fbpx

คปภ.เตรียมความพร้อมรับมือภัยไซเบอร์

กรุงเทพฯ  14 ส.ค. – คปภ.จัดเสวนาความเสี่ยงด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและภัยคุกคามทางไซเบอร์ที่บริษัทประกันภัยควรตระหนักและแนวทางเตรียมความพร้อม


นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) กล่าวว่า ขณะนี้ภัยคุกคามไซเบอร์เกิดขึ้นทุกธุรกิจ แต่ในส่วนของธุรกิจประกันภัยยังไม่เกิดขึ้น แต่การที่ธุรกิจประกันภัยอยู่ในธุรกิจภาคการเงินเช่นกันมีการใช้ fintech insuretech จึงมีความจำเป็นต้องสร้างระบบรักษาความปลอดภัย เพื่อป้องกันภัยคุกคามทางไซเบอร์ ซึ่ง คปภ.เตรียมตัวทั้งการออกประกาศต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องที่เน้นรักษาความปลอดภัยของระบบ เทคโนโลยีสารสนเทศของธุรกิจประกันภัย 

นอกจากนี้ ในส่วนของการตรวจบริษัทประกันภัยยังเพิ่มการตรวจไอทีออดิท โดยตรวจตามมาตรฐานสากล ซึ่งพบว่าหลายบริษัทได้มีการจัดเตรียมมาตรการป้องกันเป็นอย่างดี แต่จำเป็นต้องปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้นเสมอเพราะบริษัทที่ระบบถือว่าดีแล้วก็ยังถูกโจมตีได้ ทั้งนี้ คปภ.จะทำงานร่วมกับสมาคมประกันชีวิตไทยและสมาคมประกันวินาศภัยไทย เพื่อการป้องกันการคุกคามทางไซเบอร์ได้รับการป้องกันที่ดีที่สุด และยังทำงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เป็นต้น


ทั้งนี้ ทาง คปภ.เสนอให้ธนาคารพาณิชย์มีการทำประกันภัยทางไซเบอร์ เพื่อใช้ในการบริหารความเสี่ยงในกรณีที่ถูกโจมตี โดยปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ประกันภัยทางไซเบอร์ออกมาแล้วหลายบริษัทแต่ราคายังแพง ดังนั้น จะมีการร่วมมือกับทางสมาคมธนาคารไทยและธนาคารที่ต้องการซื้อประกันภัยต่อไป อย่างไรก็ตามการซื้อประกันภัยทางไซเบอร์ของธนาคารพาณิชย์เป็นเรื่องสมัครใจไม่ได้บังคับ

นายสุทธิพล กล่าวว่า ปัจจุบันบริษัทประกันภัยต่าง ๆ ในประเทศไทยส่วนใหญ่ตระหนักถึงความสำคัญที่จะมีการเตรียมระบบป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์แล้ว อย่างไรก็ตาม ยังมีอุปสรรคสำคัญ คือ คณะกรรมการและผู้บริหารส่วนใหญกลับเห็นว่าการลงทุนด้านไอทีและระบบป้องกันภัยไซเบอร์เป็นค่าใช้จ่ายที่สิ้นเปลือง. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้