คลังศึกษาลดภาระค่ารักษาพยาบาลข้าราชการ

ศูนย์ฯ สิริกิติ์  22 ก.ย. –  รัฐมนตรีคลังเชื่อโอกาสธุรกิจประกันภัยไทยยังเติบโต แต่ต้องเดินหน้าสร้างความเข้าใจประชาชนและภาคธุรกิจให้รับรู้ถึงคุณค่าการทำประกัน  และกำลังศึกษาค่ารักษาพยาบาลข้าราชการควรทำประกันดีหรือไม่  พร้อมจัดงานสัปดาห์ประกันภัย


นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยในงานสัปดาห์ประกันภัยประจำปี 2559 ของสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ว่า ธุรกิจประกันภัยทุกวันนี้มีขนาด 3 ล้านล้านบาท ซึ่งถือว่ายังต่ำกว่าธุรกิจธนาคารที่มีขนาด 10 ล้านล้านบาท ดังนั้น จึงมองว่าในอนาคตธุรกิจประกันยังสามารถเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง  แต่สิ่งที่ต้องทำให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น คือการสร้างความเข้าใจให้กับประชาชนรับรู้ว่าธุรกิจประกันเป็นส่วนหนึ่งในการบริหารความเสี่ยงทางการเงินและการประกันชีวิตให้กับประชาชนได้  หากสามารถทำให้ประชาชนเข้าใจมากขึ้นจะทำให้เบี้ยรับของประกันภัยทั้งระบบเพิ่มขึ้นจากเดิมที่มีอยู่  500,000-600,000  ล้านบาท โดยในส่วนของกระทรวงการคลังกำลังศึกษาให้ภาคธุรกิจประกันภัยเข้ามาบริหารจัดการค่ารักษาพยาบาลให้กับข้าราชการที่มีอยู่ในระบบ 10 ล้านคน แทนรัฐบาลที่ต้องรับภาระต่อปีที่ผ่านมาใช้งบประมาณรักษาพยาบาลข้าราชการสูงถึง 60,000 ล้านบาท

นอกจากนี้ ผู้ประกอบธุรกิจประกันภัยควรหารูปแบบประกันแบบใหม่ เพื่อจูงใจให้ประชาชนเข้ามาทำประกันชีวิตเพื่อลดความเสี่ยงของตนเองมากขึ้น  รวมถึงภาคธุรกิจหันมาทำประกันนำเข้าส่งออก ซึ่งปัจจุบันค่าเบี้ยประกันมีราคาสูงกว่านานาชาติ ดังนั้น ผู้ประกอบการควรหาแนวทางดำเนินการ ซึ่งรัฐอาจให้สิทธิประโยชน์บางส่วนและพยายามส่งเสริมให้มีการใช้ระบบ E-Payment ในภาคประกันภัยด้วย พร้อมกันนี้ผู้ประกอบการควรเร่งพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันของตนเอง เพื่อพร้อมรับการเข้ามาลงทุนของต่างประเทศด้วยการขยายการลงทุนในประเทศ CLMV มากขึ้น ซึ่งจะเป็นการขยายธุรกิจให้ครอบคลุมมากขึ้น


ทั้งนี้ ภายในงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังได้มอบรางวัลประกันภัยดีเด่นครบวงจร ประจำปี 2558 ให้กับผู้ประกอบธุรกิจประกันภัยที่มีผลงานดีเด่น  โดยบริษัท ไทยประกันชีวิต บริษัท วิริยะประกันภัย และบริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) ได้รับรางวัลเกียรติยศบริษัทประกันชีวิตที่มีการบริหารงานดีเด่นประจำปี  2558  หลังจากได้รับรางวัลดีเด่นต่อเนื่อง 3 ปี ขณะที่บริษัท กรุงเทพประกันชีวิต ได้รางวัลบริษัทประกันที่มีการบริหารงานดีเด่น อันดับที่ 1 บริษัท ธนชาตประกันภัย ได้รับรางวัลบริษัทประกันวินาศภัยที่มีการบริหารงานดีเด่น อันดับที่ 1  บริษัทโตเกียวมารีนประกันภัย (ประเทศไทย) ได้รับรางวัลบริษัทประกันชีวิตที่มีการพัฒนาดีเด่น และบริษัท กรุงไทยพานิชประกันภัยได้รับรางวัลบริษัทประกันวินาศภัยที่มีการพัฒนาดีเด่น

ส่วนงานสัปดาห์ประกันภัยประจำปี 2559 จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “ก้าวไปข้างหน้า สู่ประกันภัยในยุคดิจิตอล”  โดยภายในงานมีบูธของบริษัทประกันภัยและธนาคารกว่า 50 บูธ จำหน่ายกรมธรรม์ประกันภัยแบบใหม่และโปรโมชั่นพิเศษส่วนลดสูงสุดร้อยละ 30 ทั้งผลิตภัณฑ์ประกันวินาศภัยและประกันชีวิตแบบใหม่ เช่น ประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ  กรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ปลอดแอลกอฮอล์  ประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับส่วนลดร้อยละ  12- 30  ประกันภัยรถจักรยานยนต์ ส่วนลด ร้อยละ 30 คาดว่าตลอด 4 วันการจัดงานจะมีเม็ดเงินสะพัด 900 ล้านบาท.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

สอบเข้ม “ชวนหลิง จาง” กรรมการไชน่า เรลเวย์ฯ ปฏิเสธทุกข้อหา

ดีเอสไอสอบเข้ม “ชวนหลิง จาง” กรรมการ บ.ไชน่า เรลเวย์ฯ เบื้องต้นให้การปฏิเสธทุกข้อหา อ้างเป็นผู้แทนรัฐวิสาหกิจจีนมาลงทุนในไทย ถูกส่งมาบริหารบริษัทในไทยเท่านั้น

“พีช” หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายแล้ว

“นายกเบี้ยว” พร้อมลูกชาย หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายก่อนแล้ว จึงฝากจดหมายขอโทษไว้ ด้าน “กัน จอมพลัง” ยอมถอย ให้สองฝ่ายพูดคุย แต่ต้องเป็นรูปธรรม

นักธรณีคาดดินยุบตัว เพราะเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง

นักธรณีวิทยาลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุดินยุบตัว กินพื้นที่กว่า 4 ไร่ เบื้องต้นคาดเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง ทำให้ดินยุบตัวเป็นวงกว้าง

ก.อุตฯ เตรียมส่งตรวจเหล็กตึก สตง. เพิ่ม 21 เม.ย.

ก.อุตสาหกรรม กางผลตรวจเหล็กตึก สตง.ถล่ม รอบแรก ก่อนส่งตรวจเพิ่มอีก 40 ท่อน 21 เม.ย. ย้ำผิดคือผิด! ผู้ผลิต-จนท.มีเอี่ยว เตรียมปิดเทอม