ชาวนาพิจิตรปลูกพริกไทยสร้างรายได้ดีกว่าการทำนา

พิจิตร 11 ก.ย.-ชาวนาพิจิตรปลูกข้าวไม่ได้ราคา หันมาปลูกพริกไทยแบบอินทรีย์ ผลผลิตมีคุณภาพ ปลอดสารพิษ สร้างรายได้ดีกว่าการทำนาถึง 5 เท่าตัว ปลูกเพียงครั้งเดียว แต่สามารถเก็บผลผลิตได้ยาวนานกว่า 30 ปี


สวนพริกไทยใน ต.คลองคะเชนทร์ อ.เมืองพิจิตร นางประเสริฐ ขำประเสริฐ ชาวนา ต้องเร่งเก็บพริกไทยเพื่อให้ทันกับยอดสั่งซื้อ หลังจากนางประเสริฐได้แบ่งพื้นที่นาข้าวเพียงครึ่งไร่ ปลูกพริกไทยสายพันธุ์ซีลอน ซึ่งปลูกแบบอินทรีย์ชีวภาพ 100% เพื่อให้ผลผลิตของพริกไทยมีคุณภาพ ปลอดสารพิษ และได้รับมาตรฐานสินค้าเกษตร

ขั้นตอนการปลูกไม่ยุ่งยาก หลังจากเพาะชำกิ่งและเมื่อรากแก้วเจริญเติบโตแข็งแรง ก็นำมาลงดินเพาะปลูก โดยต้องนำเสาคอนกรีตมาปักตรงกลาง เพื่อให้ยอดของพริกไทยเลื้อยไปมา ใช้ระยะเวลาการปลูกอีก 10 เดือน ก็เริ่มให้ผลผลิตทยอยเก็บได้ตลอดทั้งปี และปลูกเพียงครั้งเดียว แต่สามารถเก็บผลผลิตยาวนานกว่า 30 ปี


สำหรับผลผลิตที่เก็บได้แต่ละครั้งเฉลี่ย 1 ตัน โดยจำหน่ายทั้งแบบพริกไทยสด ราคาจำหน่ายเกรด A กิโลกรัมละ 100 บาท หรือตันละ 100,000 บาท หากเป็นผลิตภัณฑ์แบบอบแห้งราคาจะแพงกว่า 5 เท่าตัว หรือกิโลกรัมละ 500 บาท นอกจากนี้ยังจำหน่ายกิ่งพันธุ์พริกไทยต้นละ 35 บาท ซึ่งสร้างรายได้ดีกว่าการทำนาถึง 5 เท่า โดยผลผลิตที่เก็บได้ปัจจุบันยังไม่เพียงพอจำหน่าย เนื่องจากเป็นผลผลิตแบบอินทรีย์ ทำให้เป็นที่ต้องการของผู้บริโภค.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ตึกสตง.ถล่ม

กทม. เร่งเคลียร์ซากตึก สตง. เหลือสูง 12 เมตร

กทม. เร่งเคลียร์ซากตึก สตง. เหลือสูง 12 เมตร เดินหน้าค้นหาผู้สูญหายต่อเนื่อง พร้อมเปิด Airbnb ให้ประชาชนได้รับผลกระทบเข้าพักชั่วคราว

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

อากาศร้อน และร้อนจัดบางพื้นที่ ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

กรมอุตุฯ รายงานไทยตอนบนอากาศร้อนโดยทั่วไป และร้อนจัดบางพื้นที่ มีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนภาคใต้ฝนฟ้าคะนอง และฝนตกหนักบางแห่ง