นายกฯ ปัดตอบอนาคตทางการเมือง

ทำเนียบฯ 4 ก.ย.-  นายกฯ ปัดตอบอนาคตทางการเมือง เผยหากตัดสินใจอย่างไร เป็นไปเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของชาติและประชาชน ย้ำหากอยู่ปฏิบัติหน้าที่ต่อต้องเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ มอบฝ่ายกฎหมาย คสช. ติดตามเรื่องเก็บบัตรประชาชนก่อนเลือกตั้งในจ.นครราชสีมา 


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ถึงการตัดสินใจอนาคตทางการเมือง ที่เคยระบุจะเปิดเผยในเดือนกันยายน ว่า เมื่อ ร่างพ.ร.ป.เกี่ยวกับการเลือกตั้ง 2 ฉบับ โปรดเกล้าฯ ลงมาแล้ว และเมื่อมีคำสั่ง คสช.ปลดล็อกการดำเนินกิจกรรมทางการเมือง จากนั้นจะเป็นขั้นตอนเดินหน้าสู่การเลือกตั้ง นำไปสู่การเป็นประชาธิปไตยโดยสมบูรณ์ จะต้องได้รัฐบาลที่มีธรรมาภิบาล  ซึ่งสถานการณ์ในช่วงดังกล่าวจะมีผลต่อการตัดสินใจของตน ว่าจำเป็นจะต้องอยู่ปฏิบัติหน้าที่ต่อไปด้วยกลไกของรัฐธรรมนูญหรือไม่ และหากจะต้องทำหน้าที่ จะทำได้อย่างไร ดังนั้นตนจะพิจารณาและตัดสินใจในช่วงเวลาดังกล่าว คงตอบได้เพียงเท่านี้  แต่ยืนยันว่าจะเป็นไปเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของชาติและประชาชนนำประเทศไปสู่การปฏิรูป ที่เป็นไปตามยุทธศาสตร์ชาติ เพราะฉะนั้นขอสื่อมวลชนอย่าถามเรื่องนี้บ่อยเกินไป เพราะขั้นตอนต่างๆ ยังไปไม่ถึงไหน 

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตนเคยตั้งข้อสังเกตว่า การบริหารราชการแผ่นดิน เป็นเรื่องของนักการเมืองเพียงกลุ่มเดียวหรือไม่ ข้าราชการ ทั้งพลเรือน ตำรวจ ทหาร ที่เกษียณอายุราชการ ก็มีขีดความสามารถที่จะเข้ามาทำงานการเมืองได้ตามกฎหมาย แต่ในส่วนตัวถ้าต้องทำ จะไม่ทำเพื่อผลประโยชน์ตัวเอง 


พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงเรื่องการทำไพรมารีโหวตในการเลือกตั้ง ว่า จะแก้ไขปัญหาโดยใช้คำสั่งตามมาตรา 44 ซึ่งขณะนี้มีบางพรรคที่มีปัญหา จึงขออย่ามาขัดแย้งกัน เพราะระยะแรก คสช.ต้องการให้การเลือกตั้งเป็นไปตามกำหนดเวลา เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาอื่น ๆ จึงจะต้องมีมาตรการดูแลเรื่องเหล่านี้ โดยจะหาวิธีการให้เกิดผลกระทบน้อยที่สุด ระหว่างที่เดินหน้าสู่การเลือกตั้ง ซึ่งทั้งหมดนี้อยู่ระหว่างการหารือ จะต้องมองเรื่องความพร้อมของพรรคการเมือง รวมไปถึงความพร้อมของสมาชิกพรรค ว่าระยะแรกควรจะเป็นอย่างไร เพื่อให้มีเวลาสำหรับการเปลี่ยนผ่านไปสู่การปฏิรูปการเมือง

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เรื่องของการเมือง ก็ปล่อยให้เป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย  ขณะนี้ตนต้องให้ความสำคัญกับการบริหารราชการแผ่นดินมากกว่า เพราะเรื่องของการเมืองนั้น รัฐบาลและ คสช.ก็พยายามที่จะเดินหน้าไปสู่การเลือกตั้งตามกรอบเวลาที่กำหนดไว้ให้ได้ มีหลายเรื่องที่เข้ามาเกี่ยวข้อง ดังนั้นจึงต้องรับฟังความคิดเห็นจากหลายส่วน เพราะทุกคนต่างมีหน้าที่ของตนเอง จึงขอให้ทำหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุดและอย่าสร้างความขัดแย้งเพิ่มขึ้น เพราะมีหลายอย่างที่จะต้องแก้ปัญหาให้ได้

ส่วนกรณี นายสุพร อัตถาวงศ์ หรือ แรมโบ้อีสาน ระบุพื้นที่ จ.นครราชสีมา มีบางพรรคการเมืองเก็บบัตรประชาชนเพื่อนำไปสมัครสมาชิกพรรคการเมือง โดยอ้างเตรียมความพร้อมก่อนคลายล็อกนั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่าเป็นสิ่งที่ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ต้องไปพิจารณา ในส่วนของ คสช.ได้ให้ฝ่ายกฎหมายไปติดตาม ตรวจสอบว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ซึ่งถือเป็นขั้นตอนตามกฎหมาย .-สำนักข่าวไทย   


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ควงหัวหน้าพรรคร่วม แถลงเลื่อน “เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์”

นายกฯ ควงหัวหน้าพรรคร่วม แถลงเห็นตรงกันเลื่อนพิจารณาร่าง พ.ร.บ.เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ ออกไปก่อน หลังมีเรื่องด่วนกว่า ต้องจัดลำดับความสำคัญ แต่ไม่ถอนการพิจารณาในสภา บอกการเมืองบิดเป็นกาสิโน ลั่นผู้นำสไตล์ “แพทองธาร” พรรคร่วมต้องเห็นด้วยอย่างเต็มใจ

“คะน้า” แจ้งความเอาผิดไฮโซเก๊ หลอกจ่ายค่าแชมเปญ

“คะน้า” ดาราสาว แจ้งความตำรวจไซเบอร์ ดำเนินคดีกับอดีตแฟนหนุ่ม ข้อหาฉ้อโกง หลังหลอกให้จ่ายค่าแชมเปญ 98,000 บาท เพื่อเป็นของขวัญ

ตึกสตง.ถล่ม

เข้าสู่วันที่ 12 นำออกได้อีก 4 ร่าง ภารกิจค้นหาผู้สูญหายตึก สตง.ถล่ม

หลังดีเอสไอรับคดีตึก สตง.ถล่ม เป็นคดีพิเศษ วันนี้ (8 เม.ย.) กรรมการคดีพิเศษได้ลงพื้นที่สังเกตการณ์และหารือแรงงานที่เกี่ยวข้องกับพยานหลักฐาน เพื่อใช้ในคดีกับผู้ที่เข้าข่ายกระทำความผิด ขณะที่ กทม. ยืนยันใช้แผนเดิมในการรื้อถอนอาคาร โดยวันนี้จะพยายามตัดยอดส่วนบนให้ได้ 5 เมตร เพื่อหาร่างผู้ติดอยู่ในโซน B และ C