ผลกวาดล้างจับกุมต่างด้าวเข้าเมืองผิดกฏหมาย

กทม.21 ธ.ค.- รอง ผบ.ตร.เผยผลกวาดล้างจับกุมแรงงานต่างด้าวลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายหลังเกิดคลัสเตอร์แพร่โควิด-19 ที่สมุทรสาครเมื่อปีก่อน


พลตำรวจเอกดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ สรุปผลการปฏิบัติของคณะทำงานสืบสวนปราบปรามแรงงานต่างด้าว หลังเกิดคลัสเตอร์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาครเมื่อปีก่อน(2563) จนปัจจุบันเป็นเวลา 1 ปี สามารถจับกุมต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายได้ 42,443 ราย , ทลายขบวนการขนแรงงานต่างด้าวอีก 154 เครือข่ายจาก 221 เครือข่าย ในจำนวนนี้เป็นระดับตัวการ 402 ราย, เป็นผู้นำพาคนต่างด้าวเข้ามา 293 ราย , และผู้ช่วยเหลืออีก 841 ราย รวมจับกุมดำเนินคดีทั้งสิ้น 43,577 ราย นอกจากนี้ศาลยังออกหมายจับขบวนการอีก 82 หมายจับ

ส่วนในห้วงเทศกาลปีใหม่นี้ ก็อาจมีการลักลอบเข้ามาของแรงงานต่างด้าว ซึ่งได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกพื้นที่เข้มงวดและเฝ้าระวัง และอาจมีการโยกย้ายกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนในพื้นที่ตอนใน ไปช่วยตามพื้นที่แนวชายแดนที่มีการลักลอบขนแรงงานจำนวนมาก แต่หากพบว่าพื้นที่ใดมีการปล่อยปละละเลย ผู้บัญชาการในพื้นที่นั้นก็จะต้องรับผิดชอบด้วย


ส่วนนโยบายให้นายจ้างนำแรงงานที่มีสถานะไม่ถูกต้องตามกฎหมายเข้าสู่ระบบการจ้างงานตามกฎหมายของประเทศไทย โดยให้นายจ้างยื่นคำขออนุญาตทำงานแทนคนต่างด้าวภายใน 7 วัน ขณะนี้มีแรงงานต่างด้าวขึ้นทะเบียนแล้ว 279,902 ราย หลังจากนี้ตำรวจจะออกตรวจสอบตามโรงงานและสถานประกอบการอย่างจริงจัง หากนายจ้างรายใดรับคนต่างด้าวผิดกฎหมายเข้าทำงานจะถือว่ามีความผิดทั้งนายจ้างและแรงงาน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พยาบาลถูกตบ

“สมศักดิ์” พร้อมช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า

“สมศักดิ์” รมว.สธ. พร้อมสนับสนุนหา “ทนายความ” ช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า บอกหากเจ้าตัวไม่ดำเนินคดี กระทรวงฯ พร้อมออกโรงแทน หวั่นเป็นเยี่ยงอย่าง

รพ.ระยอง ยันดำเนินคดีถึงที่สุดญาติคนไข้ตบพยาบาล

โรงพยาบาลระยอง แถลงปมญาติคนไข้ตบหน้าพยาบาล เผยหลังเกิดเหตุได้ดูแลอาการบาดเจ็บของพยาบาลผู้ประสบเหตุทันที ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

สธ.ลั่นเอาผิดญาติคนไข้ตบพยาบาลให้ถึงที่สุด

ผอ.โรงพยาบาลระยอง เข้าพบผู้ช่วย รมว.สาธารณสุข ปมญาติคนไข้บุกตบพยาบาล สธ. ยืนยันต้องดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ด้านพยาบาลยังเครียด เยื่อบุแก้วหูอักเสบรุนแรง

รวบชาวจีนเช่าคอนโดพระราม 9 เปิดเว็บพนันออนไลน์

ตำรวจบุกจับ ชาวจีน 15 คน เช่าคอนโดยกชั้น ย่านพระราม 9 เปิดเป็นฐานปฏิบัติการเว็บพนันออนไลน์ พบเงินหมุนเวียนในบัญชีดิจิทัล กว่า 9 ล้านบาท

นายกฯ ขึ้นเวทีปาฐกถา “เชื่อมั่นประเทศไทย” ตั้งเป้าดัน GDP ปี 68 โต 3%

นายกฯ ขึ้นเวทีปาฐกถา “เชื่อมั่นประเทศไทย” ตั้งเป้าดัน GDP ปี 68 โต 3% แจงสาเหตุตัวเลขไทยต่ำกว่าเพื่อนบ้านอาเซียน ต้องดูปัจจัยภายใน-นอกประกอบ ชี้เศรษฐกิจฝืดเคือง ธนาคารพาณิชย์ไม่ปล่อยเงินกู้ให้ SME ขาดสภาพคล่อง พร้อมส่งสัญญาณ “แบงก์ชาติ” ลดดอกเบี้ย ย้ำเดินหน้า “แลนด์บริดจ์” บอกไม่แปลกมีคนต้าน

Trump talks with reporters on Air Force One Feb 9, 2025 with map of Gulf of America

“ทรัมป์” จำกัดพื้นที่นักข่าว เหตุไม่เปลี่ยนชื่ออ่าวเม็กซิโก

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ จะไม่ให้ผู้สื่อข่าวของเอพี (AP) ซึ่งเป็นสำนักข่าวของสหรัฐ เข้าห้องทำงานรูปไข่ ในทำเนียบขาว