จับตาประมูล 3 โครงการขยะ 1 หมื่นล้านบาท

สระบุรี 8 ส.ค. – ทีพีไอพีพีเตรียมแผนประมูล 3 โครงการโรงไฟฟ้าขยะ ที่ผ่านความเห็นชอบจาก ก.มหาดไทยแล้ววงเงินลงทุน 1 หมื่นล้านบาท คาดแข่งรุนแรง 


นายวรวิทย์ เลิศบุษศราคาม รองผู้จัดการใหญ่อาวุโสฝ่ายโรงงาน บมจ.ทีพีไอ โพลีน เพาเวอร์ (TPIPP) กล่าวว่า บริษัทอยู่ระหว่างเตรียมเข้ายื่นประมูลเพื่อผลิตไฟฟ้าจากพลังงานขยะของกรุงเทพมหานคร  2 โครงการ ในพื้นที่อ่อนนุชและหนองแขม กำลังผลิตไฟฟ้าแห่งละ 20 เมกะวัตต์ และจังหวัดนครราชสีมา 1 โครงการ กำลังผลิตไฟฟ้า 10 เมกะวัตต์ คาดว่าทั้ง 2 หน่วยงานจะเปิดให้ยื่นประมูลปีนี้ หลังจากผ่านความเห็นชอบของกระทรวงมหาดไทยแล้ว ทั้ง 3 โครงการนี้จะมีเม็ดเงินเงินลงทุนรวมประมาณ 10,000 ล้านบาท และคาดว่าจะสามารถจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบในช่วงปลายปี 2563 แต่ทั้งนี้ ยังต้องรอให้คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ประกาศรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานขยะในรอบต่อไปก่อนด้วยเช่นกัน  

นายวรวิทย์ กล่าวว่า ล่าสุดบริษัทได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการผลิตไฟฟ้า สำหรับโรงไฟฟ้าเชื้อเพลิงจากขยะ-ถ่านหิน 70 เมกะวัตต์ หรือโรงไฟฟ้า TG7 จาก กกพ.แล้ว ซึ่งจะเริ่มผลิตไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ ( COD )ในช่วงต้นเดือนสิงหาคม ทำให้คงเหลือเพียงโรงไฟฟ้าถ่านหิน 150 เมกะวัตต์  (TG8) ที่คาดว่าจะได้รับใบอนุญาตจาก กกพ.ในช่วงไตรมาส 4/2561 ทำให้มีโรงไฟฟ้าในจังหวัดสระบุรี COD ครบทั้งหมด 440 เมกะวัตต์   


“กำลังการผลิตไฟฟ้าที่สามารถเดินเครื่องได้ครบ 440 เมกะวัตต์เต็มที่ในปีหน้า คาดว่าจะช่วยผลักดันรายได้ของบริษัทให้เพิ่มขึ้นมาที่ประมาณ  10,000-11,000 ล้านบาทในปี 2562 จากประมาณ  8,000 ล้านบาทในปีนี้ และหนุนให้กำไรเพิ่มขึ้นจากปีนี้ด้วย ส่วนปีนี้เนื่องจากกำลังผลิตที่เข้ามาไม่เต็มปีรายได้ก็น่าจะใกล้ ๆ 8,000 ล้านบาท” นายวรวิทย์ กล่าว

นอกจากนี้ บริษัทยังมีอัตราการใช้กำลังการผลิต (utilization rate) ดีขึ้นมาอยู่ระดับร้อยละ 90 ในปี 2562 จากร้อยละ 80 ในปี 2561 และต้นทุนการผลิตลดลง หลังจากช่วงกลางปีนี้บริษัทได้เปิดโรงคัดแยกขยะและผลิตเชื้อเพลิงจากขยะ (RDF) เพิ่มอีก 4-5 แห่ง  

อย่างไรก็ตาม บริษัทมีแผนจะออกหุ้นกู้  25,000 ล้านบาท เพื่อรองรับการลงทุนใหม่ที่จะมีขึ้นในอนาคตทั้งในและต่างประเทศ โดยเฉพาะโครงการในต่างประเทศ อย่างในเวียดนาม, เมียนมา, ฟิลิปปินส์ หากมีการลงทุนก็จะเป็นการลงทุนในต่างประเทศครั้งแรกของกลุ่มบริษัท โดยได้ทำการศึกษาโรงไฟฟ้าหลายประเภททั้งขยะ ,ถ่านหิน ,ก๊าซธรรมชาติ เป็นต้น . -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

ขอหมายจับสามีภรรยาแจ้งความเท็จไฟไหม้บ้านเผาเงิน 10 ล้าน

ตำรวจขอศาลออกหมายจับสามีภรรยา แจ้งความบ้านถูกไฟไหม้เผาเงิน 10 ล้านบาท ด้าน พฐ. ตรวจบ้านไฟไหม้ไม่พบไฟฟ้าลัดวงจร ยืนยันน่าจะเป็นการจงใจวางเพลิง พบเงิน 10 ล้าน ไม่มีจริง พร้อมตรวจสอบเส้นเงินอีก 6.5 ล้าน ที่ยึดได้ในรถ ส่อฟอกเงิน-บัญชีม้า

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน ลมแรง ต้นไม้ล้ม

ไทยเข้าสู่ฤดูร้อนไปเมื่อวันศุกร์ ที่ 28 ก.พ.68 หลายพื้นที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่ม โดยเฉพาะเมื่อวานฝนกระหน่ำ ลมแรง ต้นไม้ล้ม ต้นทุเรียนโค่น อุตุฯ เตือนช่วง 6-8 มีนาคมนี้ ระวังพายุฤดูร้อน

นายกฯ พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน

นายกฯ หารือภาคเอกชน พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน เยอรมนี พูดคุยข้อจำกัดการขออนุญาตจำหน่ายยาและเวชภัณฑ์พัฒนาการรักษาโรคในไทย สานต่องานอดีตนายกฯ เศรษฐา พร้อมขอให้เป็นตัวกลางส่งออกสินค้าเกษตรไทยไปต่างประเทศ

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ