กรมอนามัย เร่งศึกษาแนวคิด กม.แก้ยุงเยอะ

สธ.15. ก.ย.-กรมอนามัยรับลูกศึกษาแนวคิดใช้กฎหมายแก้ปัญหายุงเยอะในบ้าน ใช้อำนาจตาม พ.ร.บ.การสาธารณสุข คาดเสนอ รมว.สธ.ได้ วันพุธหน้า


นพ.วชิระ เพ็งจันทร์ อธิบดีกรมอนามัย กล่าวถึงแนวคิดการใช้มาตรการทางกฎหมายควบคุมกับบ้านที่เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุง ว่า ขณะนี้ได้รับมอบหมายจาก นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.)ให้ศึกษาเรื่องดังกล่าว คาดว่าภายใน 1 สัปดาห์จะแล้วเสร็จ ก่อนจะส่งเรื่องกลับให้พิจารณาได้ในวันพุธที่ 21 กันยายนนี้

อย่างไรก็ตามต้องเข้าใจก่อนว่า การศึกษาอิงตามกฎหมายที่มีภายใต้การดูแลของกระทรวงสาธารณสุข 2 ฉบับประกอบด้วย พ.ร.บ.การสาธารณสุข และพ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเรียบร้อย โดยการบังคับใช้กฎหมายนั้น ยังต้องศึกษาและคาดว่าจะให้อำนาจท้องถิ่นในการออกข้อบัญญัติ ในการบังคับ โดยจะขอความร่วมมือก่อน จากนั้นจึงจะเป็นเรื่องของการบังคับใช้กฎหมาย.– สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

คณะกรรมการแพทยสภา มีมติลงโทษ 3 แพทย์ เซ่นปม “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14

คณะกรรมการแพทยสภา มีมติลงโทษแพทย์ 3 ท่าน เซ่นปม “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14 รพ.ตำรวจ โดยว่ากล่าวตักเตือน 1 ท่าน พักใช้ใบประกอบวิชาชีพ 2 ท่าน เผยมติที่ประชุมมีความเห็น “เป็นเสียงส่วนใหญ่มาก มาก มาก”

นายกฯ มาเลเซีย ต่อสายคุย “แพทองธาร” ติดตามสถานการณ์ใต้

นายกฯ มาเลเซีย ต่อสายคุย “แพทองธาร” ติดตามสถานการณ์ในจังหวัดชายแดนใต้ แสดงความพร้อมร่วมมือกับไทยเพื่อยุติความรุนแรง พร้อมใช้เวทีอาเซียนสนับสนุนความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างสมาชิกมากขึ้น

ยังไม่ฟัน 60 สว. ฮั้วเลือก สว. อยู่ในขั้นตอนการสืบสวน-ไต่สวน

หลังมีข่าว กกต. เตรียมลงดาบ 60 สว. และยื่นศาลเพิกถอนสิทธิ แต่ตลอดเช้าวันนี้ ยังไม่พบ สว.คนใดมาชี้แจงหรือรับทราบข้อกล่าวหา จากการตรวจสอบพบว่าข่าวคลาดเคลื่อน ยังอยู่ในขั้นตอนการสืบสวนและไต่สวนของคณะกรรมการร่วมฯ ที่ กกต.ตั้งขึ้น