fbpx

ไขข้องใจว่ายน้ำไม่เป็น ดำน้ำได้หรือไม่ ?

กรุงเทพฯ 4 ก.ค.-มาดูมุมมองของนักดำน้ำ ที่บอกว่าคนว่ายน้ำไม่เป็น ก็เรียนดำน้ำได้ แต่จะยากกว่าปกติ ส่วนการช่วยทีมหมูป่าอะคาเดมีออกมาจากถ้ำหลวง หากเด็กว่ายน้ำและดำน้ำไม่เป็น ก็สามารถทำได้ แต่ต้องทุ่มเท สอนให้คุ้นเคยกับอุปกรณ์ดำน้ำ และร่างกายต้องพร้อมสำหรับภารกิจชีวิตครั้งนี้


ครูธีระยุทธ สุยะเหล็ก ครูสอนดำน้ำประสบการณ์สูง หลักสูตรดำน้ำแบบไซด์เมาท์ สำหรับการดำน้ำในถ้ำเพื่อสันทนาการ ได้ติดตามการให้ความช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมี 13 ชีวิตที่ติดในถ้ำหลวง ยอมรับว่าการให้ทีมหมูป่าอะคาเดมีดำน้ำออกมาจากถ้ำหลวงเป็นเรื่องยากมาก เพราะต้องดำน้ำลึก กระแสน้ำแรง น้ำขุ่น ซึ่งต้องใช้ทักษะการดำน้ำขั้นสูง แต่หนทางที่พอจะเป็นไปได้ คือ ต้องสอนให้เด็กคุ้นเคยกับอุปกรณ์ช่วยชีวิต โดยเฉพาะหน้ากากฟูลเฟซ ที่เมื่อสวมแล้วสามารถหายใจทางจมูกได้ตามปกติ


ปกติการดำน้ำถ้าว่ายน้ำเป็นจะดีกว่าคนที่ว่ายน้ำไม่ได้ เพราะจะสามารถช่วยเหลือตัวเองและรับมือได้ดีกว่าในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินใต้น้ำ แต่ในกรณีให้ทีมหมูป่าอะคาเดมีดำน้ำออกมาจากถ้ำหลวง แม้จะว่ายน้ำไม่เป็น แต่ก็มีหนทาง ก็เพราะว่าน้องๆ สามารถจับเชือกที่หน่วยซีลได้วางไลน์ไว้แล้ว ซึ่งจะช่วยดึงตัวเองให้เคลื่อนที่ไปข้างหน้า และยึดเป็นหลักไม่ให้ไหลไปตามกระแสน้ำ โดยไม่จำเป็นต้องเตะเท้าหรือใช้ทักษะการว่ายน้ำ


อีกปัจจัยที่สำคัญคือ ระหว่างการดำน้ำออกจากถ้ำหลวง เด็กซึ่งไม่มีทักษะดำน้ำขั้นสูงและว่ายน้ำไม่เป็น อาจมีการตกใจกลัว และพุ่งขึ้นมาเหนือน้ำจนชนกับเพดานถ้ำ จึงต้องอาศัยเจ้าหน้าที่ที่มีความเชี่ยวชาญประกบอย่างใกล้ชิด เพื่อให้เด็กมั่นใจและสามารถทำภารกิจเพื่อชีวิตครั้งนี้ได้สำเร็จ แต่เหนือสิ่งอื่นใดคือ ทุกฝ่ายก็รอเวลาให้มีความมั่นใจ 100% ว่าเด็กต้องมีสภาพพร้อมทั้งร่างกายและจิตใจที่จะออกมามีชีวิตใหม่อีกครั้ง.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมหน้า รพ.ชัยภูมิ ต้องใช้เรือรับ-ส่งผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมาปิดทางเข้า-ออก รพ.ชัยภูมิ กันน้ำทะลักท่วมภายใน หลังจากบริเวณหน้า รพ. น้ำท่วมสูง 50-60 ซม. ต้องใช้เรือท้องแบนลำเลียงผู้ป่วย

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก