ผู้แทนชาวสวนยางเสนอลดการปลูก-เพิ่มการแปรรูป

กรุงเทพฯ 27 ส.ค. – ผู้แทนชาวสวนยางเสนอทางออกปัญหาราคายางพาราตก ทั้งลดการปลูก-เพิ่มการแปรรูป และกระตุ้นกยท.ให้เร่งส่งเสริมการใช้ยางในประเทศ


นายอุทัย สอนหลักทรัพย์ ประธานสภาเครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางแห่งประเทศไทย (สยยท.) และกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการนโยบายยางธรรมชาติ (กนย.)  กล่าวว่า ราคายางพาราที่เกษตรกรขายได้ขณะนี้ยังเป็นราคาที่ไม่คุ้มต้นทุนการผลิต โดยราคายางแผ่นดิบอยู่ที่ราคากิโลกรัมละ 43 บาท ในภาวะที่เกิดวิกฤติราคายางพาราตกต่ำ รัฐบาลยังทำได้ไม่ถึงกิโลกรัมละ 60 บาทตามที่บอกแก่เกษตรกรไว้ จึงเสนอแนะให้ชาวสวนยางลดจำนวนต้นปลูกต่อไร่ จาก 80 ต้นต่อไร่เหลือ 40 ต้นต่อไร่ ส่วนพื้นที่ว่างให้ปลูกพืชแซมยางและพืชร่วมยางอย่างเช่น กระถิน สะตอ ขุดบ่อเลี้ยงปลา เลี้ยงหมูหลุม นำขี้มาทำปุ๋ย ปลูกพืชผักสมุนไพรหรือพืชอายุสั้นขาย ซึ่งจะมีรายได้ทุกวัน โดยไม่ต้องหวังพึ่งรายได้จากยางพาราอย่างเดียวเหมือนในอดีต  

ทางแก้ปัญหาอีกทางคือ จะต้องไม่หวังพึ่งส่งออกยางดิบแต่หันมาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่า ขณะนี้สยยท.ร่วมกับนักวิชาการและนักวิจัยมหาวิทยาลัยต่างๆ ที่มีความเชี่ยวชาญด้านยางพาราเพื่อพัฒนาแปรรูปเพิ่มมูลค่ายางสู่ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ก่อนจะขยายผลไปสู่สถาบันเกษตรกร กลุ่มสหกรณ์ต่างๆ เพื่อให้เขาหันมาแปรรูปยางพาราแทนที่จะขายเป็นวัตถุดิบ เช่น ยางก้อนถ้วย น้ำยางสดหรือยางแผ่นรมควัน โดยมีงานวิจัยมารองรับ ซึ่งขณะนี้ได้เริ่มดำเนินการแล้วในหลายพื้นที่ เช่นเมื่อได้น้ำยางสดหรือยางก้อนถ้วยก็นำมาเแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ง่ายๆ ใช้เทคโนโลยีไม่สูงมากโดยแปรสภาพเป็นน้ำยางข้น จากน้ำยางข้นแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์หรือจากยางแห้งเป็นยางแผ่นรมควันหรือยางแท่งมาตรฐาน พูดถึงกลางน้ำ ถ้ากลุ่มสหกรณ์มีความเข้มแข็งสามารถแปรรูปเป็นน้ำยางข้นได้ก็จะทำให้ต้นทุนต่ำลงหรือทำยางแผ่นรมควันก็จะมีทางเลือกทางด้านการตลาดมากขึ้นด้วย         


สำหรับนโยบายส่งเสริมให้ใช้ยางพาราในประเทศเช่น ให้หน่วยราชการนำไปผสมทำถนน ทำสระน้ำ ไม่มีความก้าวหน้า ดังนั้นการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) ซึ่งดูแลรับผิดชอบเรื่องนี้ต้องเร่งดำเนินการเพื่อลดปริมาณผลผลิตยางในประเทศซึ่งจะทำให้ราคายางปรับตัวสูงขึ้น

นายอุทัยยังกล่าวถึง การที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์แต่งตั้งนายอนันต์  สุวรรณรัตน์ อธิบดีกรมการข้าวขึ้นเป็นปลัดกระทรวงคนใหม่ว่า เป็นความหวังของชาวสวนยางพาราเนื่องจากนายอนันต์เคยรับราชการเป็นผู้อำนวยการส่วนการผลิตยาง กรมวิชาการเกษตร เป็นผู้ร่วมก่อตั้งสมาคมสหพันธ์ชาวสวนยางแห่งประเทศไทย และเป็นผู้ร่วมจัดทำร่างพระราชบัญญัติการยางแห่งประเทศไทย พ.ศ. 2558 ปัจจุบันยังดำรงค์ตำแหน่งกรรมการบริหารการยางแห่งประเทศไทย (บอร์ด กยท.) จึงมั่นใจว่า นายอนันต์เข้าใจปัญหาเรื่องยางพาราดีและจะมีแนวทางแก้ไขที่ชัดเจนขึ้น ทำให้ยางพาราซึ่งเป็นผลผลิตทางการเกษตรที่ส่งออกเป็นอันดับ 1  ของประเทศสามารถสร้างความมั่นคงทางรายได้แก่เกษตรกรชาวสวนยางพาราและความมั่งคั่งทางเศรษฐกิจของประเทศ – สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปมเหตุเผาพ่อค้าแตงโมเสียชีวิต กลางลานจอดรถ

เผยปมเหตุเผาพ่อค้าขายแตงโมกลางลานจอดรถวัดดังย่านยานนาวา ล่าสุดลูกสาวโพสต์เศร้า หลังพ่อเสียชีวิต พบประวัติผู้ก่อเหตุเพิ่งพ้นโทษคดีพยายามฆ่าเมื่อ 4 ปีก่อน

ระงับทุนการศึกษาเมียนมา

VOA ส่งตรงจากสหรัฐ : “ทรัมป์” ระงับทุนการศึกษา นศ.เมียนมา

นักเรียนทุนเมียนมาตกใจเมื่อพบว่าทุนการศึกษาของพวกเขาถูกยกเลิกไปกะทันหัน หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สั่งระงับงบประมาณ 45 ล้านดอลลาร์ที่ให้กับนักศึกษาเมียนมากว่า 400 ชีวิต ภายใต้องค์การเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐ หรือ USAID คุณคมสัน ศรีธนวิบุญชัย ผู้สื่อข่าววีโอเอไทย ส่งรายงานมาจากสหรัฐ

ฆ่ายัดกระเป๋า

พบเบาะแสคนร้าย คดีฆ่าสาวยัดกระเป๋าถ่วงน้ำ

พบเบาะแสคดีฆ่าสาวปริศนา ยัดกระเป๋าถ่วงน้ำ จ.ระยอง ชาวบ้านเผยเห็นรถต้องสงสัยบริเวณจุดทิ้งศพ เชื่อวนกลับมาดูว่าศพลอยน้ำหรือไม่

สาดน้ำร้อน

คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต ดำเนินคดีเพิ่ม

ตำรวจ คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต มาโรงพัก แม่ผู้เสียหายร้องไห้ถาม “ทำแบบนี้กับลูกของแม่ทำไม สำนึกผิดบ้างไหม”

ข่าวแนะนำ

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ยุทธการอรัญฯ 68 SEAL BORDER

วันนี้ตำรวจภูธรภาค 2 ร่วมกับ กสทช. ลงพื้นที่จังหวัดสระแก้ว เปิดยุทธการอรัญฯ 68 SEAL BORDER สกัดกั้นแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกลวงคนไทย

นายกฯ เปิดทำเนียบฯ รับ “นาโอมิ แคมป์เบลล์”

นายกฯ เปิดทำเนียบฯ รับ “นาโอมิ แคมป์เบลล์” นางแบบดังระดับโลก บอกดีใจที่ได้เจอ ก่อนหารือ อุตสาหกรรมแฟชั่น หวังต่อยอดซอฟต์พาวเวอร์ ด้าน “นาโอมิ” บอกตื่นเต้นที่จะได้ช่วยงาน ชมนายกฯ ชอบแฟชั่นที่แตกต่าง เป็นเรื่องที่ดี