fbpx

ขยะอัดแท่ง RDF ทิศทางไปได้สวย

กรุงเทพฯ 23 ม.ค. – ขยะอัดแท่ง RDF ไปได้สวยขจัดปัญหาขยะ และทดแทนถ่านหิน


นายวรวิทย์ เลิศบุษศราคาม รองผู้จัดการใหญ่อาวุโส ฝ่ายโรงงาน บมจ.ทีพีไอ โพลีน เพาเวอร์ (TPIPP) เปิดเผยว่า ปี 2563 บริษัทมีแผนที่จะขยายกำลังการผลิตเชื้อเพลิงขยะอัดแท่ง (RDF) อย่างน้อย 2 แห่ง จังหวัดนครปฐมและลพบุรี ใช้เงินลงทนประมาณ 200 ล้านบาท/แห่ง คาดว่าจะเสร็จกลางปี 2563 ทำให้กำลังการผลิต RDF เพิ่มขึ้นจากปัจจุบันที่มีอยู่เกือบ 4,000 ตัน/วัน โดยส่วนใหญ่ประมาณ 2,600 ตัน/วัน จะส่งให้กับโรงไฟฟ้าขยะของบริษัท และโรงปูนซีเมนต์ บมจ.ทีพีไอ โพลีน (TPIPL) ประมาณ 1,200 ตัน/วัน จะสามารถสร้างรายได้ให้บริษัทประมาณ 1,000 ล้านบาท/ปี และในอนาคตมีโอกาสที่จะขาย RDF ให้กับโรงงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ เพิ่มเติม เพราะโรงงานหลายแห่งปรับเปลี่ยนจากเชื้อเพลอวถ่านหินมาเป็น RDF เนื่องจากมีราคาถูกกว่าถ่านหินประมาณ 25% ที่ค่าความร้อนระดับเท่ากัน และลดการปลดปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ส่งผลกระทบต่อภาวะโลกร้อน

ปัจจุบันTPIPP มีโรงงาน RDF มีทั้งหมด 6 แห่ง จังหวัดสระบุรี  สมุทรสาคร พระนครศรีอยุธยา ชลบุรี นครราชสีมา และปทุมธานี เป็นเชื้อเพลิงป้อนโรงไฟฟ้าขยะ ทำให้ลดต้นทุนเชื้อเพลิงลงได้อย่างน้อย 20%


“ราคา RDF อยู่ที่ 1,200-1,300บาท/ตัน ช่วยแก้ไขปัญหาขยะชุมชน และทดแทนถ่านหิน ซึ่งเป็นทิศทางที่ดี บริษัทจึงพร้อมลงทุนเพิ่มถ้ามีโอกาส” นายวรวิทย์ กล่าว

สำหรับแนวโน้มกำไรสุทธิปี 2563 มีโอกาสที่จะทำระดับสูงสุดใหม่ต่อเนื่องจากปี 2562 ตามเป้าหมายรายได้รวมที่คาดว่าจะเติบโตมาที่ระดับ 13,000 ล้านบาท จากปีก่อนที่คาดว่าทำได้ประมาณ 10,500 ล้านบาท แม้ปีนี้จะไม่มีโรงไฟฟ้าใหม่เข้าระบบหลังจากที่บริษัทได้เดินเครื่องผลิตไฟฟ้าที่มีอยู่ในพอร์ตครบทั้งหมด 440 เมกะวัตต์ เมื่อปีที่ผ่านมา แต่การปรับปรุงประสิทธิภาพของหม้อไอน้ำ (Boiler) และสร้าง Boiler เพิ่มเติมเสร็จ ทำให้สามารถขายไฟฟ้าได้เต็มประสิทธิภาพตามสัญาซื้อขายไฟฟ้า (PPA) 

สำหรับปีนี้บริษัทคาดว่าจะใช้งบลงทุนประมาณ 8,000 ล้านบาท โดยส่วนใหญ่ประมาณ 6,000 ล้านบาท จะใช้โครงการโรงไฟฟ้าใหม่ที่คาดว่าจะมีเข้ามา 2 โครงการที่อยู่ระหว่างการเจรจา กำลังผลิต 10 เมกะวัตต์ต่อโครงการ ส่วนที่เหลืออีก 2,000 ล้านบาท รองรับการขยายกำลังการผลิตโรงงาน RDF และการปรับปรุงประสิทธิภาพโรงงานต่าง ๆ เพิ่มเติมด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

เต็มจำนวนแล้ว! ศูนย์ฉีดฯบางซื่อ ลงทะเบียนผ่านค่ายมือถือ ในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

กรมการแพทย์ประกาศ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเต็มจำนวนแล้ว สำหรับการลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่าน 4 ค่ายมือถือในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

ทบ. นำเครื่องบินส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก จ.นครพนม

กองทัพบก นำเครื่องบินลำเลียงแบบ C-295 บินส่ง 40 ผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก ที่ จ.นครพนม ด้วยความปลอดภัย

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ