fbpx

“หมูป่า”ออกจากถ้ำ ไม่มีปัญหาสายตา

อสมท 3 ก.ค.-จักษุแพทย์ ยืนยันนักฟุตบอลทีมหมูป่าอะคาดามี จะไม่มีปัญหาต่อสายตาเมื่อออกมานอกถ้ำแม้จะอยู่ในที่มืดนานกว่า 10 วัน


รศ.นพ.ศักดิ์ชัย วงศกิตติรักษ์ หัวหน้าศูนย์ตาธรรมศาสตร์ กล่าวถึงกรณีผลกระทบต่อดวงตาต่อของนักฟุตบอลทีมหมูป่าอะคาดามีทั้ง 13 คน ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เป็นเวลา 10 วันว่า ในจอประสาทตาคนเรามีเซลล์รับแสง 2 ชนิด คือ เซลล์ชนิดแท่งสำหรับรับแสง และเซลล์ชนิดโคนสำหรับมองเห็นสี เมื่อดวงตาอยู่ในที่มืด และสว่าง จะมีกลไกในการปรับตัวทั้ง dark และ light adaptation ซึ่งเมื่อเด็กๆออกมานอกถ้ำและเจอแสงสว่างจะใช้เวลาในการปรับดวงตาเพียงไม่กี่นาที วิธีป้องกันเบื้องต้นควรหาเครื่องป้องกันเพื่อให้ดวงตาได้รับแสงทีละน้อยระหว่างการให้ดวงตาปรับตัว เช่น ผ้าปิดดวงตา หรือ แว่นกันแดด ซึ่งจะไม่เกิดอันตรายต่อดวงตาอย่างถาวรนอกจากนี้เด็กๆ อาจจะมีปัญหากับการมองเห็นในช่วงแรกบ้าง เนื่องจากการขาดอาหารเป็นเวลา 10 วัน อาจจะทำให้ไม่ได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อการทำงานของจอประสาทตาอย่างวิตามินเอ แต่เมื่อได้รับอาหารการมองเห็นก็จะกลับมาเป็น


ด้าน นพ.นริศ กิจณรงค์ ผู้เชี่ยวชาญด้านจักษุ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล กล่าวว่า เมื่อไปอยู่ในที่มืดนานๆตาไม่ได้รับแสงจะลดหน้าที่ลง ม่านตาขยายใหญ่ขึ้น เมื่ออกไปที่สว่าง ม่านตาจะหดตัวอย่างรวดเร็ว ตรงนี้อาจทำให้เกิดอาการปวดตา แพ้แสง เคืองตา ตาสู้แสงไม่ได้ หรืออาจทำลายจอประสาทตา  สำหรับวิธีป้องกันคือห้ามออกมาเจอแสงสว่างทันที ควรให้อยู่ในที่ค่อนข้างมืด มีแสงเล็กน้อยสลัว ก่อนสักครึ่งชั่วโมงเพื่อให้มีการปรับสายตาและเมื่อออกมาข้างนอกถ้ำ ควรสวมแว่นตาดำแบบกรองแสงUV ประมาณ 1-2 ชั่วโมง หรือจนกว่าดวงตาจะปรับตัวได้ หรือหากเลือกเวลาที่จะออกมาจากถ้ำได้ แนะนำให้ออกมาในช่วงเย็นหรือเวลากลางคืน และที่สำคัญห้ามนำไฟฉายหรือแสงไฟส่องไปที่ตาเด็กโดยตรง เพราะเด็กยังไม่มีการปรับตัวของม่านตา เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายต่อดวงตา.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ

ผู้ว่าฯ กทม. บอกปมรถไฟฟ้าสายสีเขียวคืบหน้า

“ชัชชาติ” บอกแก้ปัญหาสายสีเขียวคืบหน้า เล็งเปิดสัญญาให้ปชช.รู้ตาม พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสาร ชี้ ค่าใช้จ่ายทั้งหมดต้องชัด เพราะเป็นตัวกำหนดค่าโดยสาร 

นายกฯ ยินดีนักตบสาวไทยคว้าตั๋วเข้ารอบสุดท้ายเนชันส์ลีก 2022

นายกฯ ยินดีทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยสร้างประวัติศาสตร์ผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายเป็นครั้งแรกในการแข่งขันวอลเลย์บอล เนชันส์ ลีก 2022