fbpx

หนี้สินครูโครงการ ช.พ.ค.

กรุงเทพฯ 17 ก.ค. – จากที่มีครูกลุ่มหนึ่งยื่นข้อเรียกร้องขอพักชำระหนี้ โครงการสวัสดิการเงินกู้การฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) ทุกโครงการ และลูกหนี้ ช.พ.ค. กว่า 400,000 คน จะยุติการชำระหนี้กับธนาคารออมสินด้วย เรื่องนี้หลายฝ่ายได้วิจารณ์ถึงความเหมาะสม และเตือนลูกหนี้อาจถูกฟ้องล้มละลาย


ปฏิญญามหาสารคาม ยื่น 2 ข้อเรียกร้อง ขอให้พักหนี้ชั่วคราว เเละอ้างว่าลูกหนี้ ช.พ.ค. ทั้ง 450,000 คน จะไม่จ่ายหนี้คืนธนาคารออมสิน อ้างมาตรฐานการเรียกเก็บหนี้เเละดอกเบี้ยไม่คงที่


เลขาธิการ สกสค. ชี้ครูกลุ่มนี้เป็นเพียงส่วนน้อยที่เกษียณและมีปัญหาชำระหนี้ ข้อมูลล่าสุดพบว่า มีครูเป็นหนี้ ช.พ.ค. 483,578 ราย วงเงินกว่า 400,000 ล้านบาท แบ่งเป็นลูกหนี้ที่มีวินัยดี 370,000 คน ขอปรับโครงสร้างหนี้เเล้ว 36,000 คน มีที่ไม่ชำระหนี้เเละหนีหายเพียง 20,000 คน คาดกลุ่มนี้มองว่า แม้ไม่ชำระหนี้ สกสค.จะจ่ายหนี้แทน โดยให้ธนาคารหักเงินกองทุน แต่มีลูกหนี้ส่วนน้อยที่คิดเช่นนี้ 


นอกจากเรื่องส่วนตัวแล้ว สาเหตุสำคัญที่ทำครูเป็นหนี้ คือ สถาบันการเงิน 2 แห่ง ที่ปล่อยกู้โดยไม่เช็กเครดิตบูโร ทั้งยังให้ครูเพิ่งบรรจุที่ฐานเงินเดือนไม่มากกู้ได้ ทั้งนี้ พร้อมรับฟังปัญหาลูกหนี้ คาดเดือน ส.ค.นี้ จะมีมาตรการช่วยเหลือเพิ่มเติม จากที่ลดหนี้ ลดดอกเบี้ย ปรับโครงสร้างหนี้ และให้พักชำระเงินต้นมาแล้ว

ขณะที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ แจงเรื่องนี้ไม่กระทบภาพลักษณ์ครู เพราะมีเพียงส่วนน้อยไม่ถึงร้อยละ 5 ที่ไม่ชำระหนี้

รองปลัดกระทรวงยุติธรรม เตือนครูเบี้ยวหนี้ให้เตรียมรับสภาพ 3 เด้ง คือ เป็นบุคคลล้มละลาย ขาดคุณสมบัติข้าราชการ โดนออกจากงาน และผู้ค้ำประกันล้มละลายตามด้วย โดยเฉพาะรายที่มีหนี้เกิน 1 ล้านบาท ต้องเข้าสู่กระบวนการศาล ถูกฟ้องเป็นบุคคลล้มละลาย ไม่สามารถทำนิติกรรม ธุรกรรมการเงิน หรือเดินทางไปต่างประเทศ และผู้มีอำนาจตามระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ. 2547 สามารถสั่งให้ออกจากราชการได้

โครงการเงินกู้ ช.พ.ค. เริ่มตั้งกองทุนตั้งแต่ปี 2547 เพื่อช่วยเหลือจัดงานฌาปนกิจครู เปิดโอกาสให้ครูทุกสังกัดที่ยังรับราชการอยู่และเกษียณอายุราชการแล้วยื่นกู้ได้ มีครูกู้เงินกว่า 900,000 คน ปัจจุบันเหลือลูกหนี้เพียง 400,000 คน ในจำนวนนี้เป็นครูเกษียณแล้ว 110,000 คน และเป็นกลุ่มน่าห่วง เพราะมีหนี้สินล้นพ้นตัว. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

“อนุทิน-สาธิต” ซื้อรถพยาบาลให้ สธ.ใช้ช่วยเหลือ ปชช.

“อนุทิน-สาธิต” ควักเงินส่วนตัวซื้อรถพยาบาลบริจาคให้ สธ. หวังใช้ช่วยเหลือประชาชน และเป็นที่ระลึกครั้งหนึ่งมี 2 รมต.ทำงานสู้โควิดร่วมกับ สธ.

ข่าวแนะนำ

รู้ทันกลโกงทางออนไลน์

นับวันมิจฉาชีพก็ยิ่งพลิกแพลงวิธีหลอกลวงประชาชนผ่านทางออนไลน์มากขึ้น โดยให้ซื้อสินค้าและบริการต่างๆ ซึ่งพอชำระเงินแล้ว ไม่ได้สินค้าบ้าง หรือได้ แต่ไม่ตรงปก รวมถึงลวงให้บอกข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญก็มีมาก วันนี้สำนักข่าวไทยมีข้อแนะนำที่จะใช้เป็นภูมิคุ้มกันกลโกงของมิจฉาชีพได้

ศบค.ชุดเล็ก ชงต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย.

ศบค.ชุดเล็ก เสนอต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย. แต่ยังคงเคอร์ฟิวเช่นเดิม เตรียมชง ศบค.ชุดใหญ่ 27 ก.ย.นี้

เตรียมปิด รพ.บุษราคัม พร้อมรื้อถอน 30 ก.ย.นี้

โรงพยาบาลบุษราคัม เตรียมปิดบริการ และกำหนดรื้อถอนให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 ก.ย. เพื่อส่งมอบพื้นที่ให้ Impact วันที่ 1 ต.ค.นี้

มติ คกก.โรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้เดินทางเข้าไทย

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยมติคณะกรรมการโรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้ที่เดินทางเข้าไทย ทั้งบก เรือ อากาศ เหลือ 7-10 -14 วัน ต้องแสดงหลักฐานฉีดวัคซีน 2 เข็ม พร้อม ตรวจ RT-PCR 2 ครั้ง