นายกฯ ขอประชาชนเสียสละที่ดินเพื่อขยายคลองชลประทาน

เพชรบุรี 8 ส.ค.- นายกฯ ขอประชาชนเสียสละที่ดินเพื่อขยายคลองชลประทาน ให้กำนันผู้ใหญ่บ้าน ช่วยสร้างความเข้าใจ ย้ำลงพื้นที่ดูน้ำท่วมไม่ได้หวังผลการเมือง


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เดินดูบริเวณสันเขื่อนเพชร เพื่อดูการระบายน้ำแล้ว ได้มีโอกาสพบกับประชาชนจากหลายอำเภอในจังหวัดเพชรบุรี ที่มาคอยให้กำลังใจ

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขอให้ประชาชนเบาใจ คลายความกังวลสถานการณ์น้ำ แม้จะต้องมีน้ำท่วมขัง แต่จะไม่ยาวนาน เนื่องจากภาครัฐได้บริหารจัดการ พร่องน้ำไปแล้วกว่าร้อยละ 42 แต่หากมีคำเตือนจากภาครัฐ ก็ขอให้เก็บสิ่งของสำคัญขึ้นที่สูง หรือ หากจำเป็นต้องย้ายออกชั่วคราวก็ไม่ต้องกังวล เพราะจะมีคนคอยดูแลทรัพย์สิน ส่วนพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบก็จะมีการชดเชยช่วยเหลือในความเสียสละ


การลงพื้นที่ครั้งนี้ เป็นการทำหน้าที่ ในฐานะนายกรัฐมนตรี ร่วมกับ ทหาร และ คสช. ไม่ได้มาเพื่อหวังผลทางการเมือง แต่ก็ได้ถามประชาชนว่า มีใครไปเลือกตั้งหรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชน ขอบคุณนายกรัฐมนตรี ที่ให้ความสนใจติดตามสถานการณ์น้ำ และห่วงใยประชาชน จึงขอให้อยู่เป็นนายกรัฐมนตรีต่อไปอีกนานๆ นอกจากนี้ ยังมีประชาชนบางส่วนร้องเรียนให้ช่วยเหลือกรณีได้รับผลกระทบจากการก่อสร้างรถไฟทางคู่หัวหิน ที่ต้องถูกให้ย้ายออกจากพื้นที่บริเวณริมทางก่อสร้างรถไฟสายดังกล่าว ซึ่งนายกรัฐมนตรีก็รับจะนำเรื่องนี้ไปหารือกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมต่อไป

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า นอกจากพื้นที่จังหวัดเพชรบุรีแล้ว รัฐบาลยังต้องดูแลสถานการณ์น้ำในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคใต้ ที่จะได้รับผลกระทบต่อไปด้วย


จากนั้น นายกรัฐมนตรีลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์และความคืบหน้าที่ประตูระบายน้ำคลองระบายน้ำสาย D9 ในพื้นที่อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี โดยมีส่วนราชการและประชาชนต้อนรับ โดยนายกรัฐมนตรีได้รับฟังการดำเนินงานการขยายคลองชลประทานจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ที่มาวันนี้เพื่อตรวจเยี่ยมความเรียบร้อยในการเตรียมการรับมือปริมาณน้ำที่อาจจะเพิ่มมากขึ้น ซึ่งขณะนี้รัฐบาลเร่งเดินหน้าโครงการขยายคลองชลประทาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกรัฐมนตรีได้สอบถามประชาชน ว่าได้รับความเดือดร้อนจากการขุดคลองชลประทานเพื่อระบายน้ำหรือไม่ ซึ่งบางส่วนระบุว่าได้รับความเดือดร้อนบ้าง ดังนั้น ตนอยากให้ประชาชนในพื้นที่สานต่อโครงการและเสียสละพื้นที่ของตัวเองบางส่วนเพื่อสาธารณประโยชน์ โดยให้กำนันผู้ใหญ่บ้านช่วยกันสร้างความเข้าใจกับประชาชน ถึงผลประโยชน์ที่จะได้รับและในอนาคตจะได้ใช้คลองดังกล่าวเป็นที่กักเก็บน้ำเพื่อใช้ในช่วงฤดูแล้ง ซึ่งจากการขุดคลองจะต้องมีผู้ได้รับความเดือดร้อนบ้าง ถือเป็นเรื่องปกติ 

“ต้องเข้าใจร่วมกัน ความต่อเนื่อง ความเชื่อมโยง ทุกอย่างเหมือนกับคนที่มีเส้นเลือดใหญ่ เส้นเลือดกลางเส้นเลือดฝอย น้ำก็เหมือนกัน ถ้าทำแค่หลักอย่างเดียว ไม่ทำเส้นเลือดกลางเส้นเลือดฝอย มันไปไม่ทั่วร่างกาย แขน ขา ก็ไม่มีแรง ก็ต้องเริ่มแบบนี้นะ ใครสัญญากับนายกฯ บ้าง แบบนี้ไปได้แน่นอน ใครเป็นเจ้าของต้นทาง 4 กม. ผมขอนะ ขอหน่อยแล้วกัน เดี๋ยวเขาดูแลให้ ว่าอะไรยังไง ถึงแม้จะเป็นที่ของประชาชน ก็จ่ายค่าทดแทนอะไรเท่าไหร่ ถ้าไม่อย่างนั้น น้ำก็จะไม่ไหลมา เพราะ 4 กม.ต้นทางไม่มา ขอให้กำนันไปช่วย” นายกรัฐมนตรี กล่าว

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า สถานการณ์ในขณะนี้ตนมีความเป็นห่วงอยู่บ้าง ส่วนตัวไม่อยากให้มีประชาชนได้รับผลกระทบแม้แต่คนเดียว แต่หากจะต้องเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมขึ้นจริง ก็ขอให้ท่วมในปริมาณไม่มาก และท่วมไม่นาน และอยากให้มองว่าไม่ใช่แค่เพียงประเทศไทยที่เกิดเหตุน้ำท่วม แต่ประเทศอื่นก็เกิดเหตุอุทกภัยเช่นเดียวกัน ทั้งเวียดนาม ลาว เมียนมา ซึ่งประชาชนต้องมีการเตรียมความพร้อม

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า การลงพื้นที่วันนี้ ไม่ได้มาเพื่อหวังผลทางการเมือง และไม่กลัวจะเสียคะแนนเสียงใดๆ เพราะว่าตนไม่มีคะแนนเสียงกับใคร  และขอให้ประชาชน อย่าหลงเชื่อคนที่มาสัญญาว่าจะให้สิ่งตอบแทนใดๆ ก็ตาม หรือเชิญชวนให้เข้าไปในกรุงเทพมหานครเหมือนที่ผ่านมาที่มีการจัดรถรับส่งในหลายพื้นที่ ซึ่งที่ผ่านมาประชาชนตกเป็นเครื่องมือทางการเมือง นอกจากนี้ ยังขอให้ประชาชนไปเลือกตั้งและต้องพิจารณาให้ดี   

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ประเทศไทยต้องเดินด้วยยุทธศาสตร์ชาติและแผนแม่บท และการพัฒนาในแต่ละพื้นที่จะเป็นการสร้างรายได้ให้ประชาชน รวมถึงปรับเปลี่ยนอาชีพของแต่ละพื้นที่ สิ่งที่ทำในวันนี้ก็เพื่อประชาชนทุกคนและประเทศ

พล.อ.ประยุทธ์ ได้พูดคุยกับประชาชน โดยมีประชาชนบอกให้นายกรัฐมนตรีช่วยแก้ไขปัญหาของประเทศ และปัญหาความเป็นอยู่ของประชาชน  และมีบางส่วนบอกให้นายกรัฐมนตรีอยู่นานๆ โดยนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ถ้าพูดแบบนี้จะถูกสื่อมวลชนมองเป็นเรื่องของการเมืองได้.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยกระดับห้าม จยย.-รถเข็น จากกัมพูชาเข้าไทย

สระแก้ว 23 มิ.ย.-ตอบโต้ทันควัน! ไทยสั่งห้ามรถเข็น-จยย.เขมร เข้ามาเด็ดขาด บรรยากาศด่านคลองลึกตึงเครียด เจรจาระดับเจ้าหน้าที่ หลังกัมพูชางดนำเข้าน้ำมันไทย เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.68 ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศบริเวณจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ก่อนการเปิดด่านฝั่งกัมพูชา ในเวลา 09.00 น. ว่า มีตึงเครียดผิดปกติ โดยปกติจะมีแรงงานกัมพูชาจำนวนมากขี่รถจักรยานยนต์ รถพ่วงข้าง และรถชาลี มารอข้ามแดนเข้ามาทำงานในตลาดโรงเกลือ แต่เช้าวันนี้ภาพดังกล่าวหายไปอย่างสิ้นเชิง หลังทางฝั่งไทย “ยกระดับตอบโต้” ต่อมาตรการของกัมพูชาที่ประกาศงดรับน้ำมันและก๊าซจากไทย กองกำลังบูรพา ได้กำหนดมาตรการควบคุมพื้นที่เพิ่มเติม เพื่อรักษาความปลอดภัยสูงสุดบริเวณพื้นที่ชายแดน และการป้องกันลักลอบกระทำผิดกฎหมายต่างๆ โดยไม่อนุญาตให้รถเข็นคนเดิน (ตั้งแต่ 2 ล้อขั้นไป), รถจักรยานยนต์ที่ติดแผ่นป้ายทะเบียนราชอาณาจักรกัมพูชา และรถจักรยานยนต์ ดัดแปลงทุกประเภท ของกัมพูชา เข้ามาในราชอาณาจักรไทย บริเวณ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก, จุดผ่านแดนถาวรสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา บ้านหนองเอี๋ยน-สตึงบท, จุดผ่านแดนถาวรบ้านเขาดิน, จุดผ่อนปรนการค้าบ้านตาพระยา และจุดผ่อนปรนการค้าบ้านหนองปรือ โดยให้หน่วยที่รับผิดชอบ บังคับใช้มาตรการดังกล่าว ตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย. เวลา […]

ทหารกัมพูชาพาชาวบ้าน พระ-แม่ชี ขึ้นปราสาทตาเมือนธม

สุรินทร์ 23 มิ.ย.-มาแบบไหนอีก ทหารกัมพูชาพาชาวบ้าน พระสงฆ์ แม่ชีนับพัน ขึ้นปราสาทตาเมือนธม พร้อมทำพิธีกราบไหว้ หลังจากมีคณะปั่นจักรยานไทยเข้าทำกิจกรรมที่ปราสาทตาเมือนธม อำเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์ อย่างคึกคัก และมีชาวไทยจากหลายพื้นที่แห่เที่ยวให้กำลังใจทหารแนวหน้า หลังมีข่าวทั้ง 2 ฝ่ายประกาศปิดด่านเพิ่ม ขณะที่ฝั่งกัมพูชา ก็ตอบโต้ฝ่ายไทยอย่างไม่ลดละ มีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะเมื่อวานนี้ (22 มิ.ย.68) ตลอดทั้งวัน มีชาวบ้าน พระสงฆ์ และแม่ชี นับพันคนขึ้นมาเที่ยวบนตัวปราสาทตาเมือนธม พร้อมทำพิธีกราบไหว้ ทำให้เจ้าหน้าที่ทหารไทยต้องคุมเข้มอย่างหนัก เพื่อไม่ให้ทำผิดเงื่อนไข ทั้งนี้ มีรายงานว่า ในช่วงบ่ายวันนี้ พล.อ.พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผู้บัญชาการทหารบก พร้อมคณะ เตรียมลงพื้นที่ให้กำลังใจกำลังพล และติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดด้วย.-715.-สำนักข่าวไทย

รัฐบาลสั่งจับกุมอุปกรณ์เสพติดรูปแบบใหม่ วางขายโจ๋งครึ่ม

ทำเนียบ 23 มิ.ย.-รัฐบาลสั่งจับกุมอุปกรณ์เสพติดรูปแบบใหม่ ล่อใจเยาวชน ทำคล้ายยาดม ลูกอม วางขายโจ๋งครึ่ม ในแพลตฟอร์มออนไลน์ เตือนผู้ปกครองเข้าถึงเยาวชนง่าย อันรายถึงชีวิต นายอนกูล พฤกษานุศักดิ์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลได้สั่งการ ในการจับกุมยาเสพติดและสารเสพติดในรูปแบบต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง โดยได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทั้งตำรวจไซเบอร์และส่วนราชการอื่นๆ ให้ดำเนินการจับกุมและปราบปรามให้เข้มข้นขึ้น โดยสถานการณ์และสถิติการใช้ยาเสพติดในไทย ปี 2568 แม้ภาครัฐจะดำเนินมาตรการปราบปรามและสกัดกั้นการลักลอบนำเข้าและจำหน่าย รวมถึงบำบัดผู้ติดยาเสพอย่างต่อเนื่อง แต่ปัญหายาเสพติดในประเทศไทยยังคงเป็นภัยเงียบที่สร้างปัญหาและทำลายเศรษฐกิจและประชาชน โดยเฉพาะในกลุ่มเยาวชนและวัยแรงงาน ซึ่งเป็นกำลังสำคัญของประเทศ นายอนุกูล กล่าวว่า จากข้อมูลผลการติดตาม เฝ้าระวังผลิตภัณฑ์อันตรายต่อสุขภาพของทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ขณะนี้พบสารเสพติดพันธุ์ใหม่ กลายพันธุ์แปลงร่าง ปรับรูปแบบหน้าตาผลิตภัณฑ์ให้สวยงามน่ารักมากขึ้น โดยผลิตเลียนแบบลูกอม ปรุงรสชาติผลไม้ และออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้มีความสวยงามสดใส มีดีไซน์คล้ายกล่องขนม ดูยากขึ้น จนแยกไม่ออกว่าเป็นผลิตภัณฑ์เสพติด หรือกล่องขนม ซึ่งมีทั้งผลิตภัณฑ์ที่นำเข้าจากต่างประเทศและผลิตในไทย โดยวางจำหน่ายอย่างเปิดเผยในแพลตฟอร์มออนไลน์ ราคาเริ่มต้นเพียงหลักร้อยบาทเท่านั้น สำหรับผลิตภัณฑ์อันตรายที่พบมีดังนี้1.บุหรี่ไฟฟ้าพันธุ์ใหม่ GEN 6ปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์ผลิตภัณฑ์ให้ดูเหมือนยาดมแท่งจนแยกไม่ออก มีการโฆษณาว่าคล้ายยาดม แต่มีส่วนผสมเป็นนิโคติน 3-5% โดยรู้จักในชื่อ พอดจมูก พอดยาดม สูบได้ทั้งทางจมูกและทางปาก […]

ชายถูกตีหัวทิ้งศพริมถนน พบก่อนตายโพสต์ภาพหลักฐานสำคัญ

สมุทรสาคร 22 มิ.ย.- พบศพชายถูกตีศีรษะเสียชีวิตริมถนน สืบหาเบาะแสจากโซเชียลเจอหลักฐานสำคัญ ตำรวจเร่งล่าตัวผู้ก่อเหตุ ผู้เสียชีวิตทราบชื่อคือนายอ้วน อายุ 33 ปี สภาพถูกของแข็งตีที่ศีรษะเป็นแผลฉกรรจ์ ถูกทิ้งร่างไว้ริมถนนแคราย หมู่ 5 ต.แคราย อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ข้างศพมีขวดเบียร์ตกอยู่ และฝั่งตรงข้ามมีรถจักรยานยนต์ จอดอยู่หน้าร้านโชห่วยใกล้จุดพบศพ คาดว่าเป็นของผู้เสียชีวิต โดยก่อนหน้านี้มีพลเมืองดีขับรถส่งน้ำแข็งผ่านมาพบร่าง จึงโทรแจ้งตำรวจ สภ.กระทุ่มแบนให้มาตรวจสอบ ช่วงตีสี่วันนี้   ตำรวจสังเกตเสื้อที่ผู้เสียชีวิตสวมใส่มีคำสกรีนเป็นชื่อเฟซบุ๊ก จึงเข้าไปตรวจสอบ พบว่าประมาณตีหนึ่ง ผู้เสียชีวิตสวมเสื้อตัวเดียวกัน และโพสต์ภาพคู่กอดคอกับชายคนหนึ่ง ระบุข้อความว่า “จบสะทีนะปัญหาหมู่บ้าน” และที่น่าสังเกตคือวิวในรูปเป็นริมถนนและมีขวดเบียร์ที่พบข้างศพตั้งอยู่ด้านหน้าด้วย และในโพสต์ มีคนมาแสดงความคิดเห็น ข้อความสำคัญว่า “ใครเป็นญาติครับติดต่อผมหน่อย เค้าโดนตี” เรื่องนี้ตำรวจจะเร่งตรวจสอบวงจรปิด คาดว่าจะติดตามตัวผู้ก่อเหตุได้เร็ววันนี้ .-สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

คนร้ายเผารถ-วางวัตถุต้องสงสัยหลายจุดใน จ.ปัตตานี

ปัตตานี 26 มิ.ย. – คนร้ายเผารถ อบต.-วางวัตถุต้องสงสัยหลายจุดใน จ.ปัตตานี เจ้าหน้าที่เขาตรึงพื้นที่ตรวจสอบ พร้อมเพิ่มความเข้มงวดการลาดตระเวน เมื่อคืนที่ผ่านมา เกิดเหตุความไม่สงบขึ้นในพื้นที่อำเภอสายบุรี จ.ปัตตานี หลายจุด มีรายงานว่า รถของ อบต.แป้น ถูกลอบวางเพลิงจนได้รับความเสียหาย และในพื้นที่โดยรอบยังพบวัตถุต้องสงสัยหลายจุด ทั้งที่ ม.3 ต.กะรุบี ม.8 ต.ตะโละดือรามัน และ ม.4 ต.ปล่องหอยอำเภอกะพ้อ ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครองได้ เข้าตรึงพื้นที่ และดำเนินการเก็บกู้ ตรวจสอบวัตถุต้องสงสัยอย่างเร่งด่วน เพื่อป้องกันเหตุซ้ำซ้อน และรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน พร้อมเพิ่มความเข้มงวดในการลาดตระเวนและสอดส่องตามจุดเสี่ยง ขณะนี้ยังไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต และอยู่ระหว่างการสืบสวนถึงมูลเหตุจูงใจ ขอความร่วมมือพี่น้องประชาชน ใช้ความระมัดระวังในการเดินทาง หลีกเลี่ยงพื้นที่เสี่ยง และหากพบวัตถุต้องสงสัยหรือเหตุผิดปกติ ขอให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่โดยด่วน.-สำนักข่าวไทย

ชะตากรรมชาวตลาดโรงเกลือ หลังปิดด่านคลองลึก

สระแก้ว 25 มิ.ย. – เสียงสะท้อนจากพ่อค้าแม่ค้าในตลาดโรงเกลือ หลังปิดด่านพรมแดนคลองลึก จากที่ต้องดิ้นรนค้าขายในยุคเศรษฐกิจย่ำแย่อยู่แล้ว ยิ่งย่ำแย่ลงกว่าเดิม.-สำนักข่าวไทย

EOD ทำลายระเบิดซุก จยย.จอดทิ้งหน้าอาคารสนามบินภูเก็ต

ภูเก็ต 25 มิ.ย. – ตำรวจชุด EOD ตรวจสอบรถจักรยานยนต์ต้องสงสัยซุกระเบิด จอดทิ้งหน้าอาคารผู้โดยสารสนามบินภูเก็ต ล่าสุดยิงทำลายวัตถุระเบิดได้แล้ว อยู่ระหว่างเคลียร์พื้นที่ ยืนยันมีลูกเดียว ไม่มีผู้บาดเจ็บ-เสียชีวิต .-สำนักข่าวไทย

นายกฯ ย้ำแผนช่วยเหลือคนไทยออกจากอิสราเอล-อิหร่าน

กรุงเทพฯ 25 มิ.ย.- นายกฯ ย้ำแผนช่วยเหลือ-อำนวยความสะดวกคนไทยต้องการออกจากอิสราเอลและอิหร่าน เผยล่าสุดมี 73 คน ประสงค์จะเดินทางออกจากอิหร่าน และ 18 คนจากอิสราเอลต้องการกลับไทย ขอคนที่อยู่ต่อติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านโซเชียลมีเดีย ระบุรัฐบาลได้เตรียมการดูแลพี่น้องคนไทยทั้งในอิสราเอลและอิหร่าน ในกรณีที่ต้องการเดินทางกลับไทย เนื่องจากสถานการณ์ความขัดแย้งในตะวันออกกลาง โดยกระทรวงการต่างประเทศได้วางแผนช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกให้คนไทยที่ต้องการออกจากอิสราเอลและอิหร่านโดยรวดเร็วและปลอดภัยค่ะ ในอิหร่าน มีคนไทยรวมประมาณ 300 คน ส่วนใหญ่เป็นแรงงานและนักศึกษา ซึ่งสถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ช่วยเหลือให้ไปพำนักชั่วคราวที่ศูนย์พักพิงที่เมือง Amol ในอิหร่านแล้ว 35 คน และอีก 4 คนไปที่ศูนย์พักพิงที่เมือง Van ในตุรกี นอกจากนั้น กระทรวงการต่างประเทศกำลังเร่งประสานงานให้คนไทย 73 คนที่ประสงค์จะเดินทางออกจากอิหร่าน โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจะหารือกับฝ่ายอิหร่าน เพื่อให้เร่งออก exit visa ให้ ในส่วนของอิสราเอล มีคนไทยอยู่ประมาณ 40,000 คน เกือบทั้งหมดเป็นแรงงาน สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ติดตามสอบถามความเป็นอยู่อย่างใกล้ชิด รวมทั้งไปเยี่ยมเยียนด้วย ซึ่งในชั้นนี้ […]