fbpx

ขยะอัดแท่ง RDF ทิศทางไปได้สวย

กรุงเทพฯ 23 ม.ค. – ขยะอัดแท่ง RDF ไปได้สวยขจัดปัญหาขยะ และทดแทนถ่านหิน


นายวรวิทย์ เลิศบุษศราคาม รองผู้จัดการใหญ่อาวุโส ฝ่ายโรงงาน บมจ.ทีพีไอ โพลีน เพาเวอร์ (TPIPP) เปิดเผยว่า ปี 2563 บริษัทมีแผนที่จะขยายกำลังการผลิตเชื้อเพลิงขยะอัดแท่ง (RDF) อย่างน้อย 2 แห่ง จังหวัดนครปฐมและลพบุรี ใช้เงินลงทนประมาณ 200 ล้านบาท/แห่ง คาดว่าจะเสร็จกลางปี 2563 ทำให้กำลังการผลิต RDF เพิ่มขึ้นจากปัจจุบันที่มีอยู่เกือบ 4,000 ตัน/วัน โดยส่วนใหญ่ประมาณ 2,600 ตัน/วัน จะส่งให้กับโรงไฟฟ้าขยะของบริษัท และโรงปูนซีเมนต์ บมจ.ทีพีไอ โพลีน (TPIPL) ประมาณ 1,200 ตัน/วัน จะสามารถสร้างรายได้ให้บริษัทประมาณ 1,000 ล้านบาท/ปี และในอนาคตมีโอกาสที่จะขาย RDF ให้กับโรงงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ เพิ่มเติม เพราะโรงงานหลายแห่งปรับเปลี่ยนจากเชื้อเพลอวถ่านหินมาเป็น RDF เนื่องจากมีราคาถูกกว่าถ่านหินประมาณ 25% ที่ค่าความร้อนระดับเท่ากัน และลดการปลดปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ส่งผลกระทบต่อภาวะโลกร้อน

ปัจจุบันTPIPP มีโรงงาน RDF มีทั้งหมด 6 แห่ง จังหวัดสระบุรี  สมุทรสาคร พระนครศรีอยุธยา ชลบุรี นครราชสีมา และปทุมธานี เป็นเชื้อเพลิงป้อนโรงไฟฟ้าขยะ ทำให้ลดต้นทุนเชื้อเพลิงลงได้อย่างน้อย 20%


“ราคา RDF อยู่ที่ 1,200-1,300บาท/ตัน ช่วยแก้ไขปัญหาขยะชุมชน และทดแทนถ่านหิน ซึ่งเป็นทิศทางที่ดี บริษัทจึงพร้อมลงทุนเพิ่มถ้ามีโอกาส” นายวรวิทย์ กล่าว

สำหรับแนวโน้มกำไรสุทธิปี 2563 มีโอกาสที่จะทำระดับสูงสุดใหม่ต่อเนื่องจากปี 2562 ตามเป้าหมายรายได้รวมที่คาดว่าจะเติบโตมาที่ระดับ 13,000 ล้านบาท จากปีก่อนที่คาดว่าทำได้ประมาณ 10,500 ล้านบาท แม้ปีนี้จะไม่มีโรงไฟฟ้าใหม่เข้าระบบหลังจากที่บริษัทได้เดินเครื่องผลิตไฟฟ้าที่มีอยู่ในพอร์ตครบทั้งหมด 440 เมกะวัตต์ เมื่อปีที่ผ่านมา แต่การปรับปรุงประสิทธิภาพของหม้อไอน้ำ (Boiler) และสร้าง Boiler เพิ่มเติมเสร็จ ทำให้สามารถขายไฟฟ้าได้เต็มประสิทธิภาพตามสัญาซื้อขายไฟฟ้า (PPA) 

สำหรับปีนี้บริษัทคาดว่าจะใช้งบลงทุนประมาณ 8,000 ล้านบาท โดยส่วนใหญ่ประมาณ 6,000 ล้านบาท จะใช้โครงการโรงไฟฟ้าใหม่ที่คาดว่าจะมีเข้ามา 2 โครงการที่อยู่ระหว่างการเจรจา กำลังผลิต 10 เมกะวัตต์ต่อโครงการ ส่วนที่เหลืออีก 2,000 ล้านบาท รองรับการขยายกำลังการผลิตโรงงาน RDF และการปรับปรุงประสิทธิภาพโรงงานต่าง ๆ เพิ่มเติมด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

ชาวเกาะเกร็ดอ่วม น้ำท่วมขัง แม่ค้าต้องลุยน้ำขายของ

ที่หมู่ 5 ตำบลเกาะเกร็ด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ตอนนี้มีน้ำท่วมขังพื้นที่สูง 30-50 ซม. ต้องใช้เรือสัญจร ส่วนแม่ค้าพ่อค้าต้องเข็นของขายลุยน้ำที่ท่วมสูงด้วยความยากลำบาก

ปรับระบายน้ำช่วย 15 จังหวัดอุทกภัย จับตาพายุ “หมาเหล่า”

จับตาพายุ “หมาเหล่า” และน้ำทะเลหนุน หวั่นกระทบแม่น้ำสายหลัก สั่ง สทนช.ปรับการระบายน้ำช่วย 15 จังหวัดอุทกภัย

กทม. เฝ้าระวังระดับน้ำเจ้าพระยา เพิ่มสูงขึ้นช่วง 23 – 30 ต.ค.

น้ำเหนือไหลผ่านแม่น้ำเจ้าพระยาเฉลี่ย 3,252 ลบ.ม./วินาที ยังไม่ส่งผลกระทบ กทม. เฝ้าระวังต่อเนื่อง ช่วงวันที่ 23 – 30 ต.ค.64 ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณท้ายเขื่อนเจ้าพระยา มีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น ขอให้ชุมชนที่อยู่นอกคันกั้นน้ำแม่น้ำเจ้าพระยา ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนอง-ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนองและตกหนักบางแห่ง ขณะที่ กทม.-ปริมณฑล วันนี้ตกร้อยละ 10