หนี้สินครูโครงการ ช.พ.ค.

กรุงเทพฯ 17 ก.ค. – จากที่มีครูกลุ่มหนึ่งยื่นข้อเรียกร้องขอพักชำระหนี้ โครงการสวัสดิการเงินกู้การฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) ทุกโครงการ และลูกหนี้ ช.พ.ค. กว่า 400,000 คน จะยุติการชำระหนี้กับธนาคารออมสินด้วย เรื่องนี้หลายฝ่ายได้วิจารณ์ถึงความเหมาะสม และเตือนลูกหนี้อาจถูกฟ้องล้มละลาย


ปฏิญญามหาสารคาม ยื่น 2 ข้อเรียกร้อง ขอให้พักหนี้ชั่วคราว เเละอ้างว่าลูกหนี้ ช.พ.ค. ทั้ง 450,000 คน จะไม่จ่ายหนี้คืนธนาคารออมสิน อ้างมาตรฐานการเรียกเก็บหนี้เเละดอกเบี้ยไม่คงที่


เลขาธิการ สกสค. ชี้ครูกลุ่มนี้เป็นเพียงส่วนน้อยที่เกษียณและมีปัญหาชำระหนี้ ข้อมูลล่าสุดพบว่า มีครูเป็นหนี้ ช.พ.ค. 483,578 ราย วงเงินกว่า 400,000 ล้านบาท แบ่งเป็นลูกหนี้ที่มีวินัยดี 370,000 คน ขอปรับโครงสร้างหนี้เเล้ว 36,000 คน มีที่ไม่ชำระหนี้เเละหนีหายเพียง 20,000 คน คาดกลุ่มนี้มองว่า แม้ไม่ชำระหนี้ สกสค.จะจ่ายหนี้แทน โดยให้ธนาคารหักเงินกองทุน แต่มีลูกหนี้ส่วนน้อยที่คิดเช่นนี้ 


นอกจากเรื่องส่วนตัวแล้ว สาเหตุสำคัญที่ทำครูเป็นหนี้ คือ สถาบันการเงิน 2 แห่ง ที่ปล่อยกู้โดยไม่เช็กเครดิตบูโร ทั้งยังให้ครูเพิ่งบรรจุที่ฐานเงินเดือนไม่มากกู้ได้ ทั้งนี้ พร้อมรับฟังปัญหาลูกหนี้ คาดเดือน ส.ค.นี้ จะมีมาตรการช่วยเหลือเพิ่มเติม จากที่ลดหนี้ ลดดอกเบี้ย ปรับโครงสร้างหนี้ และให้พักชำระเงินต้นมาแล้ว

ขณะที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ แจงเรื่องนี้ไม่กระทบภาพลักษณ์ครู เพราะมีเพียงส่วนน้อยไม่ถึงร้อยละ 5 ที่ไม่ชำระหนี้

รองปลัดกระทรวงยุติธรรม เตือนครูเบี้ยวหนี้ให้เตรียมรับสภาพ 3 เด้ง คือ เป็นบุคคลล้มละลาย ขาดคุณสมบัติข้าราชการ โดนออกจากงาน และผู้ค้ำประกันล้มละลายตามด้วย โดยเฉพาะรายที่มีหนี้เกิน 1 ล้านบาท ต้องเข้าสู่กระบวนการศาล ถูกฟ้องเป็นบุคคลล้มละลาย ไม่สามารถทำนิติกรรม ธุรกรรมการเงิน หรือเดินทางไปต่างประเทศ และผู้มีอำนาจตามระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ. 2547 สามารถสั่งให้ออกจากราชการได้

โครงการเงินกู้ ช.พ.ค. เริ่มตั้งกองทุนตั้งแต่ปี 2547 เพื่อช่วยเหลือจัดงานฌาปนกิจครู เปิดโอกาสให้ครูทุกสังกัดที่ยังรับราชการอยู่และเกษียณอายุราชการแล้วยื่นกู้ได้ มีครูกู้เงินกว่า 900,000 คน ปัจจุบันเหลือลูกหนี้เพียง 400,000 คน ในจำนวนนี้เป็นครูเกษียณแล้ว 110,000 คน และเป็นกลุ่มน่าห่วง เพราะมีหนี้สินล้นพ้นตัว. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

บั้งไฟสิบล้านตกใส่โรงสีข้าว ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

บั้งไฟสิบล้านตกใส่โกดังโรงสีข้าว หลังคาทะลุ โชคดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ด้านโรงสีไม่ได้แจ้งความหรือดำเนินคดี

เชียงใหม่เลือกตั้งเทศบาลคึกคัก ยอดร้องเรียนเกือบ 30 เรื่อง

เชียงใหม่เลือกตั้งเทศบาล บรรยากาศช่วงเช้าเป็นไปอย่างคึกคัก ขณะที่ กกต.เผยยอดร้องเรียน เกือบ 30 เรื่องแล้ว

กกต. เผยเลือกตั้งเทศบาล มีคำร้อง 352 เรื่อง เตือนอย่าทำผิด กม.

ประธาน กกต. เผยยอดคำร้อง “เลือกตั้งเทศบาล” เพิ่มเป็น 352 เรื่อง เตือนอย่าทำผิดกฎหมาย พร้อมเชิญชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิ คาดรู้ผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 4 ทุ่ม

วธ.จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์-ตักบาตร เนื่องในวันวิสาขบูชา

วธ.จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ตักบาตร และเวียนเทียน เนื่องในเทศกาลวันวิสาขบูชา นำพุทธศาสนิกชนใช้หลักธรรมสืบสานพระพุทธศาสนา