กลุ่ม GSA จี้อินเดียเลิกอุดหนุนส่งออกน้ำตาล

กรุงเทพฯ  3 ต.ค. – อุตสาหกรรมน้ำตาลทรายไทย ผนึกกลุ่ม GSA ร้อง WTO จี้อินเดียยกเลิกการอุดหนุนการส่งออกน้ำตาล ฉุดราคาน้ำตาลโลกต่ำสุดในรอบ 10 ปี


นายวิบูลย์ ผาณิตวงศ์ รองประธานคณะกรรมการประสานงาน 3 สมาคมโรงงานน้ำตาลทราย เปิดเผยว่า กลุ่มพันธมิตรเพื่อการปฎิรูปการค้าน้ำตาลโลก (GSA) ซึ่งมีประเทศผู้ผลิตและส่งออกน้ำตาลทรายสำคัญของโลกร่วมเป็นสมาชิก เช่น บราซิล ออสเตรเลีย กัวเตมาลา โคลัมเบีย ซิลี แคนาดา และไทย ได้เรียกร้องให้รัฐบาลอินเดียยกเลิกมาตรการอุดหนุนการส่งออกน้ำตาลทราย  5 ล้านตัน หลังจากภาครัฐบาลอินเดียอนุมัติงบกว่า 760 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 22,000 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือเพิ่มค่าอ้อยและชดเชยค่าขนส่งน้ำตาลจากโรงงานไปยังท่าเรือส่งออก ซึ่งขัดข้อตกลงองค์การการค้าโลก ( WTO) และเป็นการบิดเบือนตลาดน้ำตาลโลก

สำหรับผลกระทบจากการอุดหนุนการส่งออกของอินเดียครั้งนี้  ทำให้ราคาน้ำตาลตลาดโลกลดลงร้อยละ 36 ต่ำสุดในรอบ 10 ปี และอยู่ในระดับต่ำกว่าต้นทุนการผลิตของประเทศที่มีประสิทธิภาพการผลิตสูง เช่น บราซิล ออสเตรเลีย และไทย หากอินเดียไม่ยกเลิกมาตรการนี้จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและสังคมของประเทศผู้ผลิตน้ำตาลทั่วโลก ดังนั้น ภาคอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทรายไทย จึงร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย เสนอต่อคณะผู้แทนถาวรไทยประจำองค์การการค้าโลก หรือ WTO  เพื่อสอบถามและเรียกร้องให้อินเดียเลิกมาตรการอุดหนุนการส่งออกดังกล่าว และเห็นว่าประเทศผู้ผลิตน้ำตาลจำเป็นจะต้องร่วมมือกันยับยั้งมาตรการอุดหนุนใด ๆ ก็ตามที่บิดเบือนการค้าน้ำตาลโลก


“ในฐานะที่ไทยเป็นสมาชิกของ GSA จะร่วมกันเรียกร้องผ่านรัฐบาลของตนเอง เพื่อเรียกร้องผ่านกลไกระงับข้อพิพาทของ  WTO ให้ประเทศอินเดียยกเลิกมาตรการอุดหนุนการส่งออกที่ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อราคาน้ำตาลในตลาดโลกเป็นอย่างมาก ดังนั้น จะต้องช่วยกันยับยั้งการบิดเบือนราคาน้ำตาลที่จะส่งผลต่อรายได้ของโรงงานและเกษตรกรชาวไร่อ้อยทั่วโลก” นายวิบูลย์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พยาบาลถูกตบ

“สมศักดิ์” พร้อมช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า

“สมศักดิ์” รมว.สธ. พร้อมสนับสนุนหา “ทนายความ” ช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า บอกหากเจ้าตัวไม่ดำเนินคดี กระทรวงฯ พร้อมออกโรงแทน หวั่นเป็นเยี่ยงอย่าง

รพ.ระยอง ยันดำเนินคดีถึงที่สุดญาติคนไข้ตบพยาบาล

โรงพยาบาลระยอง แถลงปมญาติคนไข้ตบหน้าพยาบาล เผยหลังเกิดเหตุได้ดูแลอาการบาดเจ็บของพยาบาลผู้ประสบเหตุทันที ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เสนอ 4 ข้อปราบแก๊งคอลฯ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เตรียมเสนอ 4 มาตรการปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ “บิ๊กอ้วน” คณะทูตจีนรอต้อนรับ ขณะเจ้าตัวสีหน้ายิ้มแย้ม ไม่ตอบสื่อ

สธ.ลั่นเอาผิดญาติคนไข้ตบพยาบาลให้ถึงที่สุด

ผอ.โรงพยาบาลระยอง เข้าพบผู้ช่วย รมว.สาธารณสุข ปมญาติคนไข้บุกตบพยาบาล สธ. ยืนยันต้องดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ด้านพยาบาลยังเครียด เยื่อบุแก้วหูอักเสบรุนแรง

รวบชาวจีนเช่าคอนโดพระราม 9 เปิดเว็บพนันออนไลน์

ตำรวจบุกจับ ชาวจีน 15 คน เช่าคอนโดยกชั้น ย่านพระราม 9 เปิดเป็นฐานปฏิบัติการเว็บพนันออนไลน์ พบเงินหมุนเวียนในบัญชีดิจิทัล กว่า 9 ล้านบาท