fbpx

นายแบงก์ – อสังหา ฯ ขอให้ธปท.เลื่อนบังคับใช้เกณฑ์เงินดาวน์ร้อยละ20

กรุงเทพ ฯ 11 ต.ค.-  นายแบงก์ และ ผู้ประกอบอสังหาริมทรัพย์ ขอ ธปท. ผ่อนเกณฑ์คุมสินเชื่อบ้าน เป็นหลัง 3 วางดาวน์ร้อยละ  20   พร้อมเลื่อนการบังคับใช้ออกไป 


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ ( 11 ต.ค.) ธนาคารแห่งประเทศไทย ( ธปท.)   ได้เปิดรับฟังความเห็นจากผู้บริหารธนาคารพาณิชย์ และ ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ ถึงเกณฑ์ควบคุมการปล่อยกู้ซื้อบ้าน โดยบ้านราคา 10 ล้านบาทขึ้นไปในทุกสัญญา และการซื้อบ้าน หลังที่ 2 ต้องบังคับวางดาวน์ร้อยละ 20  ซึ่งมีการแสดงความเห็นกันอย่างกว้างขวาง

นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่าต้องการให้ธปท.กำหนดนิยามเกณฑ์คุมสินเชื่อที่อยู่อาศัยให้มีความชัดเจน โดยเฉพาะบ้านหลังที่สอง ซึ่งปัจจุบันมีความจำเป็น  เพราะปัจจุบัน ธอส.มีลูกค้าในลักษณะนี้จำนวนมาก เช่นมีบ้านอยู่ไกล แต่ต้องการซื้อคอนโดในเมืองใกล้ที่ทำงาน จึงต้องซื้อบ้านหลังที่  2  เพื่ออาศัยอยู่จริง ไม่ใช่การเก็งกำไร ถ้าธปท.จะให้วงเงินดาวน์ร้อยละ 20 ควรให้คุมเฉพาะบ้าน หลังที่ 2 ที่มีราคาตั้งแต่ 3 ล้านบาทขึ้นไป  และเห็นว่าเกณฑ์นี้ อาจทำให้ผู้มีรายได้น้อยต้องไปกู้หนี้ยืมสินนอกระบบ เพื่อมาปิดบัญชีบ้านหลังแรก ทำให้หนี้นอกระบบเพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันก็จะมีการเร่งปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัยให้ทันโอนในปีนี้ ดังนั้นขอเลื่อนเวลาบังคับใช้เกณฑ์นี้จากเดิมที่จะเริ่มวันที่ 1 ม.ค.2562 ออกไปก่อน 


นายณัฐพล ลือพร้อมชัย ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า สถาบันการเงินได้มีข้อเสนอไปถึง ธปท. เช่นหลักเกณฑ์การกู้ร่วมจะนับจำนวนสัญญาอย่างไร ,เงื่อนไขรายละเอียดของราคากรณีรีไฟแนนซ์  เป็นต้น 

ขณะที่ภาคผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์เสนอให้เกณฑ์กำกับดูแลนี้กับที่อยู่อาศัยหลังที่ 3 และยืดระยะเวลาการบังคับใช้ออกไปจาก 1 ม.ค. 2562 เป็น 1 ก.ค.  2562 เพื่อให้สถาบันการเงินและเอกชนที่พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ปรับตัว .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบแล้ว เก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยาผู้กำกับ หายไป 5 วัน รถพุ่งจมคลอง

พบแล้ว รถเก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยา ผกก.หายไป 5 วัน พุ่งจมคลองมะขามเตี้ย จุดสะพานบางใหญ่ จ.สุราษฎร์ธานี ระดมกู้นานกว่า 3 ชม.

แม่หมูแสนรู้ พาฝูงข้ามถนนไปกินหญ้า

พาไปที่ตรัง ชาวบ้านต่างชื่นชมแม่หมูพันธุ์ผสม (หมูป่าผสมกับหมูบ้าน) เพราะทุกวันแม่หมูตัวนี้จะทำหน้าที่เป็นจ่าฝูง พาฝูงหมูเดินข้ามถนนไปกินหญ้า

ฉุนถูกแฟนหนุ่มด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านตลาดสี่มุมเมือง

ฝ่ายหญิงเหลืออด ถูกแฟนหนุ่มที่คบหาอยู่กินกันมา 4 ปี ด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านขายถุงพลาสติกตลาดสี่มุมเมือง

ข่าวแนะนำ

อดีตผู้ว่าการ ธปท.ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง

อดีตผู้ว่าการ ธปท. ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง เผย 5 ปี คอร์รัปชันพุ่ง ความเหลื่อมล้ำรอบด้าน ทั้ง “เศรษฐกิจ-โอกาส-การศึกษา” นำไปสู่ความแตกแยก ขณะที่ผู้จัดการ ตลท. ชี้ประเด็นสิ่งแวดล้อม สังคม ธรรมาภิบาล หรือ ESG กำลังเป็นความปกติใหม่ ทุกฝ่ายต้องร่วมกันให้เกิดความยั่งยืน

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้