fbpx

ฉลามวาฬยักษ์ตัว 7 เมตร ใหญ่ที่สุดที่เคยเจอ

กระบี่ 12 ต.ค.-ฉลามวาฬขนาดใหญ่ยาวประมาณ 7 เมตร เวียนว่าย เล่นน้ำที่บริเวณหมู่เกาะพีพี สร้างความตื่นเต้นแก่นักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีขนาดใหญ่กว่าที่เคยเจอมาก่อนหน้านี้ 


ฉลามวาฬตัวนี้ ว่ายน้ำหากินอยู่ที่อ่าวปาหลง ทางด้านทิศตะวันออก ของเกาะพีพีเล ซึ่งมีหลายบริษัทนำเที่ยว ได้นำนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมดำน้ำดูฝูงปลาและได้พบกับฉลามวาฬตัวดังกล่าว โดยคุณครูสอนดำน้ำและไกด์นำเที่ยว จากบริษัท Scool diver เกาะพีพี ได้บันทึกช่วงที่พบเจอฉลามวาฬว่ายน้ำหากิน อ้าปากรับอาหารจำพวกแพลงตอนเป็นอาหาร และมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ว่ายน้ำตามอยู่ห่างๆ โดยที่ฉลามวาฬไม่ได้ทำอันตรายใดๆ


ครูสอนดำน้ำรายเดิม เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้ ได้นำนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติกลุ่มหนึ่งไปดำน้ำที่อ่าวปาหลง ซึ่งเป็นจุดดำน้ำดูปะการังที่สวยงามของเกาะพีพี และพบฉลามวาฬตัวดังกล่าว ซึ่งมีขนาดใหญ่มาก ยาวไม่ต่ำกว่า 6-7 เมตร กำลังว่ายน้ำหากินอย่างเพลิดเพลินโดยไม่สนใจนักท่องเที่ยวที่ว่ายน้ำอยู่ไม่ห่างมากนัก ราว 10 นาที ก่อนจะฉลามวาฬดำดิ่งหายไปในทะเลลึก ทั้งนี้ในช่วงสัปดาห์นี้ ได้พบฉลามวาฬที่บริเวณรอบเกาะพีพีแล้วหลายครั้ง เนื่องจากเป็นช่วงรอยต่อของฤดู ทำให้บริเวณนี้มีอาหารจำพวกแพลงตอน ปลาเล็กปลาน้อยมากมาย บ่งชี้ถึงความสมบูรณ์ของทะเลที่เกาะพีพี

ส่วนที่เกาะไม่ไผ่ และเกาะปอดะ ภายในเขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ทางเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยพิทักษ์ทั้ง 2 แห่ง ได้บันทึกภาพของฉลามครีบดำ หรือ ฉลามหูดำ ซึ่งว่ายน้ำเข้ามาหากินใกล้ชายฝั่ง แม้กระทั่งในพื้นที่ที่มีน้ำลึกเพียง 1 ฟุต โดยมีฉลามมากกว่า 10 ตัวในแต่ละฝูง และแต่ละตัวยาวกว่า 1 เมตร โดยฉลามประเภทนี้จะพบได้ในช่วงเช้ามืด และเริ่มมีจำนวนมากขึ้น เนื่องจากมีการอนุรักษ์ ห้ามทำประมงในเขตใกล้เกาะต่างๆ ภายในเขตอุทยานฯ


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.64

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2564 ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้แก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ทั่วประเทศ

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วย

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้ง “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย จากปลัดกระทรวงทรัพยฯ มามหาดไทย โยก “อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา” เป็นปลัดกระทรวงทรัพยฯ โยก “สุทธิพงษ์” ข้ามห้วยปลัดกระทรวงแรงงาน

นายกฯ สวมนาฬิกา 2 เรือน ร่วมประชุม ครม.

นายกฯ สวมนาฬิกาข้อมือ 2 เรือน ร่วมประชุม ครม. พบเป็นนาฬิกาใส่ประจำ และ Smart Watch วัดชีพจร อัตราการเต้นหัวใจ และวัดค่าออกซิเจนในเลือด

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน

ข่าวแนะนำ

งวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ

สำนักงานสลากฯ เผยงวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ ส่วนงวด 1 ก.ย.64 ตัวแทนจำหน่ายต้องลงทะเบียนออนไลน์แจ้งความประสงค์รับสลากไปจำหน่าย

ประชาชนแห่ฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ

ประชาชนจำนวนมากเดินทางมารอฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่ออย่างเนืองแน่น คาดเป็นเพราะข่าวลือว่าจะมีการปิดศูนย์ฯ ยอมรับทำให้มีข้อจำกัดในการเว้นระยะห่าง แต่บริเวณด้านในอาคารที่เป็นจุดคัดกรอง ลงทะเบียน และฉีดวัคซีน ยังบริหารจัดการได้ดี

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน