fbpx

เจ้าพระยาน้ำสูงเริ่มยกแนวกั้นเขื่อนหน้าวัดไชยฯ

พระนครศรีอยุธยา 23 ก.ย.- จนท.ศิลปากรที่ 3 เร่งกันน้ำท่วมโบราณสถานวัดไชยวัฒนาราม แม่น้ำเจ้าพระยาจ่อล้นตลิ่ง เริ่มยกแผ่นกั้นน็อคดาวน์ริมเขื่อนแล้ว


tt1เมื่อเวลา 10.30 น. (23 ก.ย.) นายประทีป เพ็งตะโก ผู้อำนวยการสำนักศิลปากรที่ 3 พระนครศรีอยุธยา อำนวยการทำงานของเจ้าหน้าที่ยกแนวกั้นเขื่อนริมแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณหน้าวัดไชยวัฒนาราม ตำบลบ้านป้อม เพื่อป้องกันน้ำท่วม เนื่องจากขณะนี้แม่น้ำเจ้าพระยามีปริมาณน้ำเพิ่มสูง เหลืออีกเพียงกว่า 50 เซนติเมตรเท่านั้นจะล้นตลิ่ง สำหรับเขื่อนดังกล่าวเป็นแบบน็อคดาวน์ สามารถยกและพับเก็บบนฐานเขื่อนได้อย่างสะดวก มีความรวมตลอดแนวติดแม่น้ำกว่า 200 เมตร มีฐานเขื่อนสูง 50 เซนติเมตร เมื่อเปิดฝาปูนด้านบนพร้อมยกออก จะมีแผ่นกำแพงtt4เขื่อนซ่อนอยู่ในฐานเขื่อน ซึ่งเป็นแผ่นทำจากสแตนเลสหนาอย่างดี มีความกว้าง 1 เมตร ความสูง 2.5 เมตร สามารถยกตั้งขึ้นพร้อมมีค้ำยันแข็งแรง ซึ่งสะดวกและง่ายต่อการติดตั้งเป็นแนวเขื่อน และสามารถป้องกันน้ำท่วมได้กว่า 2 เมตร อีกทั้งยังเป็นการเสริมความแข็งแรงด้านหน้าติดแม่น้ำด้วยผ้าใบและกระสอบทรายได้อีกเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม โบราณสถานวัดไชยวัฒนารามและโบราณสถานอื่น ๆ ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา สามารถเข้าเที่ยวชมได้ตามปกติ เพราะยังไม่มีปัญหาน้ำท่วม


tt2ส่วน อ.บางบาล น้ำคลองโผงเผงหรือคลองบางหลวง ซึ่งเป็นคลองใหญ่สายหลักเชื่อมแม่น้ำเจ้าพระยากับแม่น้ำน้อยมีปริมาณน้ำสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว บางช่วงเอ่อท่วมชุมชนและถนนในหมู่บ้าน โดยเฉพาะตำบลวัดตะกู น้ำขึ้นเร็วมากเมื่อคืนนี้ ตามบ้านเรือนมีน้ำท่วมใต้ถุนกว่า 50 เซนติเมตร และอาจยังเพิ่มขึ้นในช่วงที่เขื่อนเจ้าพระยายังคงระบายน้ำมาอย่างต่อเนื่อง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จ่อแจ้งข้อหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก

จเรตำรวจเตรียมเข้าแจ้งข้อกล่าวหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก ในเรือนจำวันนี้ ให้สิทธิโต้แย้งไม่เกิน 15 วัน เบื้องต้นพบความผิดแตกต่างกันตามพฤติการณ์

อุตุฯ เตือนประเทศไทยฝนเพิ่มขึ้น-กทม.ฟ้าคะนอง 80%

กรมอุตุฯ เผยบริเวณประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสานตอนล่าง และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80% และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

รวบ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม คาโรงแรมย่านบางพลี

ตำรวจไซเบอร์บุกจับ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม ที่โรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางพลี จ.สมุทรปราการ ยืนยันไม่ได้ต้องการเผยแพร่ภาพและคลิปวิดีโอลามกให้กับบุคคลทั่วไปได้ดู ไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องลุกลามบานปลายจนถูกดำเนินคดี

ครม. เคาะงบกลาง 27,000 ล้าน ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ

บัตรคนจน เฮ! ครม. เห็นชอบงบกลาง 27,000 ล้านบาท ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ ตั้งแต่ ต.ค 64-ก.ย.65 อุดหนุนค่าซื้อสินค้าอุปโภค บริโภค และค่าเดินทาง คงเบี้ยผู้พิการ 1,000 บาท เตรียมเปิดลงทะเบียน”บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” รอบใหม่ ดูแลผู้มีรายได้น้อย

ข่าวแนะนำ

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ

ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องความสมัครใจ

รมว.สธ. ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องของความสมัครใจไร้การบังคับ จัดสรรวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอที่ปลอดภัยมีคุณภาพ เหมาะสำหรับการฉีดให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป

สอง ป.แยกลงพื้นที่ดูสถานการณ์น้ำ

“พล.อ.ประยุทธ์–พล.อ.ประวิตร” แยกกันเดินสายดูสถานการณ์น้ำที่เพชรบุรี-อยุธยา พร้อมตามการให้ความช่วยเหลือปชช.ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม พปชร.แบ่งทัพจัด ส.ส. รมต.ไปรอรับ ขณะนายกฯมีแผนลงพื้นที่สัปดาห์ละครั้ง

“บิ๊กตู่” ปาฐกถาเปิดประชุมประจำปีสภาพัฒน์

นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เปิดการประชุมประจำปี 2564 ของสภาพัฒน์ ระดมสมองทุกภาคส่วน ยกร่างแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ฉบับที่ 13 เริ่มใช้ปี 2566-2570 ตั้ง 5 เป้าหมายสู้การเปลี่ยนแปลง MEGA TREND วิกฤติภายใน- ภายนอกนอกประเทศ