คมนาคมยืนยันรถเมล์เอ็นจีวีใหม่ต้องยึดหลักกฎหมาย

กรุงเทพฯ  7 ธ.ค. – กระทรวงคมนาคมยืนยันรับมอบรถเมล์เอ็นจีวีใหม่ 489 คัน ตามขั้นตอนกฎหมาย  ขณะที่ ผอ.ขสมก.เผยขณะนี้ยังไม่ยกเลิกสัญญา แต่จะรอรับมอบรถจนถึง  29 ธันวาตามสัญญา เผยมีแผนสำรองนำรถรอปลดระวางเกือบ 3,000 คันวิ่งให้บริการ  


นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า กรณีที่บริษัทเอกชนชนะการประมูล โครงการจัดซื้อรถเมล์เอ็นจีวี 489 คัน ถูกกักรถที่ท่าเรือแหลมฉบัง ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อการส่งมอบรถเมล์เอ็นจีวี ให้กับองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ  (ขสมก.) นั้น ยืนยันว่ากระทรวงคมนาคม และ ขสมก. จะต้องดำเนินการขั้นตอนของกฎหมายและในอนาคต ขสมก.ต้องมีความรัดกุมในเรื่องของการกำหนดเงื่อนไขในสัญญากับผู้ขายอย่างเข้มงวด อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับว่ารถเมล์เอ็นจีวี เป็นโครงการที่จะทำให้ประชาชนได้ใช้บริการรถเมล์ใหม่ ถือเป็นการยกระดับมาตรฐานคุณภาพการบริการของประชาชน

ด้านนายสุระชัย เอี่ยมวชิรกุล ผู้อำนวยการ ขสมก. เปิดเผยว่า จากรณีนี้ ขสมก.เป็นแค่ผู้ซื้อที่มีสัญญาซื้อขายกับเอกชน เอกชนมีหน้าที่จะต้องส่งมอบรถเมล์เอ็นจีวี 489 คันให้กับ ขสมก.ตามสัญญาภายในวันที่ 29 ธันวาคมนี้ หากไม่สามารถส่งมอบได้ตามสัญญาจะต้องถูกปรับวันละ 17,000 บาท/คัน/วัน จนกว่าจะมีการรับมอบเสร็จจนครบ ซึ่งกรณีผู้ขาย คือ เอกชนมีปัญหากับกรมศุลกากร ทางเอกชนก็จะต้องดำเนินตามกฎหมาย ขสมก.มีหน้าที่รับมอบตามสัญญา ส่วนจะมีการยกเลิกสัญญาหรือไม่นั้น ทาง ขสมก.จะต้องมีการพิจารณาอย่างรอบคอบและพิจารณาตามสมควร หากยกเลิกสัญญา ขสมก.ก็จะยึดหลักค้ำประกันมูลค่าร้อยละ 10 หรือประมาณ 330 ล้านบาท


“ยืนยันว่าทุกฝ่ายอยากให้มีการส่งมอบรถ 489 คัน แต่เงื่อนไขต้องดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมาย ส่วนแนวทางรองรับกรณีที่ไม่สามารถนำรถใหม่ 489 คันมาให้บริการประชาชนได้นั้น ทาง ขสมก.จะนำรถที่เตรียมปลดระวางกว่า 2,700 คันมาให้บริการได้เพียงแต่ประชาชนจะไม่ได้ใช้บริการรถใหม่เท่านั้น” ผู้อำนวยการ ขสมก. กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผล หวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน