เอกชนรายใหญ่ยันส่งออกปีนี้โตร้อยละ 9

นนทบุรี 26 ก.ย. – เอกชนอุตสาหกรรมรายใหญ่ระบุส่งออกไทยปีนี้น่าจะบวกร้อยละ 9 รอที่ประชุมทูตพาณิชย์ 18 ต.ค.นี้ แต่มั่นใจปีหน้ายังเติบโตได้ดีอยู่


นางจันทิรา ยิมเรวัต วิวัฒน์รัตน์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยผลงานการส่งออกปี 2561 ว่า จากปัจจัยการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก ราคาน้ำมันอยู่ในระดับที่มีเสถียรภาพ ความต้องการสินค้าไทยยังขยายตัวต่อเนื่อง ประกอบกับการลงทุนของบริษัทต่างชาติ และแนวโน้มการลงทุนต่างชาติในโครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ธุรกิจอี-คอมเมิร์ซมีการขยายตัว ส่งผลให้การส่งออกของประเทศขยายตัวอย่างต่อเนื่อง โดยในช่วง 8 เดือนแรกปีนี้ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 10.0 มูลค่า 169,030 ล้านดอลลาร์สหรัฐ การนำเข้าขยายตัวร้อยละ 15.9 มูลค่า 166,679 ล้านดอลลาร์สหรัฐ 

อย่างไรก็ตาม ขณะที่ทิศทางการส่งออกปี 2562 ยังต้องจับตาปัจจัยเสี่ยงที่อาจมีผลกระทบต่อการส่งออก ทั้งในส่วนของอัตราแลกเปลี่ยนที่ยังมีความผันผวน ความเสี่ยงจากนโยบายการค้าและมาตรการเศรษฐกิจของประเทศคู่ค้าสำคัญ โดยเฉพาะผลกระทบทางการค้าระหว่างสหรัฐ-จีน ซึ่งบางกลุ่มสินค้าที่อยู่ในห่วงโซ่การผลิต อาทิ ยานยนต์ เครื่องจักรและอุปกรณ์ไฟฟ้า อาจส่งผลให้เกิดการแข่งขันสูงขึ้นในประเทศที่ 3 


ทั้งนี้ ในวันที่ 18 ตุลาคมนี้กระทรวงพาณิชย์จะมีการประชุมทูตพาณิชย์ เพื่อประเมินสถานการณ์และเตรียมความพร้อมรับผลกระทบจากสถานการณ์สงครามการค้าสหรัฐ-จีน โดยมีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ซึ่งจากการหารือร่วมกับภาคเอกชนที่ผ่านมามองว่าการส่งออกปี 2561 ทั้งปี มีโอกาสที่จะขยายตัวร้อยละ 9 และทูตพาณิชย์อยู่ระหว่างรวบรวมสรุปตัวเลขแต่ละตลาด เพื่อรายงานรองนายกรัฐมนตรี ขณะที่การส่งออกปี 2562 นั้น หากไม่มีปัจจัยกดดันเพิ่ม เชื่อว่าจะยังคงขยายตัวต่อเนื่องใกล้เคียงกับปี 2561 แต่จะเป็นบวกเท่าไหร่ คงต้องรอผลการประชุมและเชื่อว่าโอกาสที่ไทยจะส่งออกสินค้าไทยไปตลาดต่างประเทศยังมีอีกมาก และหากทุกฝ่ายร่วมมือจริงจังตัวเลขส่งออกไทยเติบโตได้แน่นอน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อน-กทม.ฟ้าคะนอง 30%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนโดยทั่วไป ส่วนภาคเหนือ อากาศร้อนจัดบางพื้นที่ โดยยังคงมีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงเกิดขึ้นได้ในระยะนี้ ภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 30% กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง

จากสถานีโทรทัศน์แห่งแรกของไทยสู่ 73 ปี อสมท

จากปี 2495 ของช่อง 4 บางขุนพรหม จุดเริ่มต้นสถานีโทรทัศน์แห่งแรกของไทยสู่ 73 ปี อสมท ในปี 2568 มีการเปลี่ยนผ่านพัฒนาการในแวดวงสื่อสารมวลชนหลายยุคหลายสมัยมาอย่างไรบ้าง ติดตามจากรายงาน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน