fbpx

ผลกวาดล้างจับกุมต่างด้าวเข้าเมืองผิดกฏหมาย

กทม.21 ธ.ค.- รอง ผบ.ตร.เผยผลกวาดล้างจับกุมแรงงานต่างด้าวลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายหลังเกิดคลัสเตอร์แพร่โควิด-19 ที่สมุทรสาครเมื่อปีก่อน


พลตำรวจเอกดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ สรุปผลการปฏิบัติของคณะทำงานสืบสวนปราบปรามแรงงานต่างด้าว หลังเกิดคลัสเตอร์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาครเมื่อปีก่อน(2563) จนปัจจุบันเป็นเวลา 1 ปี สามารถจับกุมต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายได้ 42,443 ราย , ทลายขบวนการขนแรงงานต่างด้าวอีก 154 เครือข่ายจาก 221 เครือข่าย ในจำนวนนี้เป็นระดับตัวการ 402 ราย, เป็นผู้นำพาคนต่างด้าวเข้ามา 293 ราย , และผู้ช่วยเหลืออีก 841 ราย รวมจับกุมดำเนินคดีทั้งสิ้น 43,577 ราย นอกจากนี้ศาลยังออกหมายจับขบวนการอีก 82 หมายจับ

ส่วนในห้วงเทศกาลปีใหม่นี้ ก็อาจมีการลักลอบเข้ามาของแรงงานต่างด้าว ซึ่งได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกพื้นที่เข้มงวดและเฝ้าระวัง และอาจมีการโยกย้ายกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนในพื้นที่ตอนใน ไปช่วยตามพื้นที่แนวชายแดนที่มีการลักลอบขนแรงงานจำนวนมาก แต่หากพบว่าพื้นที่ใดมีการปล่อยปละละเลย ผู้บัญชาการในพื้นที่นั้นก็จะต้องรับผิดชอบด้วย


ส่วนนโยบายให้นายจ้างนำแรงงานที่มีสถานะไม่ถูกต้องตามกฎหมายเข้าสู่ระบบการจ้างงานตามกฎหมายของประเทศไทย โดยให้นายจ้างยื่นคำขออนุญาตทำงานแทนคนต่างด้าวภายใน 7 วัน ขณะนี้มีแรงงานต่างด้าวขึ้นทะเบียนแล้ว 279,902 ราย หลังจากนี้ตำรวจจะออกตรวจสอบตามโรงงานและสถานประกอบการอย่างจริงจัง หากนายจ้างรายใดรับคนต่างด้าวผิดกฎหมายเข้าทำงานจะถือว่ามีความผิดทั้งนายจ้างและแรงงาน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนเหนือ-กลาง-ตอ. ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนอง ส่วนภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70%

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก