ศาลอุทธรณ์ยกฟ้องผู้ว่าอัศวินและพวกไม่เปลี่ยนชื่อถ.สุทธิสารวินิจฉัยเป็นถ.อินทามระ

กรุงเทพฯ 10 ก.ย.- ศาลอุทธรณ์ ยกฟ้องไม่รับ พิจารณาคดี 157 ผู้ว่าฯ กทม.และพวก ไม่เปลี่ยนชื่อ ถนน ถนนสุทธิสารวินิจฉัย เป็นถนนอินทามระ  


ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง นัดฟังคำสั่ง ศาลอุทธรณ์ คดีที่ ทายาทตระกูลอินทามระ เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องกรุงเทพมหานคร เป็นจำเลยที่ 1, พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. จำเลยที่ 2, นายภัทรุตม์ ทรรทรานนท์ ปลัด กทม. จำเลยที่ 3, นางกนกรัตน์ พันธ์นรา ผอ.เขตพญาไท จำเลยที่ 4, นายแสนยากร อุ่นมีศรี ผอ.เขตดินแดง จำเลยที่ 5, นายวันชัย ถนอมศักดิ์ รองปลัด กทม. จำเลยที่ 6 และว่าที่ร้อยตรี ภาณุพงษ์ สุทธิสาร จำเลยที่ 7 ฐานความผิดเป็นเจ้าพนักงานงานปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ กรณีไม่เปลี่ยนชื่อถนนสุทธิสารวินิจฉัย เป็นถนนอินทามระ ตามคำพิพากษาของศาลปกครองสูงสุด เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2560 ที่สั่งให้เปลี่ยนชื่อถนนจากสุทธิสารวินิจฉัยเป็นอินทามระ ภายใน 180 วัน แต่เนื่องจากจำเลยไม่ดำเนินการตามคำสั่งของศาลปกครองสูงสุด จึงได้ดำเนินการฟ้องต่อศาลอาญาคดีทุจริตฯ โดยก่อนหน้านี้ศาลชั้นต้นตรวจคำฟ้อง แล้ว พิพากษายกฟ้อง จึงยื่นอุทธรณ์ ต่อ 

นายกฤษฎา อินทามระ กล่าวว่า   วันนี้ศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษายืนตามศาลชั้นต้นคือ  ยกฟ้อง ไม่รับวินิจฉัยคดีดังกล่าว เนื่องจากเห็นว่า การกระทำของผู้ว่า ฯ กทม.และ พวก ไม่เข้าข่ายความผิด เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เนื่องจากก่อนหน้านี้ กรุงเทพมหานคร มีการสำรวจ สอบถามความเห็นของประชาชนในพื้นที่แล้ว ตามคำสั่งศาลปกครองฯ ผลสำรวจประชาชนยังนิยมให้ใส่ชื่อถนนและซอยตามเดิม ซึ่งเป็นไปตามระเบียบสำนักทะเบียนกลางว่าด้วยการจัดทำทะเบียนราษฎร 2535 จึงไม่มีมูลความผิดตามฟ้อง 


นายกฤษฎา ยังระบุว่าการพิจารณาของศาลอาญา คดีทุจริตฯ ใช้ระเบียบหลักเกณฑ์ต่างๆ ของศาลปกครองสูงสุดที่ยึดหลักประวัติความเป็นมาของถนนเป็นสำคัญ. หลังจากนี้จะเดินหน้ายื่นฎีกาภายใน 30 วันต่อไป และก่อนหน้านี้เมื่อเดือน พฤษภาคมที่ผ่านมา  ได้มีการยื่นเรื่องต่อศาลปกครองสูงสุดกรณีที่กรุงเทพมหานคร ยังไม่ปฏิบัติตามคำสั่งหลังเวลาล่วงเลยเกินกำหนด 180 วัน ขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการพิจารณาของศาลปกครองสูงสุด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

เตือนไทยตอนบนอากาศแปรปรวน มีพายุฝนฟ้าคะนอง ภาคใต้ฝนหนัก

กรมอุตุฯ ออกประกาศฉบับที่ 7 เตือนไทยตอนบนอากาศแปรปรวน มีพายุฝนฟ้าคะนอง ฟ้าผ่า ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่งในภาคเหนือและอีสาน ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้ และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทยตอนล่าง (มีผลกระทบในช่วงวันที่ 23-25 ก.พ.68)

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี