3 สมาคมฯ ยื่น สนช.ยับยั้งร่าง กม.องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

รัฐสภา 31 ส.ค.-3 สมาคมองค์กรปกครองท้องถิ่น ยื่น สนช.ยับยั้งร่างกฎหมายองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เหตุขัดรัฐธรรมนูญ ขัดหลักกระจายอำนาจ


นายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) รับหนังสือขอคัดค้านและให้ยับยั้งการพิจารณาร่างประมวลกฎหมายองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จากตัวแทนสมาคมองค์การบริหารส่วนจังหวัดแห่งประเทศไทย สมาคมสันนิบาตเทศบาลแห่งประเทศไทย และสมาคมองค์การบริหารส่วนตำบลแห่งประเทศไทย นำโดย นายอนุวัธ วงศ์วรรณ นายกสมาคมองค์การบริหารส่วนจังหวัดแห่งประเทศไทย ซึ่งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั้ง 3 สมาคม ไม่เห็นด้วยกับร่างฯ ของกระทรวงมหาดไทยทั้งฉบับ เนื่องจากขณะนี้ได้มีการปรับแก้กฎหมายจัดตั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ซึ่งก็เสนอโดยกระทรวงมหาดไทย จึงเป็นการทำงานที่ซ้ำซ้อน และอาจทำให้สังคมเกิดความสับสน 

นอกจากนี้ยังเห็นว่ามีบทบัญญัติที่ขัดกับหลักการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และยังมีบทบัญญัติที่ขัดกับรัฐธรรมนูญ 2560 หมวด 14 และเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญที่ต้องการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและให้มีการกำกับเท่าที่จำเป็น ประกอบกับร่างประมวลกฎหมายองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นฉบับของกระทรวงมหาดไทยไม่ได้เปิดโอกาสให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมีส่วนร่วมในการร่างกฎหมายด้วย


ด้านนายพีระศักดิ์ กล่าวว่า การพิจารณากฎหมายท้องถิ่น สนช.จะเปิดโอกาสให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นส่งตัวแทนเป็นกรรมาธิการร่วมในการพิจารณากฎหมาย เพื่อให้เป็นไปอย่างรอบคอบและสอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่กำหนดไว้ ขณะเดียวกันในส่วนของกฎหมายที่สมาคมฯ ยื่นคัดค้านนั้น ยังไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจน จึงส่งเรื่องให้กรรมาธิการการปกครองท้องถิ่น พิจารณาศึกษารายละเอียดต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คลอดลูกแฝดตกตึก

หญิงวัย 31 เพิ่งคลอดลูกแฝด พลัดตกตึก 18 ชั้น รพ.ดัง เสียชีวิต

สลด! หญิงวัย 31 ปี เพิ่งคลอดลูกแฝด พลัดตกตึก 18 ชั้น โรงพยาบาลดัง เสียชีวิต ด้านโรงพยาบาลแถลงแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิต พร้อมทบทวนมาตรการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุแบบนี้ขึ้นอีก

ทหารควง M16 ยิงเพื่อนตำรวจดับคาบ้านพัก

ทหารพรานควง M16 บุกยิงเพื่อนตำรวจเสียชีวิตภายในบ้านพัก ก่อนขี่รถจักรยานยนต์ออกจากบ้านผู้ตาย เข้ามอบตัวกับตำรวจ สภ.เมืองปัตตานี เบื้องต้นคนก่อเหตุให้การวกวน เนื่องจากอยู่ในอาการหลอน

ลูกน้องปืนโหดรัวยิงหัวหน้างานดับคา สนง.ปฏิรูปที่ดินฯ

ลูกน้องชักปืนกระหน่ำยิงหัวหน้างานดับกลางห้องทำงาน สำนักงานปฏิรูปที่ดิน จ.น่าน ก่อนลั่นไกยิงตัวเอง ปมเหตุขัดแย้งเรื่องงาน

จนท.ปะทะเดือด! เสียงปืนสงบพบศพคนร้าย 4 ศพ

ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง นำกำลังปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่ อ.กรงปินัง จ.ยะลา เกิดการปะทะ เสียงปืนสงบพบศพคนร้าย 4 ศพ ยึดอาวุธสงคราม 3 กระบอก

ข่าวแนะนำ

นักวิชาการชี้เลือกตั้งนายก อบจ.ไม่ใช่ภาพสะท้อนเลือกตั้งใหญ่

การเลือกตั้งนายกและสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด ผ่านพ้นไปแล้วทั้ง 47 จังหวัด ขณะนี้รอประกาศผลอย่างเป็นทางการจาก กกต. แต่ผลที่ออกมาชี้ให้เห็นว่าผู้สมัครที่มีเครือข่ายพรรคการเมืองใหญ่สนับสนุนได้ชัยชนะหลายจังหวัด แต่นักวิชาการชี้ว่ายังไม่สามารถสะท้อนให้เห็นภาพชัดถึงผลสนามเลือกตั้งใหญ่ในอนาคตได้

เปิดใจ 5 ตัวประกันคนไทย บอกเหมือนตายแล้วเกิดใหม่

เปิดใจ 5 ตัวประกันคนไทย บอกเหมือนตายแล้วเกิดใหม่ ได้ชีวิตใหม่ ไม่สิ้นเคยหวัง เชื่อว่าต้องได้กลับบ้านในสักวัน เผยอยากกินลาบ-ซอยจุ๊

ดาวเทียมพบฝุ่นหนักในอาเซียน หลายประเทศทะลุ 190 AQI

ดาวเทียมพบฝุ่นหนักในอาเซียน “เมียนมา ลาว กัมพูชา มาเลเซีย” หลายประเทศทะลุ 190 AQI ส่วนไทย อีก 2 วัน มีลมแรงช่วยพัดฝุ่นกระจายตัวดีขึ้น ด้าน ปภ.ช. สั่งพรุ่งนี้ (3 ก.พ.) ดีเดย์ ทุกหน่วยทั่วประเทศเคาะประตูบ้าน “ห้ามเผา” ฝ่าฝืนจับสถานเดียว