fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์ : ต้นไม้กันงูเข้าบ้านมีจริงหรือ ?

กรุงเทพฯ 14 ก.ค.-บนสังคมออนไลน์แชร์ว่ามีต้นไม้ 5 ชนิดที่งูกลัว มีทั้งต้นจิงจูฉ่าย กุยช่ายประดับ ดาวเรือง ฟ้าทะลายโจร และต้นระย่อม สามารถป้องกันงูเข้าบ้านได้ เรื่องนี้จริงหรือไม่ ติดตามจากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์.-สำนักข่าวไทยบทสรุป : ไม่จริง ไม่ควรแชร์ต่อ


ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ สำนักข่าวไทย อสมท สอบถาม คุณธนพงษ์ ตวัน นักวิทยาศาสตร์การแพทย์ สวนงู สถานเสาวภา ได้รับการชี้แจงว่าธรรมชาติของงูอยู่บนต้นไม้ จึงไม่มีต้นไม้ที่งูกลัว


งูกลัวต้นจิงจูฉ่าย กุยช่ายประดับ – ไม่จริง

ดาวเรืองมีกลิ่นรบกวนการจู่โจมของงู+ยางในลำต้นทำให้งูสายตาพร่าเลือน – ไม่จริง

ฟ้าทะลายโจร ราก+ใบทำให้ผิวหนังงูปวดบวม – ไม่จริง

ต้นระย่อมมีฤทธิ์รบกวนประสาท+หัวใจของงู – ไม่จริง 

งูไม่ชอบกลิ่นของต้นไม้ – ต้นไม้ที่มีกลิ่นแรงสำหรับคน แต่งูสามารถอยู่ได้ งูดมกลิ่นโดยใช้ลิ้น หลักๆ เป็นลิ้นที่ดมกลิ่นอาหารมากกว่า

งูกลัวต้นไม้มีหนาม – ไม่จริง งูยึดเกาะต้นไม้ได้ทุกชนิด เพราะต้นไม้ถือเป็นแหล่งหลบซ่อนของงูตามธรรมชาติ+เป็นแหล่งที่อยู่อาศัย

ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่ากำมะถัน น้ำมันก๊าด สารเคมี รวมทั้งพืชสมุนไพร ได้แก่ มะนาว มะกรูด เชือกกล้วย สามารถกันงูเข้าบ้านได้คือ  แต่ต้องดูปัจจัยที่ทำให้งูเข้าบ้านก่อนว่า 1.บ้านเคยเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของงูมาก่อน 2.ในบ้านมีแหล่งอาหารของงู ได้แก่ หนู กบ เขียด จิ้งจก หรือตุ๊กแก 3.บ้านมีที่ปลอดภัยให้งูหลบซ่อน ได้แก่ มีรู หรือโพรงที่งูหลบซ่อนได้ ตามธรรมชาติของงูที่ชอบพื้นที่รก อับ ชื้น รวมถึงกองวัสดุภายในบ้าน ดังนั้น ควรจัดพื้นที่บ้านให้เป็นระเบียบ ไม่รก

หากงูเข้าบ้านจริง ต้องตั้งสติ กันเด็ก คนชรา สัตว์เลี้ยง, สังเกตตำแหน่งของงู ใช้ถังหรือกะละมังครอบปิดตัวงู+หาวัสดุหนักทับถัง หากจับงูด้วยตัวเองไม่ได้ควรติดต่อหน่วยกู้ภัยเบอร์ 199


เพิ่มเพื่อน
วิธีการ • Add LINE ของสำนักข่าวไทย เข้าไปที่เพิ่มเพื่อน แล้วพิมพ์ @TNAMCOT ถ้าได้รับแชร์อะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาให้เราตรวจใน “ชัวร์ก่อนแชร์” พบกับสกู๊ปข่าวนี้ได้ในข่าวค่ำสำนักข่าวไทยทุกวัน

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย