fbpx

สตม.จับกุมตัวต่างด้าวลักลอบทำงาน

กทม.4 ต.ค. สตม. ลุยเอ็กซ์เรย์ต่างด้าว 6 หมื่นคน อยู่ไทยผิดกฎหมายหรือไม่ พร้อมแก้หลักเกณฑ์ขออยู่ต่อ ป้องกันแย่งอาชีพคนไทย


นายจ้างและแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายกว่า 59 คน ประกอบด้วยสัญชาติ ไทย จีน เมียนมา เนปาล ปากีสถาน บังคลาเทศ อียิปต์ ปาเลสไตน์ ซีเรีย และ ไนจีเรีย ที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองสามารถกวาดล้างจับกุมเมื่อวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา ในพื้นที่ห้วยขวาง ซอยนานา และ ถนนข้าวสาร เนื่องจากเป็นแรงงานที่ลักลอบทำงานโดยไม่มีใบอนุญาต, ไม่แจ้งที่พัก 90 วัน, ทำงานนอกเหนือสิทธิ, ขัดคำสั่งเจ้าพนักงานออกนอกเขตพื้นที่  ส่วนนายจ้างผิดข้อหารับคนต่างด้าวไม่มีใบอนุญาตเข้าที่งาน


พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.ผบช.สตม.สั่งเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรกับผู้ต้องหา กรณีสงสัยผู้ต้องหาเป็นนอมินี หรือตัวแทนอำพราง ให้สอบสวนขยายผลไปยังผู้จ้างวาน  พร้อมกำชับให้สืบสวนปราบปรามแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย และ ชาวต่างชาติที่เข้ามาทำธุระกิจโดยไม่ได้รับอนุญาตในลักษณะนอมินีให้สิ้นซาก 

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ ยังระบุว่าหลังจากนี้จะกวาดล้างแรงงานต่างด้าวกระทำผิดกฎหมายพร้อมให้ความเป็นธรรมผู้เข้ามาดำเนินงานอย่างถูกต้องโดยจะตรวจสอบและกวาดล้างจับกุมทั่วประเทศ ทั้งผู้ประกอบการชาวต่างชาติ และนายจ้าง รวมทั้งจะแก้ไขหลักเกณฑ์การขออยู่ต่อของชาวต่างชาติให้ทันสถานการณ์ เช่น กรณีมีภรรยาเป็นชาวไทยและต้องการอุปการะภรรยาและบุตร อาจให้มีทรัพย์สินของชาวต่างชาติอยู่กับภรรยาเพื่อเป็นหลักประกัน ส่วนข้อมูลที่พบว่ามีชาวต่างชาติ 50,000-60,000 คนอยู่ในประเทศ เดือนนี้จะร่วมกับกระทรวงแรงงาน ตรวจสอบความชัดเจน เข้ามาอย่างถูกต้อง และประกอบอาชีพตามที่กฎหมายกำหนดหรือไม่ หากพบว่าผิดจะดำเนินการตามกฎหมายทันที.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.64

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2564 ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้แก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ทั่วประเทศ

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วย

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้ง “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย จากปลัดกระทรวงทรัพยฯ มามหาดไทย โยก “อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา” เป็นปลัดกระทรวงทรัพยฯ โยก “สุทธิพงษ์” ข้ามห้วยปลัดกระทรวงแรงงาน

นายกฯ สวมนาฬิกา 2 เรือน ร่วมประชุม ครม.

นายกฯ สวมนาฬิกาข้อมือ 2 เรือน ร่วมประชุม ครม. พบเป็นนาฬิกาใส่ประจำ และ Smart Watch วัดชีพจร อัตราการเต้นหัวใจ และวัดค่าออกซิเจนในเลือด

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน

ข่าวแนะนำ

งวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ

สำนักงานสลากฯ เผยงวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ ส่วนงวด 1 ก.ย.64 ตัวแทนจำหน่ายต้องลงทะเบียนออนไลน์แจ้งความประสงค์รับสลากไปจำหน่าย

ประชาชนแห่ฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ

ประชาชนจำนวนมากเดินทางมารอฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่ออย่างเนืองแน่น คาดเป็นเพราะข่าวลือว่าจะมีการปิดศูนย์ฯ ยอมรับทำให้มีข้อจำกัดในการเว้นระยะห่าง แต่บริเวณด้านในอาคารที่เป็นจุดคัดกรอง ลงทะเบียน และฉีดวัคซีน ยังบริหารจัดการได้ดี

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน