fbpx

ทั่วไทยน้อมรำลึกทำความดีถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต

ภูมิภาค 13 ต.ค. – 13 ตุลาคม วันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 เป็นวันที่พสกนิกรชาวไทยทั่วประเทศพร้อมใจกันทำกิจกรรมเพื่อน้อมรำลึกถึงพระผู้ทรงเป็นมิ่งขวัญของชาวไทย 


ที่ศูนย์ประชุมและจัดแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา จ.เชียงใหม่ นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ นำหัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ ประชาชนทุกหมู่เหล่า ประกอบพิธีบำเพ็ญกุศล พระสงฆ์สวดพระพุทธมนต์ ทอดผ้าไตร สดับปกรณ์ ถวายสังฆทาน และอาหารบิณฑบาต จากนั้นนิมนต์ พระสงฆ์จำนวน 89 รูป ตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง


ส่วนที่อาคารวิมลคุณากร ศาลากลางจังหวัดชัยนาท นายยุทธพร พิรุณสาร นายอำเภอเมืองชัยนาท นำข้าราชการ ประชาชน และจิตอาสาอำเภอเมืองชัยนาท รวม 266 คน ร่วมกิจกรรม “เราทำความดี ด้วยหัวใจ” ด้วยการบริจาคโลหิต จำนวน 86,400 ซีซี และแสดงเจตจำนงในการบริจาคร่างกายและอวัยวะให้แก่สภากาชาดไทย นำไปช่วยเหลือผู้เจ็บป่วย เพื่ออุทิศถวายเป็นพระราชกุศล พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต 13 ตุลาคม 2561


ที่หาดใหญ่ จ.สงขลา ประชาชนทุกหมู่เหล่าร่วมกันทำความดีเพื่อพ่อ ทั้งวินมอเตอร์ไซค์รับจ้างวิ่งรับส่งผู้โดยสารฟรี พ่อค้าแม่ค้าแจกจ่ายอาหารฟรี เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล น้อมรำลึกวันคล้ายวันสวรรคตในหลวงรัชกาลที่ 9

จ.นครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าฯ นครราชสีมา พร้อมด้วยตำรวจ ทหาร นำข้าราชการ ประชาชน และชาวนครราชสีมา กว่า 2,000 คน ร่วมตักบาตรพระสงฆ์ 89 รูป ถวายเป็นพระราชกุศล ในวันคล้ายวันสวรรคต 13 ตุลาคม บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ย่าโม) 

พล.ต.เศรษฐพล เกตุเต็ม ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 34 เป็นประธาน เปิดและร่วมปั่นจักรยานในกิจกรรมปั่นจักรยานเพื่อพ่อ เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร 13 ตุลาคม 2561 ที่ถนนหน้าลานอนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง ริมกว๊านพะเยา โดยองค์การบริหารส่วนจังหวัดพะเยา ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดขึ้น เพื่อให้พสกนิกรทุกหมู่เหล่าได้ร่วมแสดงความจงรักภักดี และรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ โดยมีนักปั่นเข้าร่วมกว่า 500 คน 

ที่โครงการเขื่อนทดน้ำผาจุก ต.บ้านด่าน อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ นายธนากร อึ้งจิตรไพศาล ผู้ว่าฯ อุตรดิตถ์ เป็นประธานเปิดโครงการรณรงค์ปลูกปอเทือง เนื่องในวันดินโลก เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ และชาวอุตรดิตถ์พร้อมใจกันสวมเสื้อสีเหลืองเข้าร่วมหว่านเมล็ดพันธุ์ปอเทืองเป็นจำนวนมาก  

ทั้งนี้ หน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์จังหวัดอุตรดิตถ์ จัดเตรียมพื้นที่รณรงค์ปลูกปอเทืองให้ครอบคลุมทั้ง 9 อำเภอ จำนวน 100 ไร่ สถานีพัฒนาที่ดินอุตรดิตถ์จัดเตรียมเมล็ดพันธุ์ปอเทือง 500 กิโลกรัม มอบให้กับทุกอำเภอ หว่านเมล็ดพันธุ์ เพื่อให้บานสะพรั่งช่วงวันที่ 5 ธันวาคม 

ปอเทือง เป็นต้นไม้หนึ่งในพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียงตามแนวทางเกษตรทฤษฎีใหม่ ในเรื่องการปรับปรุงดิน ซึ่งพระองค์ท่านทรงแนะนำให้เกษตรกรทำปุ๋ยหมักและปุ๋ยพืชสดใช้เอง เพื่อแก้ความเป็นกรดในดิน ทดแทนการใช้ปุ๋ยไนโตรเจนที่มีราคาแพง ด้วยพระอัจฉริยภาพทรงศึกษาพบว่า ต้นปอเทืองเป็นพืชที่มีคุณสมบัติในการบำรุงดิน และเป็นปุ๋ยพืชสดที่ดีมากในการปรับปรุงดินให้กลับมามีสภาพสมบูรณ์ การหว่านปอเทือง 1 ครั้ง เท่ากับการปรับปรุงโครงสร้างดินได้ถึง 15 ปี

ส่วนที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ บริเวณชายหาดบ้านกรูด แหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง อ.บางสะพาน กลุ่มรักษ์เล ร่วมกับชาวบ้านกรูด และผู้ประกอบการรีสอร์ต ร่วมกันจัดนิทรรศการริมหาดทรายชายทะเลบ้านกรูด บริเวณหน้าศูนย์ท่องเที่ยวฯ ภายใต้ชื่อ “นิทรรศการรูปที่มีทุกบ้าน” เพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่มีต่อพสกนิกรชาวไทยอย่างหาที่สุดมิได้ สำหรับ “นิทรรศการรูปที่มีทุกบ้าน” จัดระหว่างวันที่ 12-21 ต.ค.61 ตั้งแต่เวลา 10.00 น.-22.00 น. 

ที่พุทธอุทยานเพชบุระ จ.เพชรบูรณ์ นายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผู้ว่าฯ เพชรบูรณ์ พร้อมด้วยรองผู้ว่าฯ หัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ และประชาชนใส่เสื้อเหลือง ร่วมทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งแด่พระสงฆ์ จำนวน 99 รูป เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล 

เช่นเดียวกับที่พัทยา นายนริศ นิรามัยวงศ์ นายอำเภอบางละมุง นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา พร้อมเหล่าราชการในสังกัดอำเภอบางละมุง ตำรวจท่องเที่ยวเมืองพัทยา และประชาชนในพื้นที่ ร่วมพิธีบำเพ็ญกุศลและกิจกรรมน้อมรำลึกเนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต ส่วนในช่วงเย็นเวลา 19.00 น. จะจุดเทียนน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ณ ที่หน้าที่ว่าการอำเภอบางละมุง

ด้านผู้ประกอบการร้านอาหารหลายแห่งในจังหวัดอุทัยธานี พร้อมใจจัดปรุงอาหารและก๋วยเตี๋ยวฟรี แจกจ่ายประชาชน ตลอดจนผู้ยากไร้ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล. – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

เจ้าของ Mountain B ขอโทษแล้ว คุมตัวฝากขังศาลพัทยา

คุม “เสี่ยบี” เจ้าของ Mountain B ผับ ส่งศาลฝากขัง ค้านประกันตัว ด้าน “เสี่ยบี” ขอโทษครอบครัวผู้เสียชีวิต ยันจะเยียวยาเต็มที่

หนุ่มเคี้ยวหมูปิ้งเลือดท่วม ผงะ! เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์

หนุ่มซื้อข้าวเหนียวหมูปิ้งมากิน เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์ปะปนหลายชิ้น เคี้ยวเข้าไปเต็มๆ เลือดท่วมปาก เจ้าของร้านยินดีรับผิดชอบ

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนัก-กทม.ฟ้าคะนอง 80%

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80% กับมีฝนตกหนักบางแห่ง