กกร. ปรับเพิ่มจีดีพีปีนี้โตร้อยละ 4.4.-4.8 ส่งออกโตร้อยละ 8-10

กรุงเทพฯ 2 ต.ค. – จับตาสงครามการค้ายักษ์ใหญ่ กระทบการส่งออกไทย หวังรัฐบาลใหม่โปร่งใสหนุนเอกชนทำธุรกิจง่าย


นายกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการสภาหอการค้าไทย เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน หรือ กกร.ว่า กกร.ได้ปรับเพิ่มอัตราการขยายตัวเศรษฐกิจไทยในปีนี้ ขยายตัวร้อยละ 4.4-4.8  จากเดิมร้อยละ 4.3-4.8 แม้ว่าเศรษฐกิจไทยในช่วงครึ่งปีหลังจะเติบโตไม่สูงเท่าครึ่งปีแรก เนื่องจากการส่งออกและท่องเที่ยวเติบโตชะลอลง โดยการส่งออกในช่วง 8 เดือนแรกขยายตัวสูง และคาดว่าช่วงที่เหลือของปี การส่งออกยังขยายตัวได้ดี จากคำสั่งซื้อสินค้าเพื่อรองรับเทศกาลปีใหม่ ทำให้กกร.ปรับการส่งออกขยายตัวร้อยละ 8-10 จากเดิมร้อยละ7-10 

ขณะเดียวกัน การที่ไทยจะมีการเลือกตั้งและมีรัฐบาลชุดใหม่ ต้องการรัฐบาลที่มีความโปร่งใส มีนโยบายที่สนับสนุนให้เอกชนเข้าไปมีส่วนร่วมในการวางแผนโครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของภาครัฐ และให้เอกชนทำธุรกิจได้สะดวกมากยิ่งขึ้น ปรับปรุงกฎหมายให้มีประสิทธิภาพ พร้อมทั้งกระจายรายได้ ไปสู่ท้องถิ่น 


ส่วนประเด็นที่ต้องติดตามคือข้อพิพาททางการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯ ที่จะกระทบต่อการส่งออกไทย ประมาณร้อยละ 0.6-0.8 ของจีดีพี พร้อมทั้งให้จับตาสถานการณ์ราคาน้ำมันในตลาดโลกที่มีแนวโน้มสูงขึ้น จากสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างสหรัฐและอิหร่านที่จะกระทบต่อราคาน้ำมันขายปลีกในประเทศ ซึ่งหากภาครัฐจะใช้เงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเข้ามาอุดหนุนราคาน้ำมันต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ เพราะขณะนี้เงินกองทุนฯลดลงมาก จาก 40,000 ล้านบาท เหลือ 20,000 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม กกร.เชื่อมั่นว่าเศรษฐกิจไทยยังมีความแข็งแกร่ง และจะได้รับผลกระทบจากต่างประเทศไม่มาก และคาดว่าจะรับมือผลกระทบความผันผวนของเศรษฐกิจโลกได้ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

ชายแดนไทย-เมียนมา ยังระอุ ปะทะเดือดใกล้จุดแตกหัก

ทหารกะเหรี่ยงใช้โดรนทิ้งระเบิดโจมตีฐานทหารเมียนมา ตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ห่างจากแนวชายแดนประมาณ 800 เมตร โรงเรียนในฝั่งไทย ซึ่งอยู่ติดแนวปะทะ หยุดการเรียนการสอน 1 วัน ขณะที่มีชาวเมียนมาหนีภัยสู้รบเข้าไทยกว่า 400 คน

ทร.จับเรือประมงเมียนมารุกล้ำน่านน้ำไทย

ศูนย์ควบคุมความมั่นคงท่าเรือระนอง จับกุมเรือประมงสัญชาติเมียนมา พร้อมลูกเรือและกัปตันเรือ 6 คน ขณะรุกล้ำน่านน้ำไทย บริเวณน่านน้ำเกาะช้าง จ.ระนอง ก่อนควบคุมเรือลำดังกล่าวมาตรวจสอบที่ท่าเรือน้ำลึกระนอง

แจ้งความเอาผิดขบวนการทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ผอ.องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก ลุยเอง ยื่นหลักฐานให้ตำรวจ ปปป. เอาผิดขบวนการทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก ระบุทำกันมานานเกือบ 10 ปี พบทั้งข้าราชการ-อดีตข้าราชการ เอี่ยวประมาณ 20 คน

รู้เบาะแสคนร้ายชิงทอง 102 บาท คาดเป็นคนในพื้นที่

ตำรวจรู้เบาะแสคนร้ายบุกเดี่ยวชิงทอง 102 บาท ภายในห้างดังกลางเมืองแม่สอด คาดยังหลบอยู่ในพื้นที่ สั่งคุมเข้มแนวชายแดน ป้องกันคนร้ายหลบหนี พร้อมยกระดับมาตรการดูแลร้านทอง-ห้างสรรพสินค้า ป้องกันเหตุซ้ำรอย