fbpx

อภ. ทำสัญญาซื้อขมิ้นชันคุณภาพ จากเกษตร 3 จังหวัด

สำนักข่าวไทย 26 ก.ค. –  อภ.ทำสัญญาซื้อขาย “ขมิ้นชัน” คุณภาพ จาก 5 กลุ่มเกษตร จาก 3 จังหวัด จากลพบุรี ตาก และยะลา รวมกว่า 45 ตันต่อปี สร้างรายได้กว่า 5.4 ล้านบาทต่อปี  เพิ่มความมั่นใจให้ผู้บริดภคในการใช้ยาสมุนไพร เพราะปลูกในพื้นที่ปลอดสารพิษ ขณะเดียวกันเป็นการส่งเสริม การเพาะปลูกสมุนไพรไทยคุณภาพ จากเกษตรกรไทย  


นพ.โสภณ เมฆธน ประธานกรรมการองค์การเภสัชกรรม (บอร์ด อภ.) พร้อมด้วย นายวีระชัย นาคมาศ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี เป็นประธานการลงนามสัญญาจะซื้อขายขมิ้นชันคุณภาพกับกลุ่มเกษตรกร 3 จังหวัด 3 ภาค คือ ลพบุรี ตาก และยะลา รวม 5 กลุ่มเกษตรกร ตามโครงการส่งเสริมการปลูกและการจัดหาวัตถุดิบที่มีคุณภาพเพื่อผลิตสารสกัดขมิ้นชัน  โดยผลการศึกษาวิจัยทางคลินิกพบว่า “สารสกัดขมิ้นชันแคปซูล”  สามารถใช้ทดแทนยาแผนปัจจุบันได้ โดยใช้บรรเทาอาการปวดในโรคข้อเข้าเสื่อม เพิ่มความสามารถในการใช้งานข้อของผู้ป่วยที่มีอาการปวดข้อ ข้อฝืดได้ไม่ต่างจากยาต้านการอักเสบไอบูโพรเฟน ไม่มีผลข้างเคียงกับระบบทางเดินอาหาร ทั้งยังช่วยให้คนเป็นเบาหวานลดการเกิดอาการเส้นเลือดแข็งตัว 


นพ.โสภณ กล่าวว่า  การลงนามสัญญาครั้งนี้ อภ. มุ่งซื้อขายขมิ้นชันคุณภาพที่มีสารสำคัญ “เคอร์คูมินอยด์” สูงกว่าร้อยละ 9 สำหรับนำไปผลิตเป็นสารสกัดขมิ้นชันและผลิตภัณฑ์ต่างๆ  เบื้องต้น ต้องการใช้ขมิ้นชันตากแห้งปีละ 90 ตัน  การลงนามครั้งนี้ จะมีการรับซื้อขมิ้นชัน จาก เกษตรกร 5 กลุ่ม  .ปีละประมาณ 45 ตัน ราคาตันละ 1.2 แสนบาท หรือกิโลกรัมละ 120 บาท  ทำให้เกษตรกร มีรายได้ต่อปีรวมราว 5.4 ล้านบาท ส่วนที่เหลืออีก 45 ตัน อภ.จะจัดซื้อตามปกติจากแหล่งปลูกขมิ้นชันคุณภาพทั่วประเทศ  พร้อมกัน  อภ.จะให้ความรู้เกษตรกร  เรื่องมาตรฐานการปลูกและการแปรรูปสมุนไพรและมอบพันธุ์ขมิ้นชัน ซึ่งพัฒนาโดยอาจารย์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ที่มีสารสำคัญสูง  หากเกษตรกรมีการรวมกลุ่มปลูกขมิ้นชันที่มีคุณภาพตามที่ อภ.กำหนด ก็ยินดีจะรับซื้อตามนโยบายของรัฐบาลในราคาที่เหมาะสม


  นพ.โสภณ กล่าวว่า ในต่างประเทศ เช่น เยอรมนี  ยาสมุนไพรจะแพงกว่ายาเคมี เพราะมั่นใจว่าปลอดภัยกว่า แต่คนไทยเชื่อยาเคมีมากกว่าสมุนไพร มองว่าเป็นของเก่า ไม่ค่อยได้ใช้ กลัวอันตรายตั้งแต่การปลูก การเก็บเกี่ยวปนเปื้อนเชื้อราหรือไม่ ซึ่งการทำสัญญาในครั้งนี้ ก็เพื่อให้เกิดการปลูกที่มีคุณภาพ คนใช้ยามั่นใจ เริ่มตั้งแต่ต้นทางคือ การปลูก กลางทางคือการสกัด และปลายทางคือโรงพยาบาล  

นายวีระชัย กล่าวว่า กลุ่มเกษตรกรที่จะทำสัญญา ได้ผ่านการคัดเลือกแล้วว่ามีศักยภาพในการผลิต และผลิตขมิ้นชันที่มีคุณภาพ คือ มีสารสำคัญทางยาสูง คือ เคอร์คูมินอยด์สูงกว่าร้อยละ 9 ซึ่งหายากในประเทศไทยและโลก ทั้งยั้งมีการปลูกในรูปแบบเกษตรอินทรีย์หรือออแกนิก ทั้งนี้ ในส่วนของลพบุรีมีผู้ทสัญญาจาก 3 อำเภอ คือ อ.เมือง อ.พัฒนานิคม แะ อ.ลำสนธิ โดยพื้นที่ อ.เมือง คือ ต.นิคมสร้างตนเองหรือไร่ทหารสานประชา ซึ่งได้รับการรับรองแล้วว่า เป็นหมู่บ้านออแกนิกวิลเลจ 1 ใน 8 แห่งของประเทศไทย และที่ อ.ลำสนธิ มีภูมิประเทศล้อมรอบด้วยขุนเขา มีแหล่งน้ำเป็นของตนเอง จึงเหมาะที่จะพัฒนาเป็นเมืองเกษตรอินทรีย์หรือออแกนิกซิตี้ต่อไป ส่วนที่ อ.พัฒนานิคมอยู่ระหว่างการขับเคลื่อนให้เป็นพื้นที่ต้นแบบสมุนไพรเพื่อชุมชนหรือ เฮอร์เบิลคอมมูนิตี เชื่อว่าทั้ง 3 อำเภอ รวมถึงพื้นที่ยะลา และตาก มีศักยภาพที่จะเป้นแหล่งวัตถุดิบที่มีคุณภาพ ส่งผลให้ยาของประเทศไทยมีคุณภาพมาตรฐานที่ดียิ่งขึ้นต่อไป

.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มะเร็งต่อมน้ำเหลือง พบบ่อยในคนไทย

กรมการแพทย์ชี้ “มะเร็งต่อมน้ำเหลือง” พบบ่อยในคนไทย แนะหมั่นสังเกตตนเองหากคลำพบต่อมน้ำเหลืองโตหรือมีอาการผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

“เวียร์” โชว์ภาพสวมแหวน ลั่น ‘นี่ไม่ใช่ละคร’

“เวียร์ ศุกลวัฒน์” พระเอกชื่อดังโพสต์ภาพสวมแหวน “วิกกี้” แฟนสาวนอกวงการ เตรียมลั่นระฆังวิวาห์ 17 ก.ค.นี้ เพื่อนพ้อง-แฟนคลับแห่ร่วมยินดี

สลากดิจิทัล งวด 16 ก.ค.65 ทุบสถิติขายหมดใน 2 วัน

สลากดิจิทัล งวด 16 ก.ค.65 ทุบสถิติจากงวดก่อน ขายหมดเกลี้ยง 5.14 ล้านใบ ภายใน 2 วัน กองสลากฯ เตรียมเพิ่มอีก 2 ล้านฉบับ งวด 1 ส.ค.65 เปิดแอปฯ เป๋าตังขายตั้งแต่ 6 โมงเช้า 17 ก.ค.นี้

สภาฯ แจงน้ำฝนถล่มนิทรรศการ แค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า

สภาฯ แจง เหตุน้ำฝนรั่วถล่มนิทรรศการ เป็นแค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า เผย พรุ่งนี้เตรียมถกคณะกรรมการตรวจการจ้างหาทางป้องกัน