มีชัย ชี้ กม.ลูกจะกำหนดว่า กก.องค์กรอิสระจะอยู่ต่อได้แค่ไหน

19-9-2559 14-30-22รัฐสภา 19 ก.ย.- ประธาน กกต.นำคณะแจงกฎหมายลูกว่าด้วยพรรคการเมือง และว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ต่อ กรธ. ขณะที่ กรธ.จะยกร่างหลังสัมมนาฟังความเห็นทุกฝ่าย ด้าน  มีชัย ยืนยัน องค์กรอิสระยังอยู่ครบ แม้รัฐธรรมนูญผ่าน  กฎหมายลูกจะกำหนดให้อยู่ต่อแค่ไหน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (19 ก.ย.)  นายศุภชัย สมเจริญ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นำคณะเข้าชี้แจงเนื้อหา ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง และร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. หลังจากส่งมาให้กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ  (กรธ.) แล้วทั้ง 2 ฉบับ

นายมีชัย ฤชุพันธุ์  ประธาน กรธ. เปิดเผยว่า ขณะนี้กำลังให้ฝ่ายเลขานุการ นำร่างกฎมายทั้ง 2 ฉบับไปตรวจสอบ เพื่อแยกให้เห็นว่าแตกต่างจากของเดิมอย่างไร และสิ่งที่ กรธ. เขียนไว้มีครบหรือไม่  จากนั้น จะนำกลับมาพิจารณาสัปดาห์หน้า โดย กรธ. จะเริ่มยกร่าง หลังจากที่เปิดการสัมมนา 19-9-2559 14-26-49รับฟังความเห็นจากทุกฝ่ายก่อน ในวันที่ 28 ก.ย.นี้


“ยืนยันว่า การเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง กับการตัดสิทธิทางการเมือง เป็นคนละส่วนกัน  คนที่ถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง อาจไม่ได้ทุจริตเลือกตั้งก็ได้ แต่เป็นผู้ที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง เช่น ฉีกบัตรเลือกตั้ง ดื่มสุราในวันเลือกตั้ง ก็จะถูกศาลตัดสินเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งตามความผิด  คนที่ถูกศาลพิพากษาว่าทุจริตเลือกตั้ง จึงจะเข้าข่ายว่าถูกตัดสิทธิลงสมัครรับเลือกตั้งตลอดชีวิต” นายมีชัย กล่าว

ส่วน กกต. ชุดนี้จะยังอยู่ในตำแหน่งต่อไปนานแค่ไหนนั้น นายมีชัย กล่าวว่า ยังไม่ได้หารือกัน แต่ทั้งหมดจะเขียนไว้ในกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ  แต่ยืนยันว่าองค์กรอิสระทุกองค์กรจะยังอยู่ครบ เมื่อรัฐธรรมนูญมีผลบังคับใช้  จนกว่ากฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญจะระบุว่า ให้อยู่ต่อหรือไม่ หากไม่ให้อยู่ต่อต้องมีเหตุผล  ในส่วนของ กกต.ที่กำหนดเพิ่มขึ้นมาเป็น 7 คนนั้น มีแนวโน้มอาจทำให้มีวาระเท่ากันกับ กกต.เดิม      .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

จากสถานีโทรทัศน์แห่งแรกของไทยสู่ 73 ปี อสมท

จากปี 2495 ของช่อง 4 บางขุนพรหม จุดเริ่มต้นสถานีโทรทัศน์แห่งแรกของไทยสู่ 73 ปี อสมท ในปี 2568 มีการเปลี่ยนผ่านพัฒนาการในแวดวงสื่อสารมวลชนหลายยุคหลายสมัยมาอย่างไรบ้าง ติดตามจากรายงาน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ศาล รธน.ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต.ปล่อยฮั้วเลือก สว.

ศาลรัฐธรรมนูญเอกฉันท์ ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต. ปล่อยฮั้วเลือก สว. เหตุไม่ใช่ผู้ถูกละเมิดสิทธิเสรีภาพ กกต.ทำตามกฎหมาย หากเสียหายใช้สิทธิทางศาลอื่นได้