้ตรวจสอบรายละเอียดของกรณีนี้อย่างละเอียดอีกครั้ง โดยจะให้กองกฎหมายจาก ส.ป.ก. ส่วนกลางลงไปเข้าร่วมตรวจสอบกับ ส.ป.ก. จังหวัดกำหนดให้นำเสนอข้อมูลรวมทั้งข้อกฎหมายมาให้พิจารณาไม่เกินวันที่ 26 ตุลาคมนี้ โดยได้กำชับให้ตรวจสอบย้อนกลับไปถึงต้นทางว่าแปลงศูนย์เรียนรู้ฟ้าประทานนั้น ผู้ที่ยื่นขอรังวัดไม่ได้เป็นเกษตรกรจริงหรือไม่ เพราะหากไม่เป็นเกษตรกร การขอเข้าใช้ประโยชน์ในที่ดิน ส.ป.ก. และการครอบครองที่ดินอาจไม่ถูกต้อง หากเป็นเช่นนั้น ส.ป.ก. จะต้องยึดคืนแน่นอน โดยจะไม่มีการละเว้นแก่ผู้ใดทั้งสิ้น 

สำหรับหลักฐานเดิมของการใช้พื้นที่ศูนย์เรียนรู้ฟ้าประทานและไร่ฟลอร่า พาร์ค ทางสมาคมพืชสวนฯ ได้ขอจัดงาน “วังน้ำเขียวฟลอร่า เฟสติวัล” ปี 2553 ซึ่ง คปจ.อนุญาต แต่หลังจากนั้นบริษัท ฟลอร่า พาร์คได้ขอเช่าพื้นที่ ซึ่งจะต้องตรวจสอบว่าการดำเนินงานในพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในลักษณะใด เป็นสมาคม หรือบริษัท หรือเป็นเกษตรกร 

ส่วนห้างเดอะมอลล์ ต้องตรวจสอบว่าเป็นผู้ดำเนินธุรกิจหรือเป็นผู้มารับซื้อผลผลิตเท่านั้น ซึ่งจะต้องหาหลักฐานให้ชัดเจน เนื่องจากทั้ง 2 แปลงก่อตั้งเป็นศูนย์เรียนรู้ จึงต้องไปดูว่าเป็นการทำประโยชน์เพื่อสังคมหรือธุรกิจ หากทำไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ส.ป.ก.จะต้องจากพื้นที่ไป รวมทั้ง ส.ป.ก.จะฟ้องร้องให้ดำเนินการให้พื้นที่กลับคืนสู่สภาพเดิม 

ทั้งนี้ ได้สั่งการไปยังปฏิรูปที่ดินทุกจังหวัดให้ตรวจสอบพื้นที่ ส.ป.ก.ใหม่ทั้งหมดและรายงานภายใน 30 วัน หากพบการครอบครองไม่ถูกต้องจะยึดคืน เพื่อนำที่ดินมาจัดสรรให้เกษตรกรและผู้ยากไร้ที่รออยู่จำนวนมากตามนโยบายคณะกรรมการจัดที่ดินแห่งชาติ (คทช.) ซึ่งมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ธปท.ย้ำเร่งปลดล็อกบัญชีผู้บริสุทธิ์ ทำให้ร้านค้ามั่นใจ

กรุงเทพฯ 15 ก.ย. – ธปท. ย้ำทุกหน่วยงานร่วมกำหนดเงื่อนไขปลดล็อกบัญชีไม่มีเอี่ยวบัญชีม้า สิ้นเดือน ก.ย.นี้ เพื่อให้ร้านค้ามั่นใจรับโอนเงินซื้อสินค้า นางสาวดารณี แซ่จู ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายกำกับระบบชำระเงินฯ ธนาคารแห่งประเทศไทย กล่าวว่า จากปัญหาชาวบ้านถูกระงับธุรกรรมและระงับวงเงิน แต่ไม่ได้ระงับเงินในบัญชีในช่วงเดือนกันยายน 68 ตรวจพบบัญชีต้องสงสัยเฉลี่ย 10,000 บัญชี/สัปดาห์ ยอมรับว่าการคุมเข้มในช่วงที่ผ่านมา เพื่อต้องการกวาดเอาเส้นทางบัญชีที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ทั้งโอนเงินผ่าน e-money และคริบโตฯ ทำให้ประชาชนผู้บริสุทธิ์ได้รับผลกระทบในบางส่วน ในการทำธุรกรรมทางการเงิน ธปท. จึงเร่งหารือกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกำหนดเงื่อนไขร่วมกันให้เสร็จภายในสิ้นเดือน ก.ย.นี้ “ธปท., ธนาคาร, ตำรวจ ศปอท. พร้อมปลดล็อกให้กับผู้บริสุทธิ์ มุ่งเน้นบัญชีจำนวนไม่มาก เช่นวงเงิน 100-500 บาท หรือร้านค้า ที่มีการซื้อของมาประกอบอาหารหรือสินค้าในร้านเป็นประจำในยอดที่ไม่สูงมากนัก กลุ่มเหล่านี้จะเร่งตรวจสอบ เพื่อแจ้งข้อมูลให้ลูกค้าบัญชีรับทราบ พร้อมทำอย่างรวดเร็ว และมุ่งทำความเข้าใจกับร้านค้า ให้เกิดความเชื่อมั่น และรับเงินโอนจากลูกค้า เพราะที่ผ่านมายอดปฏิเสธรับโอนเงินไม่สูงมากนัก หากตรวจสอบเสร็จแล้วคาดว่าใช้เวลา 2-3 ชั่วโมง ถึง 1 […]

ครอบครัวชินวัตร ถึงเรือนจำคลองเปรม เข้าเยี่ยม “ทักษิณ”

กทม. 15 ก.ย.-ครอบครัวชินวัตร ถึงเรือนจำคลองเปรม เข้าเยี่ยม “ทักษิณ” หลังครบ 5 วันกักโรค และกรมราชทัณฑ์ อนุญาตให้ญาติเข้าเยี่ยมได้วันนี้เป็นวันแรก นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความส่วนตัวของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ทำเรื่องขอเข้าเยี่ยมนายทักษิณ ที่เรือนจำกลางคลองเปรม หลังครบ 5 วัน การกักตัวเฝ้าระวังโรคโควิด-19 และกรมราชทัณฑ์ อนุญาตให้ญาติตามรายชื่อ 10 คน และทนายความ เข้าเยี่ยมได้วันนี้เป็นวันแรก โดยก่อนหน้านี้ พันตำรวจโท เชน กาญจนาปัจจ์ โฆษกกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่าอาการของนายทักษิณ โดยรวมดีขึ้น ความดันสูงก่อนหน้านี้ลงมาอยู่ในเกณฑ์ปกติ ซึ่งการเข้าเยี่ยมจะเป็นการพูดคุยผ่านกระจกใส เพื่อความปลอดภัย ล่าสุด ครอบครัวชินวัตรเดินทางมาถึงเรือนจำคลองเปรมแล้ว นำโดยคุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์, น.ส.พินทองทา ชินวัตร คุณากรวงศ์ ลูกสาวคนโต และ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี.-สำนักข่าวไทย

“บิ๊กเต่า” เปิดคดีใหม่ พระวัดดังเมืองปทุม เอี่ยวเงินวัดโยงสีกาเยอรมัน

บช.ก. 15 ก.ย. – “บิ๊กเต่า” เปิดคดีใหม่ พระวัดดังเมืองปทุมธานี เอี่ยวเงินวัดโยงสีกาเยอรมัน ฝากให้มาชี้แจงความบริสุทธิ์ หากไม่มาจะเสียหาย พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (รอง ผบช.ก.) เปิดเผยถึงกระแสข่าวพระวัดดังจังหวัดปทุมธานี ที่มีความเกี่ยวข้องกับเงินวัดจำนวน 12.2 ล้านบาท ที่โอนเข้าบัญชีสีการายหนึ่ง ว่า เรื่องนี้ทราบว่ามีคนแจ้งความและเป็นคดีความอยู่ที่กองบังคับการปราบปรามแล้ว ขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการดำเนินการตรวจสอบ และได้ข้อมูลที่น่าสนใจมากพอสมควร ซึ่งสีกาคนดังกล่าวจะเกี่ยวข้องกับสีกาที่ทางตำรวจเพ่งเล็งอยู่หรือไม่จะต้องตรวจสอบในประเด็นนี้ด้วย แต่คดีนี้หลักๆ จะดูที่เส้นทางการเงินของบัญชีวัด หากพบใครเกี่ยวข้องก็จะต้องดำเนินการ ส่วนกรณีที่ทนายอนันต์ชัย ไชยเดช ประธานมูลนิธิทนายกองทัพธรรม นำหลักฐานออกมาโพสต์ผ่านโซเชียลนั้น ก็ถือว่ามีประโยชน์ต่อรูปคดี ส่วนจะเรียกเข้าสอบหรือไม่นั้นอยู่ระหว่างการพิจารณาของพนักงานสอบสวน ซึ่งคาดว่าอีกไม่นานเรื่องนี้จะชัดเจน มีรายงานว่าผู้ที่เกี่ยวข้องในเรื่องนี้พบว่ามี 8 คน รวมพระด้วยเป็น 9 คน จึงอยากฝากถึงพระว่า ให้มาชี้แจงความบริสุทธิ์ หากไม่มาจะเสียหายเนื่องจากมีหลักฐานจำนวนมาก.-419-สำนักข่าวไทย

บุกห้ามยายวัย 83 โอนเงินแก๊งคอลเซ็นเตอร์

กทม. 16 ก.ย.-บุกห้ามยายวัย 83 โอนเงินให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์เกือบ 5 ล้าน แต่ยายไม่ฟัง ไม่เชื่อว่าโดนหลอก ไล่ตำรวจกลับไป แถมโทรฟ้องมิจฉาชีพว่าตำรวจมากวน สุดท้ายเข้าแจ้งความแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พระโขนง ตะโกนคุยกับคุณยายวัย 83 ปี ข้ามรั้วประตูบ้าน ว่า อย่าโอนเงินให้มิจฉาชีพอีก หลังธนาคารพบความผิดปกติ เนื่องจากคุณยายถอนเงินออกมาหลายล้านบาท จึงประสานงานไปที่ศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขปัญหาอาชญากรรมออนไลน์ AOC 1441 ให้แจ้งมายังตำรวจนครบาล เพื่อตรวจสอบการโอนเงินของคุณยายโดยด่วน ปรากฏว่า เมื่อตำรวจมาถึงบ้าน คุณยายไม่เชื่อ แถมยังคุยโทรศัพท์กับตำรวจปลอมในมือถือตลอดเวลา แล้วไม่เชื่อว่า ตำรวจที่มาหน้าบ้านเป็นตำรวจจริง จนตำรวจตัวจริงอ่อนใจ ทำได้เพียงแค่ประสานงานผู้นำในชุมชนให้ช่วยดูแลคุณยาย และเตือนเรื่องนี้ ล่าสุดคุณยายมาแจ้งความแล้ว เมื่อวันที่ 13 กันยายน แต่ยังไม่ได้เงินคืน ข้อมูลของตำรวจพบว่า คุณยายโอนเงินไปทั้งหมด 5 ครั้งครั้งแรกวันที่ 3 กันยายน ฝากเงินสดเข้าบัญชีธนาคารแห่งหนึ่ง 3.5 ล้านบาทวันที่ 4 กันยายน โอนเงินสดไป 400,000 บาทวันที่ […]

ข่าวแนะนำ

ป่วนไม่เลิก! เขมรบุกทำลายรั้วลวดหนาม “บ้านหนองหญ้าแก้ว”

16 ก.ย.- เขมรป่วนไม่เลิก! บุกทำลายรั้วลวดหนาม บ้านหนองหญ้าแก้ว ทหารกัมพูชายืนประกบสังเกตการณ์ ขณะที่ชาวเน็ตแห่หนุนสร้างกำแพงกั้นถาวร วันที่ 16 ก.ย. 68 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสังคมออนไลน์แห่แชร์ภาพคลิปวิดีโอ พร้อมข้อความโดยอ้างว่าเป็นภาพของชาวเขมรบุกทำลายรั้วลวดหนามของไทย บริเวณบ้านหนองหญ้าแก้ว ซึ่งเหตุการณ์เกิดในวันนี้ โดยมีชาวบ้านจากฝั่งกัมพูชาหลายคนเข้ามาใกล้แนวรั้วลวดหนาม พร้อมถือไม้และพยายามรื้อทำลาย ขณะที่ทหารกัมพูชายืนสังเกตการณ์อยู่รอบพื้นที่ ขณะที่ชาวเน็ตแห่แสดงความคิดเห็น สนับสนุนการสร้างกำแพงแทนรั้วลาดหนาม เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีก -313 .-สำนักข่าวไทย

“อนุทิน” สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ก่อนทูลเกล้าฯ ครม.

กทม 16 ก.ย.- “อนุทิน” สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ไหว้ศาลหลักเมือง – วัดพระแก้ว ก่อนนำรายชื่อ ครม. ขึ้นทูลเกล้าฯ วันนี้ บอกเสร็จสิ้นภารกิจไปอีกเปราะ ขณะ “บิ๊กเล็ก” ว่าที่ รมว.กลาโหม รอรับ พลาดลื่นคะมำที่บันได นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี เดินทางมายังศาลหลักเมือง หลังตรวจสอบรายชื่อคณะรัฐมนตรีที่สำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรีเสร็จสิ้นแล้ว โดยมี พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม รอต้อนรับ โดยจุดแรก นายกรัฐมนตรีได้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์บริเวณหอพระ ซึ่งระหว่างทางที่จะเดินขึ้นไปยังหอพระ พล.อ.ณัฐพล ที่เดินตามข้างหลัง ได้ลื่นล้มทั้งตัวหน้าบริเวณหน้าบันไดทางขึ้นหอพระ คาดว่าเป็นเพราะถุงเท้าทำให้ลื่น แต่ พล.อ.ณัฐพล ได้ลุกอย่างรวดเร็ว และไม่ได้รับบาดเจ็บอะไร ขณะที่ผู้เห็นเหตุการณ์ร้องอุทานด้วยความตกใจ ต่อมา นายอนุทิน ได้ผูกผ้าแพร 3 สี ถัดจากนั้นได้ถวายพวงมาลัยศาลหลักเมือง และสักการะศาลเทพารักษ์ทั้ง 5 พร้อมเติมน้ำมันตะเกียงพระประจำวันเกิด ขณะที่ประชาชนที่มาสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ศาลหลักเมือง ต่างตะโกนให้กำลังใจนายอนุทิน “นายกฯ สู้ๆ” ก่อนที่นายอนุทินจะหันไปยกมือไหว้ขอบคุณ […]

ประชุมความร่วมมือไทย-กัมพูชา ปราบสแกมเมอร์

สระแก้ว 16 ก.ย.-วันนี้ที่จังหวัดสระแก้ว มีการประชุมสำคัญระหว่างไทยและกัมพูชา เพื่อหวังแนวทางร่วมมือในการปราบอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสแกมเมอร์.-สำนักข่าวไทย

ผู้ค้าทองคำเสนอตั้งเคลียริ่งเฮาส์ ค้านเก็บภาษีเทรดทอง

กรุงเทพฯ 16 ก.ย. – ราคาทองคำนิวไฮตามตลาดโลก การค้าทองคึกคัก ผู้ค้าทองคำค้านแนวคิดภาครัฐเก็บภาษีเทรดทองคำออนไลน์ เพื่อป้องกันบาทแข็งค่า ระบุถอยหลังเข้าคลอง ทำลายการค้า เสนอ ธปท. “ตั้งเคลียริ่งเฮาส์-ปรับสูตรดูแลค่าเงิน” นพ.กฤชรัตน์ หิรัณยศิริ ประธานกรรมการ กลุ่มบริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ แม่ทองสุก จำกัด (MTS Gold) กล่าวว่า ในการประชุมระหว่างผู้ค้าทองคำและธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) วานนี้ ทาง ธปท.มีการสอบถามความเห็นเรื่อง การที่กระทรวงการคลังอาจออกมาตรการเก็บภาษีในการซื้อ-ขายทองคำ โดยเฉพาะธุรกรรมออนไลน์และมีการชำระเป็นเงินบาท เพื่อลดผลกระทบจากการเคลื่อนไหวของราคาทองคำต่อเงินบาท ซึ่งทางผู้ค้าทองคำ คัดค้านเพราะจะกระทบต่อการค้าทองคำในองค์รวมของทั้งในและต่างประเทศ ทำลายระบบเศรษฐกิจ โดยในขณะนี้การค้าทองคำทั้งในและต่างประเทศแต่ละปีมีมูลค่ารวมกว่า 3 ล้านล้านบาท/ปี และความนิยมเทรดระบบออนไลน์เพิ่มสูงขึ้น ตามทิศทางเศรษฐกิจดิจิทัล ตอบสนองนพฤติกรรมคนรุ่นใหม่ ที่นิยมเทรดออนไลน์ทั้งผ่านแอปฯ ต่างๆ และเทรดผ่าน Gold Futures ตลาด TFEX ซึ่งเป็นการเทรดสัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่อ้างอิงกับราคาทองคำภายในประเทศ โดยยอดเทรดเติบโตอย่างมากราว 9-20 ตัน/วัน หรือ 20,000-35,000 สัญญาต่อวัน […]