นายแบงก์ – อสังหา ฯ ขอให้ธปท.เลื่อนบังคับใช้เกณฑ์เงินดาวน์ร้อยละ20

กรุงเทพ ฯ 11 ต.ค.-  นายแบงก์ และ ผู้ประกอบอสังหาริมทรัพย์ ขอ ธปท. ผ่อนเกณฑ์คุมสินเชื่อบ้าน เป็นหลัง 3 วางดาวน์ร้อยละ  20   พร้อมเลื่อนการบังคับใช้ออกไป 


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ ( 11 ต.ค.) ธนาคารแห่งประเทศไทย ( ธปท.)   ได้เปิดรับฟังความเห็นจากผู้บริหารธนาคารพาณิชย์ และ ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ ถึงเกณฑ์ควบคุมการปล่อยกู้ซื้อบ้าน โดยบ้านราคา 10 ล้านบาทขึ้นไปในทุกสัญญา และการซื้อบ้าน หลังที่ 2 ต้องบังคับวางดาวน์ร้อยละ 20  ซึ่งมีการแสดงความเห็นกันอย่างกว้างขวาง

นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่าต้องการให้ธปท.กำหนดนิยามเกณฑ์คุมสินเชื่อที่อยู่อาศัยให้มีความชัดเจน โดยเฉพาะบ้านหลังที่สอง ซึ่งปัจจุบันมีความจำเป็น  เพราะปัจจุบัน ธอส.มีลูกค้าในลักษณะนี้จำนวนมาก เช่นมีบ้านอยู่ไกล แต่ต้องการซื้อคอนโดในเมืองใกล้ที่ทำงาน จึงต้องซื้อบ้านหลังที่  2  เพื่ออาศัยอยู่จริง ไม่ใช่การเก็งกำไร ถ้าธปท.จะให้วงเงินดาวน์ร้อยละ 20 ควรให้คุมเฉพาะบ้าน หลังที่ 2 ที่มีราคาตั้งแต่ 3 ล้านบาทขึ้นไป  และเห็นว่าเกณฑ์นี้ อาจทำให้ผู้มีรายได้น้อยต้องไปกู้หนี้ยืมสินนอกระบบ เพื่อมาปิดบัญชีบ้านหลังแรก ทำให้หนี้นอกระบบเพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันก็จะมีการเร่งปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัยให้ทันโอนในปีนี้ ดังนั้นขอเลื่อนเวลาบังคับใช้เกณฑ์นี้จากเดิมที่จะเริ่มวันที่ 1 ม.ค.2562 ออกไปก่อน 


นายณัฐพล ลือพร้อมชัย ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า สถาบันการเงินได้มีข้อเสนอไปถึง ธปท. เช่นหลักเกณฑ์การกู้ร่วมจะนับจำนวนสัญญาอย่างไร ,เงื่อนไขรายละเอียดของราคากรณีรีไฟแนนซ์  เป็นต้น 

ขณะที่ภาคผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์เสนอให้เกณฑ์กำกับดูแลนี้กับที่อยู่อาศัยหลังที่ 3 และยืดระยะเวลาการบังคับใช้ออกไปจาก 1 ม.ค. 2562 เป็น 1 ก.ค.  2562 เพื่อให้สถาบันการเงินและเอกชนที่พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ปรับตัว .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

นายกฯ พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน

นายกฯ หารือภาคเอกชน พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน เยอรมนี พูดคุยข้อจำกัดการขออนุญาตจำหน่ายยาและเวชภัณฑ์พัฒนาการรักษาโรคในไทย สานต่องานอดีตนายกฯ เศรษฐา พร้อมขอให้เป็นตัวกลางส่งออกสินค้าเกษตรไทยไปต่างประเทศ

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

ทุจริตยาโรงพยาบาล

ปปป.เตรียมระดมพลร่วมทำคดีทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ปปป.เตรียมระดมพนักงานสอบสวนในกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ร่วมทำคดีทุจริตยาและเวชภัณฑ์โรงพยาบาลทหารผ่านศึก พร้อมเตรียมลงพื้นที่ลพบุรี สอบผู้ป่วยกว่า 100 คน ว่าใช่ผู้ป่วยที่แท้จริง มีความจำเป็นต้องใช้ยาหรือไม่ ในเร็ว ๆ นี้

ตร.ไซเบอร์เร่งสอบปากคำ 93 ผู้ต้องหาขบวนการคอลเซ็นเตอร์

ตำรวจไซเบอร์อยู่ระหว่างสอบปากคำ 93 ผู้ต้องหาขบวนการคอลเซ็นเตอร์ พฤติการณ์เชื่อมโยง 46 คดี ที่มีผู้เสียหายแจ้งความในไทย พบข้อมูลผู้ต้องหาบางรายโพสต์โซเชียลหางานสีเทาเอง ส่วนเยาวชน 2 ราย อยู่ระหว่างรวบรวมออกหมายจับ หลังพบสมัครใจร่วมองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ