fbpx

ยอดใช้จ่ายวันแม่คึกคักสุดใน 6 ปี

กรุงเทพฯ 9 ส.ค. – หอการค้าไทย เผย วันแม่ปี 2561 คึกคักที่สุดในรอบ 6ปี สัญญาณคนใช้จ่ายมากขึ้น


นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจมหาวิทยาลัย หอการค้าไทย  เปิดเผยว่า จากการสำรวจทัศนคติและพฤติกรรมของประชาชนเกี่ยวกับวันแม่ 2561 คาดมีปริมาณเงินสะพัดในระบบเศรษฐกิจช่วงวันแม่ปีนี้ 13,746.8 ล้านบาท หรือขยายตัวร้อยละ 5.3 เป็นการขยายตัวสูงที่สุดในรอบ 6 ปี โดยงบประมาณในการใช้จ่ายเพิ่มขึ้นร้อยละ 77.7 เพราะประชาชนเห็นว่าเป็นวันพิเศษ มีรายได้เพิ่มขึ้นและเชื่อมั่นว่าเศรษฐกิจกำลังจะดีขึ้น ถือเป็นสัญญาณบวก ว่าประชาชนมีความพร้อมในการใช้จ่ายมากขึ้น เป็นปัจจัยสำคัญช่วยผลักดันให้เศรษฐกิจปีนี้ขยายตัวเกินร้อยละ 4.5 แม้จะมีสงครามการค้าจีนสหรัฐ ขณะที่การส่งออกและการท่องเที่ยว เชื่อว่าจะกลับมาคึกคักอีกครั้งในช่วงไตรมาสสี่

สำหรับของขวัญยอดนิยมในการซื้อให้คุณแม่หลังนี้อันดับที่หนึ่งคือเงินสดและทองคำ เฉลี่ย 4,778.9 บาท รองลงมา คือ พวงมาลัยและดอกไม้ เฉลี่ย 325.6 บาท และอันดับสาม คือ เครื่องบำรุงร่างกาย เฉลี่ย 1,612.7 บาท


ส่วนกิจกรรมที่นิยมทำในวันแม่ อันดับหนึ่งคือพาแม่ไปทำบุญ รองลงมาคือพาแม่ไปทานข้าว อันดับสามคือพาไปเที่ยวต่างจังหวัด โดยคาดว่าจะไปสองถึงสามวัน โดยนิยมท่องเที่ยวในภูมิภาคของตนเอง จังหวัดยอดนิยมได้แก่ กรุงเทพฯ ขอนแก่นชลบุรี เชียงใหม่ และภูเก็ต ขณะที่บางส่วนนิยมไปต่างประเทศมากขึ้นประเทศที่นิยมไปได้แก่ เกาหลี ญี่ปุ่น จีน ฮ่องกง สิงคโปร์มาเลเซีย และเยอรมัน

สิ่งที่คุณแม่ต้องการจากลูก อันดับหนึ่งคืออยากให้ลูกเป็นคนดี รองลงมาคืออยากให้ลูกรักมากๆ และอยากให้ลูกกอดตามลำดับ ส่วนสิ่งที่ลูกจะทำในวันแม่ คือการมอบดอกไม้และกลับเท้าแม่ สวมกอดแม่และบอกรักแม่ ทำตามสิ่งที่แม่เคยขอไว้ตามลำดับ ด้านถ้อยคำที่จะพูดกับแม่คือขอให้สุขภาพแข็งแรง ขอให้อายุยืนยาวและขอให้มีความสุขตามลำดับ สำหรับผู้ที่ไม่ได้ไปพบมากในช่วงวันแม่นิยมพูดคุยผ่านทาง LINE มากขึ้นถึงร้อยละ 55 รองลงมาคือโทรไปพูดคุยร้อยละ 30

นอกจากนี้ยังมีการสำรวจการวางแผนการเกษียณอายุพบว่ามีผู้วางแผน เกษียณอายุสูงขึ้น โดยเฉลี่ยเป็นผู้ที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไปซึ่งการวางแผนการเงินนิยมซื้อประกันชีวิตและประกันสุขภาพมากที่สุด รองลงมาคือการฝากเงินกับสถาบันการเงิน และลงทุนในกองทุน ตามลำดับ. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

ดีเดย์ 1 ต.ค. คนละครึ่งเฟส3 โอนเงินรอบสองอีก 1,500 บาท

โฆษกรัฐบาลเผย เตรียมเป๋าตังให้พร้อมรับโอนเงินรอบ 2 คนละครึ่งเฟส 3 ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้ กิน ช้อป ใช้ ขยายจ่ายผ่าน Platform Delivery เริ่มต้นตุลาคม เตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายของปี 64 ขณะยอดมาตรการใช้จ่ายลดค่าครองชีพของรัฐ พุ่งกว่า 7.6 หมื่นล้านแล้ว นายกฯ กำชับเยียวยาทั่วถึง

กรมอุตุฯ เตือน ‘อีสาน-ตะวันออก-ใต้’ ระวังฝนตกหนัก

กรมอุตุฯ เตือนภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ – ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนองร้อยละ 30

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย