fbpx

จระเข้ตัว 3 เมตร อ้าปากอาบแดด ยังจับไม่ได้

หาดใหญ่ 18 ต.ค.-กู้ภัยฯหาดใหญ่  ไล่ล่าจระเข้ความยาวกว่า  3 เมตร ที่ขึ้นมาอาบแดดอยู่ในเกาะกลางน้ำคลองหวะ  อ.หาดใหญ่ หวั่นทำร้ายชาวบ้าน คาดหลุดออกจากฟาร์มตั้งแต่เมื่อครั้งน้ำท่วมใหญ่ปี54


ความคืบหน้าการไล่ล่าจระเข้ความยาวกว่า  3 เมตร ที่ขึ้นมานอนอ้าปากอาบแดดอยู่ในเกาะกลางน้ำคลองหวะ  ย่านชุมชนนพเก้า เขตเทศบาลเมืองคอหงส์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา  เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาซึ่งเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถจับตัวได้


ล่าสุด หน่วยกู้ภัยมูลนิธิมิตรภาพสามัคคีหาดใหญ่  ยังเฝ้าจระเข้ตัวนี้อย่างไม่ลดละ โดยพบว่า จระเข้ตัวนี้ยังคงฝ่ายน้ำวนเวียน อยู่ในคลองบริเวณจุดนี้ ยังไม่ว่ายน้ำหนีไปไหน  และเมื่อปลอดคนก็โผล่ขึ้นมาเหนือน้ำเป็นระยะ  และบางช่วงก็ยังขึ้นไปนอนอาบแดดอยู่ริมตลิ่งบนเนินดินอีกฝั่งของคลองนานเกือบครึ่งชั่วโมง แต่ก็ยังไม่สามารถเข้าไปจับตัวได้ เพราะเมื่อเจ้าหน้าที่เข้าไปใกล้จระเข้ตัวนี้ก็เดินลงคลองดำน้ำหายไปอีก

เบื้องต้นหน่วยกู้ภัยได้โครงไก่ 5 โครงมาวางล่อไว้บนเกาะกลางน้ำซึ่งน้ำตื่นเพื่อล่อขึ้นมา และประสานไปยังประมงจังหวัดสงขลา เพื่อส่งผู้เชี่ยวชาญมาหาวิธีจับจระเข้ตัวนี้โดยเร็วที่สุดก่อนที่จะมันจะจะว่ายหนีไปไกล  โดยเฉพาะว่ายหนีไปในคลองอู่ตะเภาซึ่งเป็นคลองขนาดใหญ่ซึ่งยากที่จะตามจับได้ 

ชาวบ้านที่พบเห็น จระเข้ บอกว่าแจ้งหน่วยกู้ภัยมิตรภาพสามัคคีหาดใหญ่  มาจับโดยให้ผู้ที่มีความชำนาญด้านการทอดแหนำแหลงไปจับ แต่ระหว่างที่เจ้าหน้าที่ลงไปจับ จระเข้ตัวนี้รู้ตัวกระโจนลงไปในคลอง แม้เจ้าหน้าที่จะเหวี่ยงแห ลงไปในจุดที่มันดำน้ำหายลงไป  แต่ไม่สามารถจับได้ ต้องรอให้จระเข้ตัวนี้โผล่ขึ้นมาอีกครั้ง เพื่อหาวิธีจับตัวมัน 


นายสุริยันต์ อินทร์จันทร์ อายุ 35 ปี พนักงานรักษาความปลอดภัย  เล่าให้ฟังว่า         เห็นจระเข้ตัวนี้มา  4 วัน แต่วันนี้ชัดเจนที่สุดเนื่องจากขึ้นมานอนอาบแดดนอยู่บนเกาะกลางน้ำจึงรีบแจ้งให้เจ้าหน้าที่มาจับกุม เพราะเกรงว่าอาจจะทำร้ายชาวบ้านเนื่องจากในคลองนี้มักจะมีชาวบ้านลงไปงมหาหอยและจับปลาเป็นประจำ

เจ้าหน้าที่ประมง นำโดยนายสมพงศ์ ทองใส หัวหน้ากลุ่มบริหารจัดการด้านการประมง สำนักงานประมงจ.สงขลา นายยุคล เหมบัณฑิต ประมงอำเภอหาดใหญ่ และเจ้าหน้าที่ศูนย์ป้องกันและปราบปรามประมงเขต  2 สงขลา ได้ลงพื้นที่เพื่อวางแผนจับกุมจระเข้ตัวนี้ ซึ่งยังคงว่ายน้ำวนเวียนอยู่บริเวณจุดเดิม และขึ้นมาบนฝั่งอาบแดดถึง 3 ครั้ง รวมทั้งยังลากโครงไก่ที่เจ้าหน้าที่นำมาล่อลงไปกินในน้ำด้วยและสุดท้ายเจ้าหน้าที่ต้องใช้วิธีนำอวนถึง3 ชั้นลงไปในคลองเพื่อที่จะล้อมจระเข้ตัวนี้ขณะที่มันขึ้นมานอนอยู่บนเกาะกลางน้ำอีกครั้ง แต่ก็ไม่สำเร็จเพราะมันได้เดินลงน้ำหนีไปอีก ประกอบกับฝนตกลงมาเจ้าหน้าที่จึงยุติการจับจระเข้ตัวนี้ชั่วคราว แต่ยังคงวางอวนดักเอาไว้ในคลองเพื่อป้องกันไม่ให้ว่ายน้ำหนีออกไป และพรุ่งนี้(19ต.ค.) 09.00น. ก็จะวางแผนจับอีกครั้ง

นายยุคล เหมบัณฑิต ประมงอำเภอหาดใหญ่ เปิดเผยว่า จระเข้ตัวนี้ซึ่งยังมีขนาดเล็ก เป็นจระเข้ธรรมชาติ ที่อาศัยอยู่ในแถบลุ่มน้ำคลองอู่ตะเภา และเป็นลูกของจระเข้ที่หลุดออกมาจากฟาร์มในพื้นที่อ.คลองหอยโข่ง จ.สงขลา ซึ่งเป็นฟาร์มขนาดใหญ่ ประมาณ 30-40 ตัว ในช่วงเกิดน้ำท่วมใหญ่เมื่อปี 2554 ซึ่งทางฟาร์มและชาวบ้านได้จับไปแล้วเป็นส่วนใหญ่แต่อาจจะมีที่หลุดรอดหลงเหลืออยู่ในคลองบ้าง   ที่ผ่านมาก็เคยมีชาวบ้านแจ้งว่าพบเห็นจระเข้ในคลองอู่ตะเภาเข้ามาแต่เมื่อเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบก็ไม่พบ กระทั่งมาพบจระเข้  กระทั่งมาพบจระเข้ตัวนี้เป็นตัวแรก  และเพื่อความปลอดภัยขอให้ประชาชนระมัดระวังหากต้องลงไปในคลองเล่นน้ำหรือหาปลา  แต่ก็ไม่น่าเป็นห่วงมากนักเนื่องจากในแถบลุ่มน้ำคลองอู่ตะเภามีผู้ประกอบอาชีพหาปลาค่อนข้างน้อย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

เจ้าหน้าที่เขาใหญ่ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 นาย

เกิดเหตุสลด เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 นายถูกกระทิงขวิด ส่งเฮลิคอปเตอร์รับตัวนำส่งโรงพยาบาล ล่าสุดเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์