ปรับโครงสร้างมิลค์บอร์ด

กรุงเทพฯ 3 ก.ค. –  ประธานมิลค์บอร์ดสั่งปรับโครงสร้างการทำงาน  คุมเข้มนมโรงเรียน เดินหน้าผลิตนมผสมฟูลออไรด์  


นายเลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์
ประธานคณะกรรมการโคนมและผลิตภัณฑ์นม หรือมิลค์บอร์ด
 กล่าวว่า
ในการประชุมวันนี้ (3 ก.ค.) มีมติปรับลดคณะอนุกรรมการของมิลค์บอร์ด
 จาก 11 คณะ เหลือเพียง 5 คณะ ได้แก่ คณะอนุกรรมการบริหารนมทั้งระบบ
คณะอนุกรรมการพิจารณาจัดสรรโควต้าและอัตราภาษีนำเข้านมผงขาดมันเนย นมดิบ
และนมพร้อมดื่ม คณะอนุกรรมการวิชาการโคนมและผลิตภัณฑ์นม
คณะอนุกรรมการบริหารจัดการโครงการอาหารเสริม (นม) โรงเรียน และคณะอนุกรรมการกำกับดูแลคุณภาพนมโรงเรียน
เนื่องจากคณะอนุกรรมการเดิมบางคณะมีผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในกิจการโคนม
รวมทั้งบางคณะไม่ได้มีการประชุมงานในส่วนที่รับผิดชอบ
จึงปรับลดเหลือเฉพาะคณะอนุกรรมการชุดที่มีความสำคัญต่อการพัฒนาการผลิตนมและผลิตภัณฑ์นมให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น


ทั้งนี้ ที่ประชุมให้ความสำคัญเรื่องโครงการนมโรงเรียน ซึ่งที่ผ่านมามีปัญหาน้ำนมเสื่อมคุณภาพหรือนมบูดบ่อยครั้ง
จึงพิจารณาหาแนวทางกำกับดูแลตั้งแต่ต้นทาง คือ การผลิตน้ำนมดิบซึ่งรับผิดชอบโดยกรมปศุสัตว์
การจัดสรรโควตาการจำหน่ายต้องเป็นไปอย่างโปร่งใสและยุติธรรม ผู้ผลิตที่เคยมีปัญหาส่งนมบูดไปโรงเรียนจะถูกพิจารณาเรื่องการจัดสรรโควตาในอนาคต
นอกจากนี้ ยังมอบหมายให้เกษตรอำเภอเป็นคณะทำงานกำกับดูแลการผลิตนมโรงเรียนแต่ละพื้นที่เพื่อจะกำกับดูแลอย่างใกล้ชิด
อีกทั้งประสานไปยังกระทรวงศึกษาธิการขอให้ครู-อาจารย์ร่วมเป็นกรรมการตรวจรับนมโรงเรียนที่ผู้ประกอบการส่งให้ด้วย
ไม่ใช่เพียงนับจำนวนนมให้ครบ แต่ควรตรวจคุณภาพน้ำนมเบื้องต้นด้วยว่าไม่มีลักษณะผิดปกติ
ไม่เสีย

ส่วนนมผสมฟลูออไรด์นั้น ได้รับการยืนยันจากคณะกรรมการอาหารและยาและกรมอนามัยถึงคุณประโยชน์ในการป้องกันฟันผุในพื้นที่ที่น้ำประปามีฟลูออไรด์ต่ำ
จึงให้ผลิตต่อ แต่ต้องควบคุมให้ส่งมอบในพื้นที่ที่กำหนดไว้เท่านั้น
มาตรการทั้งหมดนี้กำหนดขึ้นเพื่อให้เด็กนักเรียน 7.54 ล้านคนทั่วประเทศได้ดื่มนมที่มีคุณภาพและปลอดภัย
.-สำนักข่าวไทย

 


 

 

 

 

 

           

 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

มือฆ่า 3 ศพ ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป ยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่น

มือฆ่า 3 ศพ เปิดปากครั้งแรก ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป รู้ว่าไม่สมควร ยืนยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่นเพราะแม่เด็กยื้อแย่งปืน

จับแล้วหนุ่มใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่เสียชีวิต

ตำรวจ สภ.พระนครศรีอยุธยา รวบตัว “นายก๊อง” ได้แล้ว หลังก่อเหตุใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่จนเสียชีวิต เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา

ตร.ออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ ดับปริศนา

ตำรวจออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ เสียชีวิตปริศนาในโรงแรม พบเข้าไทยถูกกฎหมาย ชุดสืบฯ เตรียมรวบตัวเร็วๆ นี้ หลังพบพิกัดยังอยู่ในพื้นที่ กทม. เบื้องต้นทราบว่าเจ้าตัวไม่พร้อมเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย

ผู้ช่วย รมต.จีน บินลงพื้นที่แม่สอด เตรียมรับคนจีนกลับประเทศ

นายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีจีน บินลงพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เตรียมข้ามฝั่งพบ รมต.มหาดไทยของเมียนมา รับคนจีนกลับประเทศจีน