สำนักงานกกต. 11 ต.ค.-เลขาฯ กกต.ยืนยันไม่ได้ห้ามระดมทุน รับบริจาค แต่ต้องขออนุญาตคสช. เตรียมออกหนังสือเวียนชี้แจงทุกพรรค
พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงกรณีการรับเงินบริจาคของพรรคการเมือง ว่า เป็นไปตามประกาศคสช.ที่ 57/2557 เรื่องให้พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พ.ร.ป.) บางฉบับมีผลใช้บังคับต่อไป ซึ่งห้ามพรรคการเมืองที่มีอยู่แล้วประชุมหรือดำเนินกิจการใด ๆ ในทางการเมือง แม้หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) จะมีคำสั่งที่ 53/2560 และ 13/2561 คลายล็อคเรื่อง การดำเนินการตามพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง แต่ประกาศคสช.ที่ 57/2557 ยังมีผลอยู่
“การจะดำเนินการอื่นใดที่นอกเหนือจากการคลายล็อค 6 ข้อตามคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 13/2561 จะต้องขออนุญาตจากคสช. เช่นกรณีการประชุมของกรรมการบริหารพรรคเพื่อเลิกกิจการพรรคที่ไม่ได้อยู่ในการคลายล็อคทั้ง 6 ข้อ ซึ่งมีพรรคขออนุญาตเพื่อดำเนินการเลิกกิจการของพรรค กรณีการรับเงินบริจาคหรือระดมทุนซึ่งไม่ได้ห้าม แต่ต้องขออนุญาต อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้กกต.จะออกหนังสือเวียนแจ้งให้พรรคการเมืองต่าง ๆ ทราบอีกครั้งว่าหากพรรคจะดำเนินกิจการทางการเมือง นอกเหนือจากการคลายล็อคทั้ง 6 ข้อจะต้องขออนุญาตคสช.ก่อน” เลขาธิการกกต. กล่าว
ส่วนกรณีที่พรรคอนาคตใหม่มองว่ากกต.เป็นเครื่องมือของคสช.ยุบพรรคการเมือง พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า เราเป็นเครื่องมือของกฎหมาย หากกฎหมายให้ทำอย่างไรก็ทำอย่างนั้น และในฐานะเป็นนายทะเบียนพรรคการเมือง ไม่ต้องการให้พรรคการเมืองทำผิดกฎหมายอยู่แล้ว ขอให้ทุกพรรคการเมืองอดทน เพราะเท่าที่ทราบคสช.กำลังพิจารณาเรื่องการปลดล็อค ข่าวว่าคงอีกไม่นาน อยากให้มีพรรคการเมืองเหลืออยู่ทุกพรรคจนถึงการเลือกตั้ง เพราะเป็นสีสันประชาธิปไตย
“ส่วนกรณีพรรคอนาคตใหม่ท้าให้กกต.ออกหนังสือคำสั่งห้ามรับบริจาคหรือระดมทุนอย่างเป็นทางการ เราคงไม่ออกคำสั่งลักษณะดังกล่าว เพราะกกต.จะมีหนังสือเวียนชี้แจงพรรคการเมืองอยู่แล้ว และหากทางพรรคอนาคตใหม่ยังมีข้อสงสัยให้ถามมา” เลขาธิการกกต. กล่าว.-สำนักข่าวไทย
